Khám phá Yakushima Torii – Cổng chào thần xã đảo

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng có hơn 80.000 ngôi đền Thần Đạo (Shinto), và du khách luôn dễ dàng nhận ra ngôi đền Itsukushima, nhờ chiếc cổng Yakushima Torii độc đáo, được xem như một biểu tượng, một ranh giới, một dấu hiệu chỉ lối, một nét kiến trúc… chỉ có trong Thần Đạo. Cùng tham gia tour du lịch Nhật Bản và khám phá cánh cổng nổi tiếng này nhé!

Torii là một loại cổng truyền thống của Nhật Bản, thường được thấy ở lối vào hoặc trong đền thờ Thần đạo, nơi chúng là vật được đánh dấu cho sự chuyển đổi từ những gì mang tính trần tục đến nơi thiêng liêng. Sự hiện diện của cổng torii tại lối vào là cách thường thấy nhất để nhận dạng đền thờ Thần đạo. Nổi bật nhất Yakushima Torii. Cánh cổng Torii nổi tiếng này dẫn vào ngôi đền Itsukushima linh thiêng nằm trên đảo Miyajima thuộc thành phố Hatsukaichi. Khu liên hợp này được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO. 

Yakushima Torii 2

Cổng chào màu đỏ sừng sững đứng trước thần xã đảo Yakushima là cổng chào nổi tiếng nhất Nhật Bản và mỹ lệ nhất thế giới. Cánh cổng được xây dựng vào năm 593 và trùng tu vào năm 1168 và cải tạo, mang hình dáng như hiện nay từ năm 1875.

Cổng chào đằng trước thần xã đảo nguy nga trong vịnh biển nhỏ này được làm bằng gỗ long não chọn lọc rất cẩn thận và kỹ càng, cao 16m, với hai cây cột chống lớn để chống đỡ một xà ngang hình cong dài 23m. Một bên cổng chào là kiến trúc thần điện tường trắng gỗ đỏ. Vào lúc thủy triều lên, hình dáng dịu êm của cổng chào trong vịnh do cọc gỗ chống đỡ, in bóng xuống nước. Hiện ra phía sau cổng chào là núi non của đảo Yakaushima hùng vĩ.

Cổng thiêng Yakushima Torii được dựng để dành riêng cho ba người con gái của Susano-o no Mikoto – vị thần Shinto của biển và gió bão. Xưa kia, toàn bộ hòn đảo được coi là nơi linh thiêng nên không có dân thường nào được phép đặt chân lên đây. Chính vì vậy, cổng Torii được dựng trên mặt nước để cho những người hành hương đi qua trước khi lên đảo. Người ta cho rằng làm như vậy thì thường dân đã được cho phép bước vào cõi thiêng của các vị thần linh mà không bị trừng phạt. Người Nhật cũng cho rằng nếu nhét đồng xu vào vết nứt dưới chân cổng và cầu nguyện thì điều ước của họ sẽ trở thành sự thật. Ngoài ra, người dân ở đây còn có phong tục nhặt những con sứa bám dưới chân cổng với mong muốn đem lại may mắn cho mình và người thân.

ngoi den Itsukushima nhat ban

Cổng chào với trục giữa thần xã đảo Yakushima liền thành một tuyến. Ở Nhật, Yakushima là một thần xã cổ kính được kính trọng nhất, và được dân chúng coi là thánh địa, đến nỗi mấy thế kỷ không cho phép có trẻ con ra đời trên đảo, không được có người chết trên đảo, phụ nữ có bầu và những người bệnh già phải dời đảo đến đất liền. Trên đảo cũng không cho phép nuôi chó. Đến nay, tục lệ đó vẫn được giữ nguyên, bởi người dân nơi đây sợ chó quấy nhiễu đàn hươu trên đảo đến xin du khách thức ăn.

Vào thế kỷ 19, đại đa số cấm kỵ trên đảo được xóa bỏ. Nhưng đến nay trên đảo vẫn không có mộ địa, người chết vẫn được đưa về đất liền chôn cất. Thân thuộc của họ trước khi về đảo cần cử hành nghi thức làm sạch để trừ khử sự ô nhiễm chết chóc.

Thần xã có kiến trúc mở, bao gồm các gian đại điện dùng để cầu nguyện, trai giới và cúng lễ. Trong thần xã có một sân khấu dùng để biểu diễn vũ đạo thần đạo giáo truyền thống. Ngoài ra còn xây dựng thần xã độc lập để thờ con trai Thần bão táp và thiên tai. Con trai Thần mưa là người có thật, là đại thần của đế quốc, chết năm 903. Sau khi chết, ông được tôn là thần bảo hộ những người đọc sách và chuyên coi về thư pháp.

Yakushima Torii 3

Trên bờ vịnh xây một bảo tháp, bên bảo tháp là một tòa kiến trúc phòng động đất hiện đại hóa. Đó là viện bảo tàng lưu giữ hàng trăm nghìn của báu vô giá. Trên triền núi dựng một tòa tháp năm tầng và gác nhiều tầng, do cây gỗ long não tạo nên. Ngọn núi cao nhất trên đảo xa 530m, từ trên núi nhìn xuống cảnh sắc đẹp mê người.

Với lối kiến trúc độc đáo cũng như sự linh thiêng cánh cổng Yakushima Torii và ngôi đền Itsukushima, chắc chắn là một điểm đến thú vị dành cho du khách trong tour du lịch Nhật Bản. Ngoài ra, ở xứ sở xinh đẹp này còn có nhiều điều thú vị đang chào đón du khách đến khám phá.