Hành khách không nên làm 6 điều này khi ở sân bay

Các hoạt động của hành khách tại sân bay trước khi chuyến bay cất cánh, tưởng chừng đơn giản, nhưng thực chất lại vô cùng quan trọng. Bởi tại sân bay là lúc hành khách thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết, cũng như nghỉ ngơi, chờ đợi… cho tới khi lên máy bay. Có những việc bình thường trong đời sống hằng ngày nhưng nếu bạn thực hiện ở sân bay có thể mang đến rắc rối lớn, tiêu tốn thời gian và tiền bạc.

Hàng không là lĩnh vực chú trọng an ninh bậc nhất trong các loại hình giao thông. Dưới đây Air Go sẽ chia sẻ 6 kinh nghiệm mà người đi du lịch nên chú ý để có một chuyến bay suôn sẻ.

Sân bay là nơi yêu cầu cao về an ninh.
Sân bay là nơi yêu cầu cao về an ninh.

1. Những việc bạn cần làm khi tới sân bay

Sau đây là những hoạt động mà bất kỳ hành khách nào cũng đều cần thực hiện khi tới sân bay:

– Đến sân bay sớm.

– Tìm đến khu làm thủ tục bay của hãng hàng không bạn bay.

– Thực hiện các thủ tục check-in như: xuất trình giấy tờ tùy thân, ký gửi hành lý (nếu có), nhận thẻ lên tàu bay. Nếu như bạn đã check-in trực tuyến thì sẽ đến quầy làm thủ tục dành riêng cho các đối tượng hành khách này.

– Nếu bạn bay quốc tế thì cần có bước kiểm tra giấy tờ thông hành, làm thủ tục xuất nhập cảnh.

– Qua cửa an ninh sân bay để soi chiếu hành lý xách tay.

– Vào phòng chờ, ngồi tại khu vực cổng ra máy bay để chờ đến giờ lên tàu bay. Luôn đảm bảo rằng bạn không di chuyển quá xa khu vực này để không bị lỡ các thông báo của nhân viên sân bay.

2. Những việc bạn tuyệt đối nên tránh khi tới sân bay

2.1 Cười đùa vô ý

Một số hành khách có thói quen cười đùa vô ý và dùng những từ ngữ như “bom”, “mìn”, “chất nổ”, “khủng bố” khi ngồi chờ ở sân bay, điều này tưởng chừng như vô hại. Tuy nhiên, điều này có thể gây tai hại bạn rất có thể sẽ bị nhà chức trách thẩm vấn, lỡ chuyến bay, thậm chí bị ghi tên vào “sổ đen”, ảnh hưởng đến việc đi lại sau này. Do đó, hãy thận trọng khi nói chuyện ở sân bay, nhất là những khu vực yêu cầu cao về an ninh, và trên máy bay.

2.2 Tránh những hành vi cư xử không đẹp tại sân bay

Sân bay cũng như các không gian công cộng khác, có rất đông hành khách như bạn. Vì thế đây sẽ là nơi mà bạn cần thể hiện những hành vi văn minh, lịch sự và nghiêm túc. Bạn nên tránh những hành động dưới đây:

– Chiếm dụng các ổ cắm điện tại sân bay.
– Chen ngang khi xếp hàng làm thủ tục check-in tại sân bay.
– Gây cản trở trong khi lên máy bay.
– Các hành vi say xỉn, mất tỉnh táo, gây mất trật tự ở sân bay.
– Tránh việc nhiếc mắng, cáu giận đối với các nhân viên sân bay. Hãy luôn cố gắng giữ bình tĩnh, hòa nhã dù trong trường hợp nào.
– Không nói chuyện quá to, mở loa ngoài điện thoại… để tránh ảnh hưởng tới các hành khách khác ở sân bay.

