KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN THÁI LAN, DU KHÁCH CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Đất nước Thái Lan hấp dẫn khách du lịch thập phương không chỉ với những địa danh nổi tiếng, những lễ hội độc đáo và những món ăn đặc sắc mà còn ở sự hiếu khách và thân thiện của người dân nơi đây. Nếu du khách đang có kế hoạch cho một chuyến du lịch Thái Lan thì hãy lưu tâm những vấn đề được nhắc đến trong bài viết này!

CHÚ Ý KHI NÓI VỀ HOÀNG GIA

Người Thái Lan rất tôn trọng Hoàng Gia, do đó du khách nên cẩn thận khi nói về Hoàng Gia. Tuyệt đối không có hành động chế giễu hay đùa cợt với vua cũng như các thành viên trong hoàng tộc nếu không sẽ phải chịu những hình phạt rất nặng.

Đặc biệt, người Thái có lòng yêu quý sâu sắc và chân thành đối với các vị vua. Vì vậy, khi đặt chân đến Thái Lan, du khách cũng phải thể hiện lòng tôn kính của mình, chẳng hạn, nếu đi xem phim, du khách phải đứng lên khi mọi người xung quanh cũng đứng (vì bắt đầu sẽ thường có một đoạn phim ngắn về vua). Trong bất kỳ trường hợp nào, du khách có hành vi thiếu tôn kính với vị vua hoặc chế độ quân chủ của họ thì du khách sẽ mắc lỗi lớn với người Thái.

Trong quá khứ, một người đàn ông mang quốc tịch Thụy Sĩ đã phun sơn đen vào chân dung vua Thái Lan, việc này được giải thích vì anh không thể mua rượu trong suốt dịp sinh nhật lần thứ 60 của Ngài. May mắn, người đàn ông này chỉ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ vì theo luật, anh này có thể bị xử chung thân do vô lễ. Vì vậy, hãy luôn cẩn trọng và để ý đến sự uy nghiêm của Hoàng gia, nhất là nhà vua.

CỬ QUỐC THIỀU

Vào 08:00 và 18:00 mỗi ngày, Quốc thiều Thái Lan sẽ được cử tại những nơi công cộng. Hầu hết mọi người sẽ dừng lại và đứng nghiêm trang. Lúc này du khách cũng phải nên dừng lại và đứng nghiêm trang như vậy vì điều này sẽ giúp du khách được đánh giá cao từ những người Thái xung quanh.

TÔN KÍNH VỚI CÁC NHÀ SƯ

Chạm vào nhà sư, đưa cho họ bất kỳ thứ gì một cách trực tiếp, nhất là phụ nữ là điều cấm kỵ tại vương quốc mà Phật giáo được xem như là quốc giáo. Do vậy, khi phụ nữ muốn đưa một vật gì đó cho nhà sư phải đưa qua người đàn ông và nhà sư dùng khăn để đỡ lấy đồ vật. Ở chỗ đông người cũng cần chú ý tránh chạm vai của các vị sư.

Du khách tới Thái Lan sẽ thường xuyên nhìn thấy cảnh hòa thượng đi lại ngoài đường. Vào ngày trời nắng, nếu du khách phải đi qua trước mặt hòa thượng thì phải tránh giẫm lên bóng của họ. Theo giáo lý của đạo Phật, cái bóng của hòa thượng cũng chính là bản thân vị đó. Bước qua bóng cũng chính là giẫm lên thân thể của họ. Đây là hành vi thể hiện sự bất kính, du khách nên tránh.

KHÔNG BẤT KÍNH VỚI TƯỢNG PHẬT

Không được sờ vào tượng Phật, không leo trèo lên bệ ngồi của tượng Phật. Du khách cần thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với tượng Phật, dù đó là tượng nhỏ hay lớn, mới hay cũ. Nếu du khách mua tượng Phật, không được để tượng chung với túi đựng quần. Người Thái Lan cho rằng, hành vi đó là xúc phạm nghiêm trọng tới sự tôn nghiêm của Phật.

