Lâu đài Shurijo – di sản thế giới ở tỉnh Okinawa Nhật Bản

Với những bãi biển dài và đẹp làm say đắm lòng người, Okinawa – Nhật Bản là địa danh mà khiến cho khách du lịch quốc tế đều muốn được một lần đặt chân đến đây. Nhưng không chỉ có vậy, nơi đây hiện còn tồn tại một di sản thế giới nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo, đó là lâu đài Shurijo. Du khách sẽ có cơ hội tham quan lâu đài nổi tiếng này khi đăng ký tham gia tour Nhật Bản của Viet Viet Tourism.

Okinawa là vùng nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, nơi đây được ban tặng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, các sản vật địa phương nổi tiếng và phong phú, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng như những dòng suối nước nóng phun chảy ở khắp mọi nơi, là điểm đến cho bất kỳ du khách khi trải nghiệm ở đây.
Okinawa nổi tiếng với những sản phẩm á nhiệt đới và những bãi biển tuyệt đẹp làm mê hoặc lòng du khách. Người dân Okinawa rất mến khách đón tiếp rất nồng hậu. Nó còn nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo duy nhất đó là tòa lâu đài Shuri đã được xếp là di sản thế giới.

Lâu đài Shurijo là một pháo đài đồ sộ nằm trên đỉnh đồi nhìn ra thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa. Đây từng là cung điện của nhiều thế hệ hoàng đế Ryukyu, những người đã cai trị các hòn đảo phía tây nam Nhật Bản trong gần 450 năm. Với vị trí nằn giữa Nhật Bản và Trung Quốc, kiến trúc lâu đài này vì thế không hoàn toàn chỉ mang nét kiến trúc đặc trưng của Nhật mà nó là sự giao thoa, pha trôn tạo nên sự độc đáo ấn tượng.

lau dai Shurijo 5

Người ta cho rằng tòa lâu đài ban đầu được xây dựng vào cuối thế kỷ 14. Kể từ thời điểm đó, lâu đài đã bị chiến tranh và hỏa hoạn tàn phá nhiều lần và bị phá hủy hoàn toàn trong Chiến tranh Thế giới II. Lâu đài sau đó được xây dựng lại dựa trên tranh ảnh và tài liệu và mở cửa tiếp đón công chúng trở lại vào năm 1992.

Tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn khoảng 6 vạn mét vuông, được xây dựng bằng những bức tường đá cứng. Lâu đài Shuri có nhiều công trình xây dựng đã được xếp hạng tài sản quốc gia, gồm Seiden (chính điện), Shureimon (cổng thứ hai) vươn lên hùng vĩ trên bầu trời xanh. Tuy nhiên trong thời kì chiến tranh, tất cả những tòa lâu đài này, gồm cả những bức tường đá cũng đều bị phá hủy. Ngày nay, Kankai mon (cổng chính) và Shureimon (cổng thứ hai) đã được phục chế lại và khu vực này trở thành công viên lịch sử.

Ngày nay, khi du khách tới tham quan sẽ được bước vào quần thể lâu đài qua một loạt những cánh cổng ấn tượng, trong đó có Cổng Kankaimon với hai con sư tử đá đứng gác và Cổng Houshinmon được trang trí công phu. Đứng tại Sân trước Una ở trung tâm lâu đài, nơi từng diễn ra nhiều nghi lễ và nghi thức.

lau dai Shurijo 3

Shureimon được biết đến là kiến trúc độc đáo duy nhất chỉ có ở Okinawa và nhiều lần đã được coi là biểu tượng của Okinawa. Đây là cổng thứ hai nằm trên con đường chạy vào tòa lâu đài. Cổng chính và cổng thứ nhất thì nằm ở vị trí thấp hơn, có hình dáng và cỡ giống như Shureimon. Hai cổng đó còn được gọi là Ueno Torii (cổng trên) và Shitano Torii (cổng dưới).

lau dai Shurijo 1

Lâu đài thu hút ánh nhìn ngưỡng mộ của du khách từ ngoài vào trong. Từ phía ngoài thì có thể ngắm nhìn toàn bộ đồ trang trí xa hoa của Seiden, Chính điện ba tầng nơi hoàng tộc từng sinh sống. Tòa nhà lớn bằng gỗ này được sơn màu đỏ son và màu vàng kim với nhiều hình chạm khắc trang trí. Khi vào bên trong, các mô hình ngai vàng và vương miện của đức vua lại chính là thứ khiến du khách không thể rời khỏi, chỉ muốn được ngắm nhìn mãi không thôi.

Đến thăm Nanden (Điện phía nam) để ngắm nhìn các bức tranh, bức họa và thư pháp từ thời Vương quốc Ryuku. Tìm hiểu về lịch sử của lâu đài và những người từng sống ở đây tại các bảng tin ở Hokuden (Điện phía bắc). Sau đó, hãy đến thăm Shoin Sasunoma, tòa nhà chấp chính nơi hoàng đế xử lý công việc hàng ngày của đất nước. Ngồi lại giữa những cây mè và cây dứa trong khu vườn được khôi phục.

lau dai Shurijo 4

Có thể du khách sẽ phải mất cả ngày để tham quan và tìm hiểu hết những gì có trong lâu đài rộng lớn này, những cung điện nguy nga, những cổ vật quý giá và cả những con đường xanh mát rợp bóng cây, những công viên thoáng đãng sẽ mang lại cho du khách không chỉ những kiến thức lịch sử giá trị mà sẽ còn là nơi chụp những bức ảnh đẹp tuyệt vời.

Nếu du khách là người yêu thích kiến trúc cổ xưa thì đừng bỏ lỡ cơ hội ghé đến Lâu đài Shurijo và cảm thấy hơi thở của lịch sử ngập tràn khi tham gia tour du lịch Nhật Bản của Viet Viet Tourism nhé!