Khám phá quy tắc “tam ngũ” kỳ diệu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Khi nhắc đến sự tinh tế trong ẩm thực thì không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản với cách trang trí như một tác phẩm nghệ thuật. Cho dù đó là món ăn bình dân hay cao cấp, quy tắc “tam ngũ” luôn được áp dụng và qua đó toát lên tinh thần duy mỹ và tính triết lý sâu sắc trong ẩm thực. Vậy thì “tam ngũ” đó là gì và mang ý nghĩa như thế nào sẽ được giải đáp khi du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi khám phá.

Một bữa ăn của người Nhật thường phải quy tụ đủ 5 phương pháp, 5 hương vị, 5 màu sắc làm nên bộ “tam ngũ”. Những con số 5 này phản ánh sâu xa hơn nữa sự tôn sùng và yêu quý thiên nhiên của người Nhật.

5 màu – Go Shiki

Nguyên tắc này làm món Nhật trở thành nghệ thuật khi trên bàn ăn luôn hội tụ đủ 5 màu cơ bản và làm bàn ăn trở nên hài hòa và đủ giá trị dinh dưỡng. 5 màu cơ bản đó là trắng từ các món như cơm, củ cải, nấm tuyết và thịt cá…, màu đỏ từ các loại thịt đỏ, cá hồi và trứng cá…, màu xanh từ các loại củ và rau mang màu xanh, vàng từ các loại rau củ màu vàng cam, trứng, nhím biển hay các loại nấm quý, cuối cùng là màu đen (gồm cả màu tối như nâu đậm hay tím) trong nguyên tắc số 5 là xuất phát từ thịt nướng, cà tím, rong biển và nước tương.

quy tac tam ngu 1

Không phải tự nhiên mà 5 màu này được chọn để xuất hiện trên bàn ăn. Đây là 5 màu đại diện cho ngũ hành tự nhiên: kim – mộc – thủy – hỏa – thổ như hội tụ tinh hoa đất trời trên bàn ăn mỗi ngày.

5 vị – Go Mi

Thay vì các món ăn thiên ngọt, thiên mặn hay thiên cay như khẩu vị từng miền của món Việt, ẩm thực Nhật hội tụ đủ mùi vị trong một bữa ăn bao gồm mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Vị umami là mùi vị khác biệt so với các món ăn chúng ta thường biết. Đây là vị ngọt thanh tự nhiên của hải sản sống, thịt nướng, nấm hay nước hầm. Đây chính là hương vị tạo cảm giác ngọt lành, thanh mát, tự nhiên cho món ăn Nhật.

quy tac tam ngu 2

Vốn trân trọng những giá trị tự nhiên, người Nhật rất ít sử dụng các loại gia vị có mùi hương hay vị mạnh mà thiên về sử dụng các gia vị có tính điểm xuyết cho món ăn, tôn lên hương vị tự nhiên của món ăn. Việc ăn thanh nhẹ không những tốt cho sức khỏe mà còn là thái độ trân trọng mẹ thiên nhiên của người Nhật.

5 cách chế biến – Go Hoo

Số 5 cuối cùng trong ẩm thực Nhật là ở cách chế biến. 5 cách chế biến đó là hầm – nướng – hấp – rán – luộc. Dù các cách chế biến này không có gì mới nhưng trong ẩm thực các phương pháp chế biến sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn để đáp ứng nguyên tắc “5 vị” bên trên, đặc biệt là giữ lại được vị umami. Các cách chế biến này được áp dụng trên những thực phẩm tươi ngon nhất, những sản vật theo mùa để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất cho bữa ăn và cũng là cách để tôn trọng vòng tuần hoàn phát triển của thiên nhiên. Ngoài ra, nguyên tắc này còn làm cho một bữa ăn của người Nhật trở nên phong phú hơn khi có đầy đủ các món ăn với những cách chế biến khác nhau.

quy tac tam ngu 3

Các món ăn Nhật được chế biến với nhiều phương pháp khác nhau nhưng lại được chế biến với lượng thực phẩm vừa đủ để không có thực phẩm thừa sau bữa ăn.

Quả thật, ẩm thực Nhật Bản vô cùng cầu kỳ nhưng hết sức tinh tế khiến cho những ai được một lần thưởng thức những món ăn đặc sắc của đất nước xinh đẹp này đểu phải “say mê”. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để khám phá nền ẩm thực quy tụ bộ “tam ngũ” kỳ diệu ở xứ sở Phù Tang.