KHÔNG CHẠM VÀO ĐẦU NGƯỜI KHÁC

Người Thái cho rằng đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể người vì thế du khách không nên chạm vào đầu của một người nào đó. Việc sờ hoặc vuốt ve đầu trẻ em hoặc vỗ vai, vỗ lưng người khác đó được coi là những cử chỉ xúc phạm.

KHÔNG DÙNG TAY TRÁI ĐƯA ĐỒ CHO NGƯỜI KHÁC

Người Thái quan niệm rằng, tay phải là sự cao quý còn tay trái là không trong sạch vì vậy khi tặng vật kỉ niệm cho người khác nên dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

KHÔNG DÙNG CHÂN ĐỂ CHỈ NGƯỜI HOẶC ĐỒ VẬT

Một trong những điều cấm kỵ là tuyệt đối không được dùng chân để chỉ người hoặc đồ vật, đặc biệt là không được ngồi chéo khi giao tiếp. Bởi theo quan niệm của người Thái đó là những hành động bất lịch sự vì họ cho rằng đôi chân là bộ phận kém nhất trên cơ thể người vì vậy khi ngồi du khách chú ý không nên để bàn chân hướng vào tượng Phật trong nhà.

GIẤU NGÓN CHÂN

Các ngón chân là phần khá quan trọng của cơ thể. Khi du khách ngồi trong đền, chùa, hãy để đầu gối ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau. Nếu du khách không chắc chắn ngồi như thế nào cho đúng, hãy quan sát người Thái ngồi và làm theo. Điều này cũng đúng khi du khách ngồi trên sàn với những người khác. Du khách có thể bắt chéo chân khi ngồi trên ghế, tuy nhiên, hãy giấu đi những ngón tay. Nếu cần buộc dây giày, hãy quan sát vị trí mà du khách đặt chân lên.

CHÚ Ý CỬ CHỈ

Ngôn ngữ mang ý nghĩa khác nhau tại mỗi quốc gia và ngôn ngữ cơ thể cũng như vậy. Tại Thái Lan, việc dùng ngón trỏ để chỉ vào một người có thể mang hàm ý “muốn tấn công”. Khi muốn gọi taxi hoặc hành động gọi ai đó lại gần, du khách hãy cho lòng bàn tay úp và các ngón tay khép lại. Lúc đi ngang qua hai người đang đứng nói chuyện, để thể hiện sự tôn trọng, du khách cúi nhẹ người. Thực hiện tương tự khi có những người khác đang ngồi. Điều này khiến người khác nghĩ rằng du khách đang tôn trọng họ, dù có thể là du khách cao hơn nhưng vẫn cúi đầu.

CẦN GIỮ NỤ CƯỜI

Thái Lan được biết đến như “vương quốc của những nụ cười”, do vậy, du khách sẽ thấy người Thái luôn nhoẻn miệng cười dù khi gặp khó khăn. Du khách đừng tiết kiệm nụ cười chân thành khi đến đây nhé!

ĂN MẶC CHỈNH TỀ KHI VÀO CUNG ĐIỆN, ĐỀN CHÙA

Du khách có thể tự do vào các đền chùa hay thăm Cung điện tại Thái Lan, nhưng cần chú ý cách ăn mặc nhất là đối với nữ giới tuyệt đối không được mặc quần áo, váy ngắn khi vào chùa. Nên mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự và không đi dép lê.

CỞI GIÀY, DÉP KHI BƯỚC VÀO NHÀ, ĐỀN CHÙA, ĐỀN ĐÀI

Người Thái quan niệm rằng, ngưỡng cửa nhà là nơi thần linh trú ngụ vì vậy du khách nên tránh giẫm lên đó và bỏ giày dép trước khi bước vào nhà hay vào chùa.

KHÔNG CỞI TRẦN NƠI CÔNG CỘNG

Ở Thái việc cởi trần nơi công cộng được xem là hành động phạm pháp, có thể bị cánh sát phạt tiền trong trường hợp trên người không mặc gì. Vì vậy, khi du lịch Thái Lan thời tiết có nóng quá các du khách cần chú ý điều này nhé.

