Lần đầu đến châu Á, du khách có thể ngạc nhiên 7 điều này

Châu Á là nơi sinh sống của 60% dân số, bao gồm 49 quốc gia, trong đó chứa nhiều nhà cao tầng, kỳ quan thế giới (Taj Mahal và Vạn Lý Trường Thành) và sự đa dạng sinh học phong phú. Mặc dù, thế giới luôn tạo nên những điều bất ngờ, độc đáo. Tuy nhiên ở châu Á còn hơn thế nữa. Cùng tìm hiểu những điều bình thường với châu Á những lại thú vị với những du khách Châu Âu. 

1. Ngày Valentine dành cho người độc thân ở Hàn Quốc

Ngày Valentine (14/2) có nguồn gốc từ phương Tây, các cặp đôi yêu nhau sẽ tặng quà cho nhau. Phụ nữ tặng sô cô la cho nam giới như một biểu tượng của tình cảm, và 1 tháng sau, vào ngày 14 tháng 3, nam giới đáp lại bằng một món quà, gọi là “Ngày Valentine trắng”.

Đối với những người độc thân ở Hàn Quốc, ngày 14/4 còn được gọi là “ngày đen tối”. Đây là một ngày lễ không chính thức dành cho những người độc thân, họ sẽ tụ tập và ăn mỳ tương đen. Đây là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc có màu đen và hoàn toàn phù hợp với chủ đề của ngày lễ.

2. Tòa nhà Lotus ở Vũ Tiến, Thường Châu, Trung Quốc

Tòa nhà Lotus ở Vũ Tiến, Thường Châu, Trung Quốc.
Hãy tưởng tượng bạn được làm việc trong một văn phòng như thế này

Tọa lạc tại trái tim của Vũ Tiến, quận đang phát triển của Thường Châu, Giang Tô, công trình Hoa sen và công viên rộng 3,5 ha được xác định như một điểm nhấn văn hóa quan trọng, thể hiện 1 cam kết mang tính biểu tượng của chính quyền địa phương và truyền cảm hứng cho tương lai.

Công trình bao gồm khu cơ quan quy hoạch, triển lãm và các trung tâm hội thảo. Sự xuất hiện của công trình nhằm tạo ra những tương tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó với địa phương , gắn kết cộng cồng và giữ chân người dân không di cư sang những đô thị khác.

Không gian bên trong tòa hoa sen độc đáo ở Trung Quốc
Không gian bên trong tòa hoa sen độc đáo ở Trung Quốc

3. Gà Đông Tảo ở Việt Nam

Gà Đông Tảo ở Việt Nam
Gà Đông Tảo ở Việt Nam

Giống gà chân Đông Tảo nổi tiếng với đôi chân sần sùi nhưng được coi là cao lương mỹ vị ở Việt Nam. Đặc biệt, được người Việt ưa chuộng sử dụng vào các dịp quan trọng như dịp Tết Nguyên Đán.

Việc ấm trứng để nhân giống đối với loài gà này là một thách lớn, bởi đôi chân to cồng kềnh của nó có thể giẫm đạp lên các quả trứng, do đó trứng của chung thường phải để riêng trong lò ấp, chúng cũng vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ dẫn đến việc chăm sóc giống gà Đông Tảo cũng cần sự tỉ mỉ.

4. Đầu là bộ phận thiêng liêng nhất trên cơ thể trong văn hóa Thái Lan

Chạm vào đầu ở trẻ em ở Thái Lan được xem là điều không được tôn trọng
Chạm vào đầu ở trẻ em ở Thái Lan được xem là điều không được tôn trọng

Ở Thái Lan, đỉnh đầu được coi là bộ phận thiêng liêng và cao quý nhất trên cơ thể. Vì vậy, việc chạm vào đầu hoặc tóc của ai đó được coi là thô lỗ và thiếu tôn trọng, đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. 

Vì vậy, các hướng dẫn viên  du lịch khuyên nếu bạn vô tình chạm vào đầu ai đó, điều quan trọng là phải xin lỗi ngay lập tức.

5. Cặp song sinh có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản

Cặp song sinh già nhất Nhật Bản
Cặp song sinh già nhất Nhật Bản

Umeno Sumiyama và Koume Kodama, 2 chị em người Nhật chính thức được công nhận là cặp song sinh giống hệt nhau già nhất thế giới, thọ 109 tuổi.

Họ sinh năm 1913 trong một gia đình lớn gồm 13 người trên đảo Shodo. Bây giờ Umeno và Koume hiện đang sống trong viện dưỡng lão.

Được biết, tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật Bản là 81 tuổi ở đàn ông và 84 tuổi ở phụ nữ. Nhật Bản còn có một người già nhất thế giới là Kane Tanaka, bà qua đời ở tuổi 119.

6. Không được mang kẹo cao su vào Singapore

Kẹm cao su bị cấm sử dụng ở Singapore
Kẹm cao su bị cấm sử dụng ở Singapore

Bạn có thể mang kẹo cao su đến bất cứ quốc gia khác ngoại trừ Singapore, năm 1992 kẹo cao su bị cấm sử dụng ở quốc gia này, cùng với đó các quy định nghiêm ngặt khác cũng được ban hành như không xả rác bữa bãi, đi vệ sinh đúng nơi quy định, cấm khạc nhổ, vẽ bậy, đi ẩu,….để bảo vệ môi trường được sạch sẽ. 

7. Châu Á là quê hương của loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới

Dơi mũi lợn Kitti
Dơi mũi lợn Kitti

Bạn không chỉ có thể gặp động vật có vú lớn nhất thế giới ở châu Á, ví dụ như voi, mà còn là loài nhỏ nhất đó là dơi mũi lợn Kitti.

Dơi mũi lợn Kitti là loài động vật có vú nhỏ nhất và thường được gọi là dơi ong nghệ, có thể tìm thấy trong các hang động đá vôi dọc theo các con sông ở Thái Lan và Myanmar. 

Con dơi có kích thước 29-33 mm và nặng khoảng 2 gam. Nó được biết đến với cái miệng đặc biệt và là 1 trong 440 loài dơi được tìm thấy ở châu Á, chiếm hơn 1/3 số loài dơi trên thế giới.

8. Người đàn ông cao nhất và lùn nhất thế giới đều ở châu Á

2 người đàn ông cao và lùn nhất châu Á
2 người đàn ông cao và lùn nhất châu Á

Sultan Kösen là người Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là một trong những người cao nhất trong lịch sử (cao 246,5 cm). Chiều cao của ông là do một tình trạng di truyền gây ra.

Bất chấp chiều cao “khủng” của mình, Sultan Kösen có một cuộc sống tương đối bình thường, làm nông dân và kết hôn với một phụ nữ có chiều cao trung bình.

Trong một bức hình chụp chung, bạn có thể thấy Sultan Kösen chụp cùng với Chandra Bahadur Dangi – một người đàn ông lùn nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 75.

Chandra là người Nepal, chỉ cao 54,6cm, nặng 14,5kg, được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới.