Giấy chứng sinh có đi máy bay được không?

Đối với những bậc phụ huynh có trẻ em dưới 1 tháng tuổi thường băn khoăn khi chưa có giấy khai sinh cho trẻ. Bài viết dưới đây của Air Tour sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

1. Giấy chứng sinh là gì?

Giấy chứng sinh dành cho trẻ dưới 1 tháng tuối
Giấy chứng sinh dành cho trẻ dưới 1 tháng tuối

Giấy chứng sinh là giấy tờ quan trọng do Cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền cấp để xác nhận sự ra đời của một người. Giấy này được sử dụng là căn cứ để làm các thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ và làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho cha mẹ,…

2. Giấy chứng sinh có đi máy bay được không?

Giấy chứng sinh có thể dùng được để làm thủ tục cho trẻ em đi máy bay nếu còn hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp. Ba mẹ cần mang theo giấy chứng sinh nếu di chuyển bằng máy bay cùng các bé từ 15 đến 30 ngày tuổi. Các bé dưới 14 ngày tuổi không được phép đi máy bay.

Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh đi máy bay
Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh đi máy bay

Từ 1 tháng tuổi trở lên bé cần có các giấy tờ sau để có thể đi máy bay:

 • Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao trích lục.
 • Hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu chung với bố mẹ.
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng trẻ (có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận).

3. Trẻ có giấy chứng sinh nhưng không đi cùng bố mẹ có được bay không?

Trong trường hợp bố mẹ không thể đi cùng, trẻ em có giấy chứng sinh vẫn có thể đi máy bay. Trẻ em đi máy bay dùng giấy chứng sinh phải đảm bảo các điều kiện: là em bé trên 14 ngày tuổi và cần có người thân trên 18 tuổi đi cùng.

Trên các chuyến bay, bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những thông tin sau:

 • Tuổi của trẻ sẽ được tính theo ngày khởi hành chuyến bay của từng chặng bay cụ thể.
 • Hiện nay theo quy định trẻ em có thể đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi, tuy nhiên trong trường hợp này phải có giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng nhận mối quan hệ nhân thân giữa trẻ và người đi cùng.

Bố mẹ đi máy bay có trẻ nhỏ đi cùng cần lưu ý tuân thủ những quy định của các hãng hàng không.

 • Khi mua vé tại đại lý, bạn phải yêu cầu đặt vé để trẻ em ngồi cùng với người thân, tuyệt đối không đặt chỗ ngồi tách trẻ em ngồi riêng lẻ.
 • Số lượng trẻ em cho phép trên mỗi chuyến bay không quá 16, vì nếu chặng nay bạn đang muốn đặt vé đã hết vé cho trẻ em, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu hành khách phải lựa chọn sang một chuyến bay khác.

4. Quy định riêng về trẻ em đi máy bay của các hãng bay

4.1 Thủ tục giấy tờ trẻ em đi máy bay hãng Jetstar Pacific

Trẻ em trên 1 tháng tuổi đi máy bay phải mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao được công chứng hợp lệ. Trong trường em bé dưới 1 tháng tuổi chưa khai sinh được có thể dùng giấy sinh thay thế.

Trẻ em dưới 2 tuổi, hãng bay yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh)khi đặt vé từ đại lý, tuyệt đối hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé và booking.

4.2 Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên đi máy bay

 • Hành khách là trẻ em từ 12 – 14: được phép đi máy bay một mình khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết sau đây: vé máy bay, giấy khai sinh, bản cam kết (theo mẫu) của người đại điện hợp pháp. Khi trẻ làm thủ tục tại sân bay, người đại diện hợp pháp phải có mặt ở đó và phải đứng ra làm cho trẻ.
 • Đối với trẻ từ 14 tuổi trở lên chỉ cần mang theo vé máy bay, CMND, hộ chiếu (trường hợp bay quốc tế) để làm các thủ tục cần thiết và không cần người lớn đi cùng.

4.3 Giấy tờ trẻ em đi máy bay hãng Vietnam Airlines

 • Độ tuổi của trẻ em được xác định chính xác cho đến thời điểm bay theo từng chặng.
 • Nếu trẻ em nằm trong độ tuổi từ 2 đến dưới 6 tuổi khi đi máy bay không ngồi cùng bố mẹ, hoặc người thân cùng hạng vé sẽ phải thực hiện các thủ tục như trẻ em đi một mình ở cùng độ tuổi đó.
 • Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 đến dưới 15 có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được hãng xem xét cho phép đi một mình.

4.4 Giấy tờ trẻ em đi máy bay hãng Vietjet Air

 • Trẻ em đi máy bay từ 14 ngày tuổi trở lên sẽ được phép đi máy bay và sẽ ngồi trong lòng bố, mẹ, hoặc người đi kèm. Hãng Vietjet Air cho phép 2 em bé dưới 2 tuổi có thể đi cùng một người lớn với điều kiện 1 trong 2 bé phải lớn hơn 6 tháng tuổi và phải mua thêm 1 ghế giống như một hành khách thông thường.
 • Với trẻ em đi máy bay một mình hãng hàng không Vietjet quy định như sau:

+ Trẻ em dưới 12 tuổi được đi máy bay Vietjet Air trong trường hợp có người đi cùng trên 18 tuổi.

+ Trẻ em từ 12 đến 16 tuổi đi máy bay Vietjet Air phải có cam kết của bố mẹ mới được hãng chấp nhận vận chuyển.

5. Những lưu ý trong chuyến bay khi đi cùng em bé

Để hành trình bay của bạn và bé diễn ra suôn sẻ nhất, hãy lưu ý những kinh nghiệm sau đây:

Gia đình có trẻ nhỏ nên đến sân bay sớm để làm thủ tục bay
Gia đình có trẻ nhỏ nên đến sân bay sớm để làm thủ tục bay
 • Chọn giờ bay phù hợp: Bạn nên chọn chuyến bay khởi hành vào giờ ngủ của trẻ để giảm thiểu những rắc rối có thể xảy ra như con cáu gắt, quấy khóc, …
 • Chọn chỗ ngồi hợp lý: Chỗ ngồi của cả gia đình nên được đặt gần nhau để tạo cảm giác an toàn cho trẻ và dễ dàng hỗ trợ nhau trong suốt chuyến đi.
 • Mang đầy đủ hành lý cần thiết cho bé: Khi sắp xếp hành lý bạn nên đảm bảo mang đủ các vật dụng cần thiết cho con nhỏ trong balo hoặc túi xách tay như sữa, đồ ăn nhẹ, tã quần, bịt tai…
 • Đến sớm làm thủ tục bay: Các gia đình đi cùng em bé dưới 2 tuổi không làm được check in online, nên ba mẹ hoặc người thân nếu đi cùng bé cần sắp xếp đến sân bay sớm để kịp làm thủ tục bay và có thời gian xử lý tình huống phát sinh (nếu có).
 • Tìm hiểu kỹ về giấy tờ, thủ tục đi máy bay cùng em bé: Bạn nên liên hệ trực tiếp với nhân viên hãng hoặc đại lý bán vé để được tư vấn tận tình nhất về giấy tờ và các thủ tục cần thiết khi đi máy bay.