KHÔNG NÓI TO NƠI CÔNG CỘNG

Tính cách của người Thái là khá nhẹ nhàng và mềm mỏng, kể cả khi nói chuyện. Do vậy, du khách cũng nên cố gắng trò chuyện nhỏ ở nơi công cộng như nhà hàng, quán ăn, chùa chiền. Đồng thời, đừng dại huýt sáo lúc nửa đêm khi còn ở trên đất nước này, vì người Thái Lan tin rằng huýt sáo nửa đêm sẽ xui xẻo, giống như đang gọi linh hồn người chết.

KHÔNG BIỂU LỘ TÌNH CẢM NƠI CÔNG CỘNG

Khi đến Thái Lan tuyệt đối không nên biểu lộ tình cảm nam nữ chốn công cộng hoặc có ý định tán tỉnh một phụ nữ Thái vì điều này sẽ khiến cho du khách gặp những sự cố ngoài ý muốn.

THỎA THUẬN GIÁ KHI ĐI TAXI LÀ PHẠM LUẬT

Tất cả taxi ở Thái Lan đều được yêu cầu phải có máy hiển thị khoảng cách và giá tiền. Hành vi thỏa thuận giá khi đi taxi bị xem là trái luật pháp. Đừng quên mang theo tiền lẻ vì bác tài có thể sẽ không hoàn lại tiền thừa cho du khách. Nên hạn chế bắt taxi đỗ sẵn ở trước khách sạn, các khu du lịch, điểm tham quan hay trung tâm mua sắm.

TẶNG QUÀ

Người Thái thích tặng quà cho nhau. Nếu muốn tặng quà cho người Thái, du khách không nên tặng thuốc lá vì hại cho sức khỏe. Món quá phải được gói bọc cẩn thận. Khi trao quà, du khách dùng tay phải để đưa quà cho họ, không được dùng tay trái. Nếu người Thái tặng cho du khách quà, du khách nên chắp tay hướng vào họ thể hiện lòng cảm ơn trước khi nhận. Nếu đối phương không chủ động yêu cầu du khách mở quà, du khách cũng không nên mở trước mặt họ.

CHÚ Ý TRONG VIỆC ĂN UỐNG

Tại một quốc gia nhiệt đới như Thái Lan thì sẽ có nhiều món ăn được bày trên bàn và một đĩa cơm cho mọi thực khách. Khi muốn lấy thức ăn thì dùng chung thìa với mọi người, chứ không phải thìa riêng của mình. Tốt hơn là lấy những phần nhỏ nhưng nhiều lần thay vì một phần lớn. Dĩa được dùng để lấy thức ăn nhưng không dùng để ăn cơm. Không có bất kỳ con dao nào trên bàn vì trên bàn ăn của người Thái không có món gì cần phải cắt nhỏ thêm nữa. Đũa hiếm khi được dùng, thỉng thoảng dùng cho các món mỳ, hủ tiếu…

Tại nhà hàng, người Thái thường gọi nhiều món ăn chung, chúng được đặt ở giữa bàn và mọi người đều có thể thưởng thức. Đây là điều khác khi du khách ở châu Âu hoặc Mỹ, nơi mà mỗi vị khách gọi riêng từng món khác nhau cho bản thân và sẽ là thiếu lịch sự khi nếm thử thức ăn trên đĩa của người khác.

Gạo khó trồng và thu hoạch nên sẽ là thiếu lịch sự nếu để lại một vài hạt cơm trên đĩa hoặc làm rơi vãi xuống sàn. Do vậy, hãy lấy lượng cơm vừa phải và chắc rằng du khách sẽ ăn hết.

TRẢ GIÁ KHI MUA SẮM

Du khách nên trả giá hợp lý và đừng khư khư giữ giá mà mình đưa ra. Việc trả giá này thường được sử dụng khi ở những điểm kinh doanh nhỏ lẻ, đôi khi, ở những trung tâm thương mại tầm vừa dù có thể được giảm chút ít. Nhưng với những trung tâm thương mại lớn và siêu thị thì đều có giá cố định.

