Giới thiệu Octopus Card của Hồng Kông

octcardOctopus Card là loại thẻ trả tiền trước được sử dụng trên hầu hết các loại phương tiện giao thông công cộng ở Hồng Kông, thậm chí còn mua hàng được ở một số cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động hay cửa hàng thức ăn nhanh. Do vậy, khi đến du lịch Hồng Kông, du khách nên mua và sử dụng loại thẻ này. 

Octopus Card ở Hồng Kông cũng tương tự như thẻ Oyster ở London hay thẻ Metro ở New York bởi vì du khách có thể sử dụng nhiều lần khác nhau. Theo số liệu thống kê thì có hơn 95% dân số thuộc độ tuổi từ 16-65 đang sinh sống trong thành phố này đểu có thẻ Octopus.

Octopus 6

 

Cách sử dụng cũng rất dễ. Ví dụ như khi qua cửa trạm tàu điện ngầm, du khách chỉ cần đặt thẻ trên máy quẹt thẻ. Nó sẽ phát ra tiếng “bíp” và bạn có thể đi vào. Tuy nhiên, đối với những ai mới đi du lịch Hồng Kông lần đầu tiên thì cũng sẽ có những thắc mắc về Octopus Card.

1. Một số loại Octopus Card

octopus 3

Có nhiều loại thẻ Octopus ở Hồng Kông dành cho nhiều đối tượng:

Nếu du khách đến Hồng Kông để du lịch thì có thể mua thẻ Octopus “On Loan”. Bất cứ ai cũng có thể mua thẻ này và du khách có thể được hoàn lại phí nếu đem thẻ đến trả sau chuyến đi.

Còn đối với người dân Hồng Kông thì họ hay dùng thẻ Octopus “Personalized”. Loại thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản tài chính của người đó ở ngân hàng để dễ quản lý cũng như tự động nạp tiền khi hết.

Với trẻ em và người già thì sẽ được mua thẻ Octopus “Child” và “Elder”. Giá tiền của 2 thẻ này sẽ rẻ hơn và khi thanh toán cũng được giảm giá nhiều hơn so với thẻ bình thường.

Ngoài ra, nếu ai muốn giữ lại thẻ để kỷ niệm chuyến du lịch Hồng Kông thì có thể mua thẻ Octopus lưu niệm được bán trong cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

3. Mua Octopus card ở đâu?

Octopus 4

Có rất nhiều nơi bán Octopus card ở Hồng Kông. Nhưng đối với khách du lịch thì có thể tìm đến những nơi sau đây để mua thẻ Octopus dễ dàng hơn. Đó là:

– Tại quầy Airport Express Customer trong các sân bay

– Tại trạm tàu điện ngầm MRT

– Tại tất cả hệ thống cửa hàng tiện lợi 7-Eleven.

4. Có thể sử dụng được Octopus card ở đâu?

Những nơi chủ yếu để dùng thẻ Octopus ở Hồng Kông là hệ thống giao thông công cộng, ví dụ: xe bus, tàu điện ngầm, phà, xe điện, tàu lửa. Và hiện nay thì một số taxi cũng có chấp nhận thẻ Octopus nhưng rất ít nên du khách cần phải hỏi tài xế trước.

octopus 5

Những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh như Mc Donalds, Starbucks, Mrs.Fields hay cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, Circle K, Watsons đều dùng được thẻ Octopus.

Ngoài ra thì du khách cũng có thể sử dụng thẻ Octopus tại những điểm tham quan ở Hồng Kông như công viên Ocean và trường đua ngựa Happy Valley. Đặc biệt là một số nơi ở MaCau và Thâm Quyến cũng đang bắt đầu phổ biến việc sử dụng thẻ Octopus của Hồng Kông.

5. Có dùng chung Octopus Card ở Hồng Kông được không?

Theo quy định, mỗi người đều phải có Octopus card riêng của mình khi đi tàu điện ngầm hay xe bus. Nếu đi du lịch Hồng Kông theo nhóm thì mỗi người cũng phải mua thẻ riêng chứ không có trường hợp để một ai đó đại diện trả chung cho tất cả mọi người.

6. Hoàn lại thẻ

Đến các quầy Customer service trả trẻ, họ sẽ hoàn lại tiền đặt cọc và tiền trong thẻ khi du khách chưa sử dụng hết, mất phí 7$.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về Octopus card được sử dụng ở Hồng Kông. Với những tiện ích thuận lợi, nên chắc chắn Octopus card không thể thiếu đối với du khách khi đến du lịch Hồng Kông. Du khách hãy đăng ký tour Hồng Kông của Viet Viet Tourism để có những trải nghiệm thú vị nhé!