Kinh nghiệm cần thiết khi đi du lịch một mình

Du lịch một mình là một trong những trải nghiệm để đời. Không có gì tuyệt vời hơn khi đi du lịch một mình bởi bạn sẽ tự do tận hưởng không gian và hoà mình vào khung cảnh nơi bạn đến. Cùng lưu ngay những mẹo phòng thân khi đi du lịch một mình dưới đây để có một chuyến du lịch giá rẻ và an toàn. 

1. Đảm bảo an toàn chỗ ăn, nghỉ

Lên kế hoạch chi tiết về chỗ ăn, nghỉ là điều vô cùng quan trọng khi đi du lịch một mình. Du khách cần nghiên cứu xem chỗ ở nào phù hợp với mình. Sẽ rất nguy hiểm nếu du khách đến một nơi mà hoàn toàn chưa biết gì về nó. Điều này có thể khiến du khách gặp rắc rối.

Hãy mở đèn và TV dù du khách không ở trong phòng khách sạn, đồng thời dán thông báo “Xin đừng làm phiền” ở ngoài cửa. Những kẻ có ý đồ xấu nhìn thấy thế sẽ nghĩ rằng có người trong phòng và chắc chắn chúng sẽ không dám đột nhập.

Hãy nhớ giữ chìa khóa phòng cẩn thận, để chìa khóa phòng ở một nơi an toàn và nên giấu kỹ, đừng để người khác nhìn thấy. Ngoài ra, đừng nên để người khác biết du khách đang ở phòng số mấy của khách sạn nào.

2. Mua bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch bảo vệ quyền lợi cho bạn đi khi đi du lịch một mình
Bảo hiểm du lịch bảo vệ quyền lợi cho bạn đi khi đi du lịch một mình

Bảo hiểm du lịch là một trong những thứ bạn nên mua trước khi đi du lịch một mình lần đầu tiên. Cho dù bạn đi du lịch trong vài ngày hay vài tuần, bạn cần được bảo hiểm để chi trả cho mọi sự cố không lường trước được, như mất hành lý, mất hộ chiếu, hoãn chuyến bay, trường hợp khẩn cấp, mất hàng hóa có giá trị hoặc bất ổn chính trị. Có bảo hiểm chi phí bệnh viện và trợ cấp tai nạn cũng như trong một số chính sách khác.

3. Lưu danh bạ nguời thân trên màn hình khóa điện thoại

Nhiều người thường lấy ảnh chân dung hay phong cảnh để đặt làm màn hình khóa điện thoại. Tuy nhiên, đối với những ai du lịch một mình du khách nên để ảnh chụp danh bạ điện thoại cần liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Luôn đặt màn hình điện thoại là số điện thoại cần liên hệ khi khẩn cấp khi du lịch một mình.
Luôn đặt màn hình điện thoại là số điện thoại cần liên hệ khi khẩn cấp khi du lịch một mình.

Nếu những người xung quanh cần liên lạc với gia đình, bạn bè của người gặp tai nạn trên đường. Nhưng nhiều trường hợp họ không thể gọi được vì điện thoại người gặp nạn đã khóa. Đó là lý do bạn nên viết số điện thoại vào một tờ giấy rồi chụp lại và sử dụng bức ảnh đó làm ảnh nền màn hình. Như vậy dù trong trường hợp nào, mọi người cũng đều có thể giúp bạn liên lạc với người thân.

4. Hỏi người dân địa phương về giá cả, dịch vụ

Dù bạn du lịch ở đâu thì việc khách du lịch bị “chặt chém” như trả giá gấp đôi một món hàng là không hề tránh khỏi. Khi đến một nơi mới, du khách nên chủ động nói chuyện với người dân địa phương để nắm được giá cả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo đánh giá trên Tripadvisor hay Google để biết đưa ra quyết định nên đến nhà hàng nào để ăn uống.

5. Luôn quan sát xung quanh

Luôn quan sát xung quanh khi du lịch một mình
Luôn quan sát xung quanh khi du lịch một mình

Hãy cẩn thận chú ý quan sát xung quanh khi đến một nơi mới, đặc biệt là du lịch một mình. Ngoài ra, đối với những du khách nữ nên hạn chế di chuyển một mình vào đêm khuya. Thay vào đó, anh thường bắt taxi để tránh đi bộ khi trở về phòng vào đêm muộn. Bạn cũng nên tránh vùi đầu vào điện thoại khi đi đường hay ở một mình quá lâu tại những nơi vắng vẻ.

6. Tránh tin tưởng ai quá mức 

Khi được kết nối với những người bạn mới khi du lịch nước ngoài là điều mà một bạn có thể thích điều này và mong muốn được nói chuyện với nhiều người hơn nữa. Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng bất cứ ai ngay lập tức bởi nhiều người trong số họ sẽ lấy cớ làm bạn để cướp đồ hoặc gây rắc rối, vì vậy cách tốt hơn hết bạn cảnh giác và giữ khoảng cách với họ. Tránh mang theo những vật có giá trị hoặc giao chúng cho những người bạn mới gặp, bất kể họ có vẻ tốt bụng và thân thiện đến đâu. Dành thời gian của bạn để đánh giá và tin tưởng những người bạn gặp trên đường.

7. Tận dụng mạng xã hội

Bên cạnh việc tìm kiếm các thông tin trên website chính thức của chính quyền địa phương nơi bạn sắp đến, tham gia vào các nhóm hội trên Facebook là điều du khách nên làm. Các hội nhóm này là “mỏ vàng” trên mạng xã hội vì các thành viên trong đó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, các mẹo thú vị nhất về mọi nơi trên thế giới. 

8. Giữ ảnh chụp hộ chiếu trong điện thoại

Trong nhiều tình huống như làm mất, bị đánh cắp hoặc đơn giản là bỏ quên hộ chiếu tại khách sạn, bạn có thể sẽ cần một bức ảnh chụp quyển hộ chiếu và trang thông tin cá nhân để có thể trình báo khi được yêu cầu. Ngoài hộ chiếu, các giấy tờ quan trọng khác cũng nên được chụp lại để dễ dàng truy cập và xem lại khi cần mà không phải mất thời gian tìm kiếm.

9. Không mang tai nghe khi đi bộ

Âm nhạc phá tan bầu không khí vắng lặng và khiến cuộc hành trình của chúng ta nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên khi đang đi bộ ở một thành phố xa lạ, bạn cần nhận thức được môi trường xung quanh để không mất cảnh giác khi nguy hiểm bất ngờ xuất hiện, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

10. Luôn tự tin

Phong thái tự tin giúp bạn tránh được kẻ gian khi đi du lịch một mình
Phong thái tự tin giúp bạn tránh được kẻ gian khi đi du lịch một mình
Phải làm mọi thứ một mình ở một nơi xa lạ có thể khiến bạn luôn lo lắng và căng thẳng. Thực tế, những kẻ xấu phần lớn đều nhắm mục tiêu đến những du khách trông có vẻ lạc lõng, bối rối và sợ hãi. Lo lắng thái quá còn khiến bạn không thể hoàn toàn tận hưởng chuyến đi. Vậy nên hãy học cách đối diện với nỗi sợ, buông bỏ những lo toan không cần thiết và thể hiện sự tự tin như thể bạn đã từng đến đây rất nhiều lần.