CHÍNH SÁCH GIÁ PHÂN BIỆT

Tại một số điểm tham quan sẽ có hai mức giá khác nhau dành cho người Thái và người nước ngoài. Dù hiếm gặp nhưng khách du lịch cũng nên lưu ý và cẩn thận. Nếu nói tiếng Thái trong trường hợp này, du khách sẽ được tính giá địa phương.

TRÁNH BỊ MÓC TÚI KHI DU LỊCH Ở THÁI LAN

Nguy cơ bị móc túi là điều mà ai cũng phải đối mặt khi đi du lịch Thái Lan, du khách không thể lường trước được lúc nào “hiểm họa” đó mới xảy ra với mình. Dưới đây là 11 lời khuyên hữu ích giúp du khách giảm thiểu nguy cơ trắng tay khi đến một nơi “lạ nước lạ cái”:

Tìm hiểu kỹ về nơi sẽ đến.

Tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch sẽ giúp du khách tránh khỏi những bỡ ngỡ khi đặt chân đến. Nếu du khách đang lên kế hoạch cho một chuyến đi Thái Lan, du khách cần tìm hiểu kỹ về địa điểm tại khu vực mà du khách sẽ đến tham quan. Nhờ đó du khách sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi vùng đất mới, đồng thời khiến những tên trộm tránh xa vì biết rằng du khách không phải đối tượng dễ bị lừa. Du lịch Thái Lan là lúc để du khách khám phá vùng đất mới nhưng cùng đừng mạo hiểm quá khi đi vào những con đường vắng.

Luôn cảnh giác!

Nếu du khách đến ở những chỗ đông người, hãy luôn cảnh giác với đám đông xung quanh. Với tình hình này, rất có thể “bàn tay vàng” của bất kì ai đó sẽ trộm lấy ví của du khách. Thay vì lách thì hãy tráng sang một bên hoặc chờ đến đi vắng người và đi tiếp. Hơn hết nếu du khách vô phải những con đường quá đông, hãy đứng nép sang lên lề đường và đến khi vơi bớt người thì đi tiếp.

Nhất là tham quan những khu trung tâm mua sắm hay vào các lễ hội, du khách phải luôn cảnh giác vì bất cứ ai cũng có thể là kẻ gian. Mang quá nhiều hành lý cũng khiến kẻ gian có cơ hội tiếp cận và thực thi kế hoạch của mình.

Luôn tỉnh táo!

Với những kẻ móc túi, khách du lịch say xỉn thực sự là “món mồi” ngon. Du khách vẫn có thể uống rượu, bia cùng bạn bè nhưng nên biết kiểm soát để giữ mình luôn trong tình trạng tỉnh táo. Như đã nói trên, cảnh giác móc túi du kháchkhông những phải luôn trong tình trạng cảnh giác mà còn phải chú ý đến hành lý của chính mình. Nếu du khách không tỉnh táo thì tất cả những biện pháp trên coi như vô tác dụng.

Sử dụng túi nhỏ đựng đồ giá trị.

Balô, túi xách lớn du khách có thể dùng cho quần áo hoặc vật dụng cá nhân. Tuy nhiên với những món đồ giá trị, du khách nên để chúng vào một túi nhỏ với dây đeo chắc chắn để chéo trước ngực hoặc ngang hông để dễ kiểm soát. Tuyệt đối không nên có hành động ôm hoặc giữ chặt túi nhỏ vì điều đó không khác gì du khách nhắc nhở kẻ gian nơi đựng những món đồ giá trị của mình.

Chú ý khóa túi

Du khách không nên dùng những chiếc túi có chức năng tự khóa hoặc tệ hơn là loại chỉ có một nắp đậy bằng da và không có bất cứ một hình thức bảo vệ nào. Tại những nơi đông đúc, những chiếc túi như vậy chắc chắn sẽ dễ dàng khiến du khách sớm ngỡ ngàng nhận ra tất cả đồ giá trị của mình đã biến mất.

Tốt nhất là nên mua một chiếc túi có khóa kéo cẩn thận, khi ở những nơi đông người như trên tàu điện hay xe bus, nên đặt chúng trên đùi của du khách, hoặc thu ngắn dây và cầm trên tay, phải đảm bảo chúng luôn ở trong tầm mắt của du khách.

