Khám phá Bondage – nghệ thuật “trói” kỳ dị của Nhật Bản

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước có lối sống rèn luyện trong khuôn khổ, nhiều quy tắc và được thực hiện nghiêm ngặt. Chính vì thế, họ cần tìm ra lối thoát để giải tỏa những căng thẳng của cuộc sống thường ngày. Và họ tìm đến Bondage – nghệ thuật trói. Đây là một nghệ thuật kỳ dị mà nhiều du khách muốn tìm hiểu trong chuyến du lịch Nhật Bản.

Bondage, được gắn liền với thuật ngữ BDSM. Có nghĩa Bondage, Dungeon, Sado và Masochism. Đây được coi là một hình thái tâm sinh lý, hành vi, quan điểm khoái lạc và sở thích của một bộ phận người trưởng thành. 

Môn “nghệ thuật” bondage không chỉ có ở Nhật Bản mà có hầu hết trên thế giới, hình thức của nó rất phát triển và phổ biến trong cộng đồng. Người yêu thích bondage bao gồm rất nhiều trường phái khác nhau.

Ở Châu Âu, bondage thường đi kèm với quan hệ tình dục, nặng hơn là sự hành hạ thân xác (quất bằng roi da, treo lên trong đau đớn…). Người Châu thường ưa thích có các thiết bị hỗ trợ trong khi hành hạ, chính vì thế nhiều người không thích bondage Châu Âu, vì khi xem nhiều hình thức hành hạ quá nặng, họ cũng thấy sợ.

Bondage Châu Á được nhiều người đón nhận hơn, vì sự nhẹ nhàng, và không đến nỗi quá ghê rợn. Chỉ đơn giản là sự trói người phụ nữ. Do đó, thậm chí nhiều người Châu Âu cũng dần yêu thích cách trói của người Châu Á hơn.

Đi sâu tìm hiểu về môn nghệ thuật xả stress kỳ dị này của Nhật, người ta thấy có thể  chia ra thành: Hojojutsu và Shibari.

Bondage 3

Hojojutsu được ra đời từ những năm của thế kỉ mười bảy, thời Edo rèn luyện binh lính và quân đội nhằm phục vụ thế chiến thứ hai. Hojojutsu xuất hiện từ đó, nhằm mục đích trói, bắt giữ tù nhân, hỗ trợ cho việc áp tải, tra tấn tù nhân. Tuy nhiên, Hojojutsu không chỉ là công cụ cho giai cấp thống trị mà còn vươn lên trở thành một môn nghệ thuật. Hojojutsu yêu cầu thực hiện theo bốn nguyên tắc chặt chẽ: Thứ nhất: trói tù nhân thật kĩ, không để tù nhân chạy thoát; Thứ hai: Khi trói, không được phép gây tổn hại cho tù nhân cả về thể xác và tinh thần; Thứ ba: Không được để cho người khác thấy được công cụ cũng như thao tác của mình; Thứ tư: Hình thức trói phải thật đẹp mắt và nghệ thuật. Chính vì vậy Hojojutsu được nâng cấp lên thành một môn nghệ thuật có tính thẩm mĩ rất cao.

Bondage 2

Còn Shibari là một biến thể của bondage Nhật khi việc trói người không đơn thuần chỉ là trói sao cho chắc mà nó cũng phải có nghệ thuật. Về cách thức trói của môn nghệ thuật này thì rất đa dạng có thể là trói tay, trói chân hoặc trói toàn thân.

Bởi ngay bản thân từ “bondage” cũng đã bao gồm các phương thức trói, giam giữ, hành hạ xác thịt… Một đặt điểm nổi bật, dễ thấy trong loại trói này là dây trói nào cũng phải dài ít nhất là 10m.

Ban đầu, nghe môn “nghệ thuật” này người ta nghĩ ngay đến kiểu cực hình và hành xác hơn là một cách để giải toả áp lực. Tuy nhiên, phụ nữ Nhật lại thường tìm tới những câu lạc bộ như thế rất đông để được thoả mãn và xả stress. Những lớp học bondage mở ra tự do và hợp pháp và được coi là một môn nghệ thuật truyền thống của Nhật.

Bondage là hình thức nghệ thuật độc đáo, kì lạ của người Nhật Bản. Nếu cuộc sống của du khách đang có quá nhiều stress, hãy vứt bỏ mọt thứ và tự thưởng cho mình một tour du lịch Nhật Bản nhé. Khám phá Bondage, du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo.