Khám phá lễ hội rước “của quý” kỳ lạ ở Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản vốn nổi tiếng với nhiều lễ hội kỳ lạ độc đáo nhất thế giới. Kanamara Matsuri là một trong những ngày hội như thế. Được biết tới với tên gọi “Lễ hội rước của quý”, từ một ngày hội truyền thống với quy mô nhỏ, đến nay, Shinto Kanamara Matsuri trở thành điểm thu hút khách du lịch lớn trong suốt 40 năm qua. Tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi khám phá lễ hội độc đáo nhưng không kém phần kỳ dị này nhé!

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 4 hàng năm, lễ hội độc đáo nhất thế giới – Kanamara Matsuri hay “Lễ hội của dương vật thép” lại được tổ chức với quy mô rất lớn tại Đền Kanayama ở Kawasaki – Nhật Bản. Đây là ngày lễ để thờ vị tổ nghề rèn sắt thép, vị thần có công chế tác ra các mô hình sinh thực khí nam, tiêu diệt ma quỷ chuyên quấy nhiễu, chọc ghẹo các cô gái trẻ. Được biết, Kanamara Matsuri có từ thế kỷ thứ 17 và được người dân lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay. Trải qua thời gian, lễ hội này không mờ nhạt đi mà ngày càng thu hút đông người tham gia, trong đó có không ít du khách nước ngoài.

Nhiều người có thể thắc mắc tại sao người Nhật lại tôn vinh “của quý thép”. Truyền thuyết kể rằng, vào thời Edo (1603-1868), có một con quỷ răng nhọn sống trong bộ phận sinh dục của cô gái trẻ. Con quỷ còn cắn đứt phần “nhạy cảm” của người chồng trong đêm tân hôn. Khi cô gái tái hôn, con quỷ ghen tức lại tiếp tục cắn đứt của người chồng thứ hai. Thương cảm cho cô gái và người chồng, dân làng bày mưu lừa con quỷ. Một người thợ rèn địa phương đã chế ra “của quý” bằng thép để cô gái này đưa vào người. Con quỷ bị gãy hết răng khi cắn phải vật này nên đã phải rời khỏi cơ thể cô gái. Kể từ đó, mô hình này cũng trở thành linh vật của ngôi đền Kanayama.

le hoi Kanamara Matsuri 2

Sau đó, truyền thuyết này được tưởng nhớ bằng cách đưa một “của quý” bằng thép vào đền Kanayama, nơi thờ Kanayama Hikonokami và Kanayama Himenokami – hai vị thần của sự sinh nở và sức khỏe của bụng. Đền Kanayama sau này trở thành nơi các cô gái mại dâm đến cầu nguyện để mong được bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng đến đây để cầu khấn đường con cái.

le hoi Kanamara Matsuri 3

Hoạt động chính của lễ hội là lễ rước linh vật (mô hình “của quý” khổng lồ) trên đường phố… Ba mô hình dương vật lớn di chuyển trên các đường phố trong một cuộc diễu hành từ giữa trưa. Ba mô hình này lần lượt là Kanamara Boat Mikoshi (màu đen), Elizabeth Mikoshi (màu hồng), và Kanamara Big Mikoshi (bằng gỗ). Cuộc diễu hành được tổ chức hoành tráng với sự tham dự của các nam nữ thanh niên. Người tham gia rước kiệu đều mặc trang phục kimono truyền thống, đưa kiệu chính vào khu đền chính.

le hoi Kanamara Matsuri 4

Bên cạnh đó, du khách còn được tham gia các trò chơi, nếm thử những món ăn mô phỏng theo mô hình “của quý” như kem, bánh, kẹo mút… hay chụp hình với hình linh vật khổng lồ. 

le hoi Kanamara Matsuri 5

Ngoài ra, ở lễ hội Kanamara Matsuri còn còn có rất nhiều đồ lưu niệm hình sinh thực khí nam được bày bán, như móc chìa khóa, đồ trang sức, bút, đồ chơi. 

Lễ hội Kanamara Matsuri ngày nay là nơi những người thuộc các giới tính khác nhau được chào đón, cho dù xã hội Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn cởi mở với những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

le hoi Kanamara Matsuri 6

Đối với văn hóa phương Tây, những hình ảnh này có vẻ là sự phô trương kỳ dị, nhưng nhiều người cho rằng tính cởi mở của lễ hội mang tính lành mạnh khi tôn vinh khả năng sinh sản. Trên thực tế, nhiều người Nhật đến lễ hội cùng con của họ và không ngần ngại mua cho chúng những cây kẹo hình sinh thức khí nam hay để chúng đứng cạnh các “của quý” giả để chụp ảnh lưu niệm. 

Hiện nay, Lễ hội của quý tại Nhật Bản mang ý nghĩa nâng cao nhận thức của người dân về tình dục an toàn, và tiền thu được dành để phục vụ các hoạt động phòng chống AIDS. Đây cũng là một trong những sự kiện thu hút du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản mùa xuân.