Tránh mở balô, túi xách thường xuyên

Rất khó để kiểm soát đám đông và sẽ càng khó hơn nếu du khách thường xuyên mở túi xách hoặc balô để lấy đồ. Việc lấy đồ thường xuyên sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát tình hình vì phải lo dọn dẹp đống đồ lộn xộn. Tốt hơn hết trước khi đi, du khách nên để ít tiền lẻ trong túi quần và những vật dụng, đồ dùng cần thiết ở phía trên cùng balô hoặc túi xách để tiện lấy chúng.

Luôn mang hành lý bên người.

Điều tối kỵ như đi du lịch là nhờ người khác trông hộ hành lý của mình. Hành vi đó khiến du khách vô tình tiếp tay cho những kẻ gian trộm đồ dễ dàng hơn. Bất kể du khách đi đâu đều cần mang theo cả hành lý của mình. Tốt hơn hết, trước khi đi du lịch du khách nên biết trước rằng hành lý sẽ luôn song hành cùng du khách nên mọi nơi du khách đến, đó là lý do du khách nên đem những đồ dùng, vật dụng cần thiết, tránh mang quá nhiều những món đồ không hữu ích.

Sử dụng túi có dây đeo chắc chắn

Bạn nên sử dụng túi đeo với dây quai thật chắc, có cài chốt. Đôi khi chúng sẽ mang lại hữu ích cho du khách khi gặp kẻ gian muốn giật túi hoặc do xô xát bởi đám đông. Rất khó để du khách kiểm soát hành lý hoặc ôm giữ hành lý nếu dây đeo quá lỏng lẻo và không chắc chắn.

Chú ý an toàn khi ăn.

Trong một bữa ăn ngoài trời, không nên để điện thoại, ví hoặc thẻ tín dụng của bạn trên bàn nếu không muốn những người đi ngang qua nhanh chóng lấy cắp chúng. Không bao giờ để người phục vụ lấy thẻ tín dụng của bạn, bởi những tên trộm cũng có thể đóng giả họ bất cứ lúc nào. Du khách nên cầm thẻ của mình và theo người phục vụ đến thanh toán ngay tại quầy.

Tận dụng những ứng dụng trên Smartphone.

Những người thông minh sẽ luôn biết cách thiết lập bảo vệ cho điện thoại của mình. Du khách nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ du khách mới có thể truy cập vào. Những người dùng hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng “Where’s my Droid” hoặc “Antivirus and Security”, còn những người dùng Iphone nên cài đặt ứng dụng “find my iPhone”.

Hãy để những đồ vật mà du khách yêu thích ở nhà!

Du khách nên để tất cả những món đồ có giá trị ở nhà để tránh cảm giác đau khổ, tiếc nuối, dằn vặt khi làm mất chúng. Hơn nữa, biện pháp này cũng giúp du khách tận hưởng chuyến du lịch của mình một cách thoải mái mà không phải bận tâm lo ngại về sự an toàn của những món đồ đó. Nếu du khách mang theo những đồ trang sức có giá trị, nguy cơ rất cao là chúng sẽ nhanh chóng rơi vào túi những tên cướp.

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO KHÁCH DU LỊCH Ở THÁI LAN

Trong những năm gần đây, tỉ lệ khách du lịch đến Thái Lan ngày càng nhiều. Vậy nên tại đất nước này cũng sẽ phát sinh ra những cái hại, đó chính là là các tệ nạn lừa đảo. Hiện nay việc lừa đảo tại Thái Lan rất đa dạng mà những đối tượng mà họ hướng đến đó chính là khách du lịch quốc tế. Nếu du khách đang du lịch Thái Lan thì nên cảnh giác trước một số chiêu lừa dưới đây để có kỳ nghỉ hoàn hảo:

Tiền giả

Hiện nay ở Thái Lan tệ nạn khách du lịch nước ngoài bị lừa tiền giả rất nhiều. Những kẻ lừa đảo sẽ trả du khách tiền giả khi du khách mua hàng hay đổi tiền,… Vì thế du khách nên nắm những đặc điểm nhận biết tiền thật và tiền giả, đổi ngoại tệ tại các quầy được ủy quyền, không đổi tiền ở những cơ sở nhỏ lẻ trên đường.

