Khám phá lễ hội khoả thân Hadaka Matsuri kỳ lạ ở Nhật Bản

Nhật Bản vốn nổi tiếng trên thế giới với vô số những điều lạ lùng chẳng giống ở đâu, trong số đó là lễ hội Hadaka Matsuri truyền thống độc nhất vô nhị và có phần “dị”. Tham gia tour du lịch Nhật Bản đúng vào dịp ngày hội diễn ra, du khách sẽ có cơ hội tham gia và trở thành người may mắn nhất trong cuộc thi mà còn may mắn trong suốt cả năm theo quan niệm của người Nhật.

Hàng năm, cứ vào ngày thứ 7 thứ ba của tháng 2, tại ngôi đền Saidaiji thuộc tỉnh Okayama, Nhật Bản đều tổ chức lễ hội Hadaka Matsuri. Lễ hội này còn được biết tới với cái tên dân dã hơn là “Lễ hội khỏa thân”. Đây là một trong những buổi lễ hội cầu may lớn vào dịp đầu năm ở xứ xở hoa anh đào có tuổi đời lên đến hơn 500 năm và là một trong những dịp lễ kỳ lạ nhất của người Nhật.

Dù mang tên khá nhạy cảm – lễ hội khoả thân – nhưng người tham dự không phải hoàn toàn rút bỏ trang phục. Những người đàn ông chỉ mặc fundoshi – một loại khố có màu vải trắng và đi bít tất. Vào thời điểm diễn ra lễ hội, thời tiết ở Nhật vẫn chìm trong cái lạnh của mùa đông nhưng không làm giảm đi sức nóng và lòng nhiệt huyết của người dân.

Trong vòng gần 500 năm, lễ hội diễn ra vào đúng lúc nửa đêm nhưng từ năm 2010, người ta đã quyết định tổ chức lúc 10 giờ đêm để mọi người có thể sử dụng phương tiện công cộng về nhà sau đó. Nhưng khoan hãy nhắc đến thời điểm kết thúc bởi trước đó cả người tham gia và người chứng kiến sẽ bị cuốn vào không khí ồn ào náo nhiệt đến khó cưỡng.

le hoi Hadaka Matsuri 1

Trong trang phục mỏng manh, những người đàn ông tập trung trước cửa đền và đua nhau bắt tấm bùa bằng giấy do một vị đạo sỹ ném ra. Nghi lễ này đã xuất hiện từ hơn 500 năm trước. Người Nhật tin rằng, nếu ai bắt được lá bùa này sẽ may mắn cả năm. Tuy nhiên do chất liệu giấy dễ rách nên sau này, lá bùa được thay bằng gậy gỗ dài chừng 20 cm và đường kính 40 cm với tên gọi là shingi. 

le hoi Hadaka Matsuri 4

Theo truyền thống Nhật Bản, người nào có cơ hội bắt được cây gậy thần, bỏ vào chiếc hộp gỗ (gọi là masu) chứa đầy gạo thì anh ta sẽ được may mắn và hạnh phúc trong 12 tháng tới.

le hoi Hadaka Matsuri 3

Lễ hội thu hút khoảng 9000 người tham gia và bắt đầu từ 10h đêm trong cái lạnh dưới 10 độ của xứ phù tang, những người đàn ông mặc một chiếc khố, chân đi tất đứng vây kín khoảng không dưới cửa sổ của đền thờ để ngóng trông chiếc gậy may mắn. Trước đó, họ phải nhảy vào bể nước lạnh và uống rượu sake để làm nóng cơ thể cũng như tinh thần của mình. Người đàn ông khỏa thân hoàn toàn duy nhất trong lễ hội là người mang đi những đen đủi xấu xa và sẽ trở thành người hùng của lễ hội, được gọi là Shinto.

le hoi Hadaka Matsuri 5

Đúng 10 giờ tối, khi lễ hội bắt đầu, ánh sáng được giảm hẳn nhưng không khí náo động vẫn lan tỏa. Vào lúc này những tiếng hô “Wasshoi! Wasshoi” vang lên, những “đấu sĩ sumo” chiến đấu, nuôi hy vọng giành được cây gậy may mắn trong cuộc chiến diễn ra cam go, khốc liệt. Và khi cuộc chiến kết thúc, chỉ hai người may mắn sẽ chụp lấy được “tấm bùa” của cả năm, còn những người xung quanh cố gắng chạm vào người đó dể mang lại chút may mắn đang lan tỏa. 

Sau khi đã tìm được chủ nhân của hai chiếc gậy, mọi người lần lượt trở về trong trật tự. Mọi người trở về lều để nghỉ ngơi và chữa trị vết thương nhỏ bởi tuy tranh giành của nhau nhưng người Nhật vẫn luôn giữ đúng thái độ nền nã, tôn trọng đối thủ. Lễ hội để lại một truyền thống được thừa hưởng từ nhiều đời của người Nhật Bản và minh chứng cho sự trường tồn đầy sức mạnh của văn hóa trên một quốc gia phát triển.

Tại khuôn khổ ngày hội còn có màn tổ chức bắn pháo hoa và một số hoạt động sôi nổi không kém.

Lễ hội Hadaka Matsuri tượng trưng cho sức mạnh, tinh thần quả cảm, ý chí chiến đấu kiến cường của con người và đất nước Nhật Bản. Lễ hội này đã để lại một truyền thống được thừa hưởng từ nhiều đời của người Nhật Bản và minh chứng cho sự trường tồn đầy sức mạnh của văn hóa trên một quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới.

Tham gia tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi, du khách sẽ được trải nghiệm và tham dự nhiều lễ hội độc đáo. Chúc du khách có những chuyến đi như ý và thật nhiều niềm vui!