Khám phá Beng Mealea – ngôi đền nằm sâu trong rừng ở Campuchia

Campuchia không chỉ có Angkor Wat mà còn rất nhiều ngôi đền khác nổi tiếng không kém. Trong đó, không thể không kể đến Đền Beng Mealea – một ngôi đền nằm sâu trong rừng ở thành phố Siem Riep. Ngôi đền này chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà du khách nước ngoài thích tìm đến khám phá khi du lịch Campuchia.

Đền Beng Mealea cách Siem Reap 70km về phía Đông Bắc, men theo quốc lộ số 6. Nơi đây từng là vương triều hùng mạnh dưới thời trị vì của vua Suryavarman II – vị vua được mệnh danh bách chiến bách thắng. Ông cũng là người xây dựng nên Angkor Wat để người đời sau chiêm ngưỡng bái phục. Những năm 1965, các nhà nghiên cứu thám hiểm đã tìm ra Đền Beng Mealea cũng là nơi chôn cất thi hài vua Suryavarman II, cùng các châu báu vàng bạc của vương triều.

den Beng Mealea 5

Với phong cách kiến trúc giống Angkor, đền Beng Mealea được cho là xây dựng dưới thời vua Suryavaraman vào thế kỷ thứ 12. Cho đến nay, công trình này đã có niên đại hơn 900 năm tuổi. Mặc dù các nhà lịch sử học cho rằng nó liên quan tới các ngôi đền nổi tiếng ở Campuchia, nhưng rất ít thông tin về nguồn gốc của nó, cho dù một số hình vẽ đặc trưng của đạo Phật và Hindu được tìm thấy ở đây.

den Beng Mealea 4

Đền Beng Mealea ngày xưa là một thành phố nhỏ với diện tích 108 ha có các hào nước bao bọc xung quanh thành trì, có nơi rộng đến 45m. Tường ba lớp bao quanh đền cùng được trấn giữ bởi những cánh cổng đá khổng lồ, chính giữa là ngọn tháp cao đến 42m nhưng hiện nay đã bị gãy đổ. Và đặc biệt, Đền Beng Mealea có đến bốn thư viện ở bốn góc thành, nhưng chúng cũng không còn nguyên trạng. 

den Beng Mealea 3

Các viên gạch đá lớn nằm xung quanh tòa nhà đỏ nát và bị thiên nhiên xâm lấn. Những cây vả bao quanh tường và rêu mọc khắp nơi. Nhưng những gì còn sót lại vẫn đủ để du khách hình dung được kiến trúc ban đầu của ngôi đền này.

Du khách hãy đến Beng Mealea trước 9 giờ sáng hàng ngày để trải nghiệm vẻ đẹp của di tích này. Một lối đi được xây dựng quanh đường hào để du khách có thể tham quan quanh ngôi đền. Nhưng tuyến đường bỏ qua nhiều điểm khiến ngôi đền trở nên đặc biệt.

den Beng Mealea 1

Đi qua vòng thành đổ nát, du khách có thể trèo lên những đóng gạch đổ nát để đến trung tâm ngôi đền. Các nhà nghiên cứu mong muốn tìm thấy thi hài vua Suryavarman II, tuy nhiên đến nay ước vọng vẫn chưa thực hiện được. Có lẽ sau khi băng hà để tránh bị xâm hại lăng mộ, hoàng tộc đã hỏa táng hoặc đem chôn cất thi hài vua ở một nơi khác. Ngôi Đền Beng Mealea hiện nay được dùng làm nơi thờ cúng hình bóng quốc vương.

Mặc dù phải vượt qua một quãng đường khá xa xôi, hẻo lánh mới đến được Đền Beng Mealea, thế nhưng ngôi đền này vô cùng thu hút khách bởi nó được xem như phiên bản thứ hai của Angkor Wat. Tuy hiện giờ Đền Beng Mealea không được toàn vẹn nhưng nó vẫn là chứng tích huy hoàng của một vương triều thịnh vượng xưa.

Không lộng lẫy lại có phần cũ kỹ, rêu phong nhưng ngôi đền Beng Mealea là điểm du lịch vô cùng đặc biệt dành cho những ai thích khám phá. Hãy liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình tour Campuchia để khám phá vẻ đẹp của ngôi đền có lịch sử lâu đời này nhé!