“Chùa đóng cửa”

Đây được xem như là một chiêu trò khá là phổ biến tại đất nước Chùa Vàng này. Du khách đang đi bộ trên đường ở Thái Lan và có ý định thăm một số ngôi chùa lớn nổi tiếng nào đó thì một anh chàng ăn mặc khá là lịch sự xuất hiện. Trông anh ta giống như một nhân viên của sở du lịch hoặc nhân viên nhà nước. Anh ta tỏ thái độ thật thân thiện và nói tiếng Anh khá tốt.

Đầu tiên, anh ta sẽ hỏi du khách đến ngôi chùa nào và câu chuyện của những tay “nghệ sĩ hắc ám” này được bắt đầu. Sau khi biết được địa điểm của du khách, anh ta sẽ bày biện đủ lý do hết sức thuyết phục rằng trong ngày hôm nay ngôi chùa mà du khách muốn đến sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, anh ta sẽ gợi ý cho du khách một số ngôi chùa khác cũng nổi tiếng không kém và hỏi du khách có muốn ghé thăm không.

Nếu du khách đồng ý thì du khách đã bị dính vào trò lừa bịp rồi. Anh ta sẽ dẫn du khách đến một ngôi chùa khác bằng cách gọi một chiếc xa Tuk Tuk đi lòng vòng, cuối cùng thì cũng đến cái ngôi chùa mà anh ta nói đến. Du khách sẽ phải mua vé vào tham quan chùa với giá phải chăng nhất. Tuy nhiên, cái giá phải chăng đó cũng gấp mấy lần giá thị trường rồi đấy. Những tay “nghệ sỹ hắc ám” này thường xuất hiện ở khu chùa Wat Pho Hoàng Cung, và thậm chí là đường Khao San.

Cảnh sát giả mạo đề nghị kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ của du khách và bắt du khách phải nộp tiền.

Có nhiều người nước ngoài đến Thái Lan làm việc bất hợp pháp nên cảnh sát thường đi kiểm tra hộ chiếu. Điều này khiến một số kẻ mạo danh cảnh sát, vu khống và bắt du khách nộp phạt. Gặp trường hợp này, du khách đừng nên sợ hãi mà hãy bình tĩnh, yêu cầu họ đến đồn cảnh sát gần nhất để giải quyết. Lúc này những kẻ lừa đảo sẽ phải rút lui trong im lặng thôi.

Dịch vụ lừa đảo trên thuyền

Cũng không khác gì mấy so với việc lừa đảo việc chùa hay những trung tâm thương mại đóng cửa, du khách sẽ phải dừng lại hoạt động trong hành trình của mình và phải theo hành trình và địa điểm mà những tay “nghệ sỹ hắc ám” này đưa ra. Du khách sẽ phải trả với cái giá trên trời để được đi thuyền tham quan thành phố bằng đường sông nước. Họ sẽ hỏi du khách có muốn xem bóng đá hay những dịch vụ khác kèm theo không. Một điều du khách nên lưu ý là tất cả những dịch vụ trên thuyền du khách đều phải trả giá.

Lừa đảo ở ga tàu Hua Lamphong

Khi đi đến các nhà ga xe lửa của Thái Lan, du khách nên hết sức cảnh giác các chiêu trò lừa đảo tại đây. Chẳng hạn như sẽ có người tiếp cận và hỏi nơi du khách đang định đi đâu và vờ đến quầy vé, tỏ ra lo lắng và thông báo rằng chuyến tàu của du khách đã hết vé. Rồi gợi ý phương án gọi taxi giúp với chi phí thấp hơn đi tàu. Tất nhiên, khi du khách đến nơi, người lái xe sẽ trở nên hung hăng và đòi tiền xe cao gấp đôi giá trước đó.