2.3 Trông đồ, xách đồ hộ người khác

Không xách hộ hành lý cho người khác
Không xách hộ hành lý cho người khác

Trước mỗi chuyến đi bất cứ ai đã ra tới sân bay ít nhiều cũng có hành lý, túi xách mang theo. Có không ít trường hợp lợi dụng tình trạng này để nhờ bạn xách hộ cái gì đó, lúc này bạn cần thẳng thừng từ chối và không nên cầm hộ họ bất cứ thứ gì. Bởi lẽ có khả năng túi đồ mà bạn xách hộ chứa hàng cấm. Khi qua cửa an ninh, nếu không may bị bắt vì túi đồ của ai đó, dù có giải thích như thế nào, bạn cũng có nguy cơ bị bỏ tù mà không thể cứu vãn. 

2.4 Cãi lý với nhân viên sân bay

Không ít khách hàng tự coi mình là “thượng đế”, không đọc kỹ quy định vận chuyển của các hãng bay, khi đến sân bay mới phát hiện mình gặp rắc rối. Có thể là hành lý quá cước, quá khổ, mang theo vật dụng cấm vận chuyển bằng đường hàng không, giấy tờ tùy thân không hợp lệ. Nhiều trường hợp đặt vé máy bay nhầm thứ tự họ, tên đệm, tên. Một số người đến muộn giờ check-in, hoặc check-in xong ra cửa máy bay quá muộn.

Khi rơi vào các tình huống trên, phản ứng đầu tiên của một số người là năn nỉ, thấy không hiệu quả sẽ quay sang cãi lý với nhân viên sân bay hoặc hãng bay. Tuy nhiên, việc này chỉ làm mất thời gian, khiến các bên cùng bực bội nhưng không giải quyết được vấn đề. Thay vì năn nỉ hay cãi cọ, hãy nghĩ xem có phương án nào tốt hơn hoặc nhờ nhân viên sân bay tư vấn. Họ luôn sẵn sàng hợp tác với bạn bởi mục đích cuối cùng của họ là cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

2.5 Chụp ảnh mọi lúc, mọi nơi

Mặc dù là không gian công cộng, tuy nhiên có một số khu vực cấm sử dụng camera, thường kèm biển cảnh báo. Hãy lưu ý để không vướng vào rắc rối tại khu vực xuất nhập cảnh, khu kiểm tra an ninh, quầy làm thủ tục. Nhân viên sân bay sẽ theo dõi và bạn có thể gặp rắc rối nếu cố tranh thủ chụp ảnh ở đó. Nên thận trọng khi chụp ảnh nhân viên hoặc hành khách vì hành động tưởng như bình thường này có thể xâm phạm tự do cá nhân của người khác.

2.6 Không hút thuốc, sử dụng rượu bia và chất kích thích

Đa số sân bay có bán bia rượu, thuốc lá nhưng đây không phải là nơi du khách nên sử dụng các sản phẩm này. Hầu hết không gian ở sân bay cấm hút thuốc, trừ một số khu vực được thiết kế riêng. Ngay trước chuyến đi và trong khi chờ đợi ở sân bay, dù thời gian có dài bao lâu, bạn cũng không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích vì chúng có thể khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và bỏ lỡ chuyến bay. Nhiều hãng hàng không từ chối vận chuyển hành khách có dấu hiệu say xỉn, kể cả khi đã check-in.

2.7 Xáo trộn đồ đạc ở sân bay

Nên chuẩn bị kỹ từ nhà để không phải dỡ vali ở sân bay.
Nên chuẩn bị kỹ từ nhà để không phải dỡ vali ở sân bay.

Trước khi khởi hành bạn nên chuẩn bị đầy đủ những thứ thực sự cần thiết và đồ dùng nên để ở hành lý xách tay như điện thoại, giấy tờ cần thiết, các thuốc được kê theo đơn của bác sĩ, tránh trường hợp khi đến sân bay bạn phải lục loại mọi thứ để tìm. Bên cạnh đó đừng quên kiểm tra hành lý xem chúng đã phù hợp với quy định (kích thước, cân nặng, loại đồ đạc được mang theo) của hãng bay hay chưa. Chỉ vài phút kiểm tra trước ở nhà giúp bạn không mất hàng chục phút lúng túng ở sân bay.