Một kịch bản khác có thể xảy ra tương tự là họ sẽ tiếp cận và nói sẽ giúp du khách đặt vé tàu bên ngoài nhà ga xe lửa. Tuy nhiên, họ sẽ dẫn du khách đến một đại lý du lịch ở gần đó, giả vờ check lại thông tin cá nhân qua điện thoại để cho du khách thấy rằng vé tàu ở ga đã hết vé. Lựa chọn duy nhất của du khách lúc bấy giờ là sử dụng một trong các loại xe bus của họ với mức giá cắt cổ.

Mánh lới của tài xế xe Taxi

Đối với những xe taxi tính km thì du khách phải kiểm tra công tơ mét xem có còn hoạt động hay không và phải thỏa thuận giá cả trước khi lên xe. Nên chọn các loại xe taxi bên ngoài thay cho các loại xe taxi ở sân bay vì cước phí thường rẻ hơn nhiều. Ngoài ra hãy cảnh giác với điểm dừng cuối cùng của chuyến taxi vì họ có thể đưa du khách đến những nơi không đúng để tăng thêm tiền. Đây được xem là một trong những mánh lới rõ ràng nhất mà du khách có thể gặp khi đi du lịch Thái Lan. Vì vậy, tốt nhất, du khách nên mặc cả giá trước khi lên xe.

Trò lừa của tài xế xe Tuk Tuk

Xe Tuk Tuk được xem là biểu tượng của thành phố du lịch Bangkok – Thái Lan, chúng xuất hiện ở mọi nơi trong thành phố và là phương tiện di chuyển khá phổ biến tại đây. Tuy nhiên, một điều mà du khách cần biết là không phải những bác tài tuk tuk nào cũng chở du khách đến địa điểm với con đường ngắn nhất. Thông thường, họ sẽ chở du khách đi lòng vòng qua các con phố mua sắm, đồ lưu niệm, ăn uống rồi sau đó dừng lại ở một điểm lạ hoắc mà du khách không biết đấy là đâu. Thường thì họ sẽ dừng lại trên những trục đường chính ở Khao San hoặc con phố đèn đỏ nào đó mà du khách không biết đường về. Điều này rất dễ xảy ra nếu du khách đi chơi vào bạn đêm. Vậy nên hãy đi theo nhóm, đoàn của mình để và hãy nhờ những người uy tín gọi taxi có đồng hồ tính tiền chứ đừng đi xe Tuk Tuk ban đêm nhé!

Cẩn thận khi nghỉ đêm trên xe bus, trên tàu hay xe bus tư nhân

Thành thật mà nói, điều này có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, có thể là ở Châu Âu hoặc Châu Á chứ không chỉ riêng ở Thái Lan. Khi ngủ, đồ đạc của du khách có nguy cơ bị lấy cắp trên xe buýt đêm hoặc tàu hỏa rất cao, trừ khi du khách khoá chúng cẩn thận. Nhiều du khách còn tố cáo bị đánh thuốc mê và mất sạch tiền bạc, tài sản khi họ thức dậy. Vì vậy, lưu ý khi đi xe bus, du khách không nên mang những tài sản giá trị theo cùng khi không cần thiết. Hãy coi chừng các công ty xe bus tư nhân với xe bus VIP bởi tình trạng trộm cắp ở đây rất tinh vi.

Cờ bạc và chất gây nghiện

Dường như chiêu lừa đảo này phổ biến ở rất nhiều đất nước du lịch trong khu vực Đông Nam Á, chứ không riêng gì ở Thái Lan. Lúc này, du khách hãy lịch sự từ chối những lời mời kiểu về nhà chơi của dân bản địa, bởi đây chính là khởi nguồn của trò cờ bạc lừa đảo hoặc sử dụng chất gây nghiện đối với khách du lịch của một số sòng bạc chui, nhà chứa,… ở Thái Lan hoặc nếu du khách vẫn muốn đến thăm nhà của họ thì cũng nên khéo léo từ chối khi họ mời du khách chơi bất kỳ trò chơi nào hay đồ uống, món ăn mà du khách “ngửi” thấy có mùi gian lận ở đó nhé!

Tốt nhất, để cảnh giác với chiêu lừa đảo nguy hiểm này khi du khách muốn đến nhà người Thái để tìm hiểu về phong tục tập quán của họ thì du khách nên nhờ trung tâm dịch vụ du lịch của Thái Lan giúp đỡ hoặc tìm những dịch vụ homestay uy tín.

Lừa vào bar với giá rẻ

Đây là chiêu trò lừa đảo thường gặp ở những địa điểm như phố đèn đỏ Pat Pong. Kẻ lừa đảo hứa hẹn sẽ đưa du khách vào quán bar có đồ uống giá rẻ, xem show miễn phí. Tuy nhiên, sau đó du khách lại phải trả hóa đơn với giá “cắt cổ”, đồ uống đắt, chương trình không miễn phí như quảng cáo ban đầu. Để không bị sập bẫy, du khách nên tránh những lời chào mời trên hoặc chỉ đứng ở tầng một của quán bar.

Lừa đảo hàng hiệu

Đây là chiêu lừa đảo phổ biến của các của hàng và công ty du lịch trên đường phố Khao San Thái Lan, khi họ bày bán những món đồ hàng hiệu có vẻ đắt tiền, nhưng thực chất là hàng nhái và rất rẻ tiền, thậm chí nó có thể hỏng ngay sau vài ba lần sử dụng. Do đó, khi du khách muốn mua sắm hàng hiệu ở đường Khao San thì hãy lưu ý, chú ý chiêu lừa đảo chuyên nghiệp khi du lịch Thái Lan này nhé! Một kinh nghiệm cảnh giác là du khách hãy dành một chút thời gian để kiểm tra kỹ tất cả các mặt hàng mà du khách có ý định mua.

Dịch vụ môtô nước

Đi môtô nước là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Phuket và Pattaya. Tuy nhiên, du khách có thể phải trả thêm tiền do bị đổ oan làm trầy xước, lõm thiết bị, dù các vết hư hỏng này có thể đã có từ trước. Để không mất tiền oan, du khách phải chụp các vết trầy xước, hư hỏng đã có ngay khi thuê.

Lừa đảo khi thuê xe máy

Du khách có thể mất tiền vì bị vu oan làm hỏng, trầy xước xe máy. Thậm chí, người cho thuê còn có thể bày trò ăn cắp xe và bắt khách du lịch đền tiền. Du khách nên hỏi những địa điểm cho thuê xe uy tín và không đưa hộ chiếu cho bất cứ ai.

Bị nhân viên quán ăn/cửa hàng đổ lỗi là thanh toán thiếu tiền

Chiêu này xảy ra rất hi hữu nhưng du khách cũng không nên chủ quan. Nhiều khi, vì một chút lơ là khi thanh toán hóa đơn, du khách sẽ bị nhân viên yêu cầu đưa thêm tiền. Trong khi du khách nhớ rõ ràng là mình đã đưa đủ, vậy mà khi nhân viên kiểm tiền lại bị thiếu. Lúc này du khách nhớ tập trung khi nhận và trả tiền hóa đơn, hạn chế quay mặt đi chỗ khác khi thanh toán. Không phải người nào cũng tốt và nếu có sự việc xảy ra thì sẽ khó xử lý nếu du khách ở hàng quán lề đường. Thêm vào đó, rào cản ngôn ngữ cũng sẽ gây khó khăn cho du khách khi giải quyết sự việc.

Ngoài 14 chiêu trò lừa đảo như trên thì còn rất nhiều các chiêu trò lừa đảo khác như thối tiền thiếu với lý do là không có tiền lẻ… Một chiêu trò lừa đảo cuối cùng thường được nhắc đến là mua phải đá quý dỏm hoặc những mặt hàng điện tử chợ đen chỉ dùng vài ngày là hỏng. Chính vì thế đừng có ham rẻ mà đổ tiền ra mua nhé!

Lưu ý với một số vấn đề trên đây sẽ góp phần giúp cho chuyến du lịch Thái Lan của du khách thêm tuyệt vời đáng nhớ nhất. Việc du khách cần làm lúc này là trang bị những kiến thức cơ bản trước khi đi du lịch và đăng ký tham tour Thái Lan giá rẻ, tiết kiệm và an toàn của chúng tôi nhé!