Ghé thăm quê hương ông già Noel ở Phần Lan

Vào mỗi dịp Giáng sinh cận kề không khí ở mọi nơi cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trong đó ngôi làng ông già Noel cũng được chào đón bởi nhiều du khách ghé thăm. Nhiều người thậm chí còn quên tên gọi chính thức của làng, thay vào đó, họ gọi là “làng Santa Claus”. Ngôi làng nhỏ này nằm ở Rovaniemi thuộc vùng Lapland, Phần Lan chỉ cách sân bay quốc tế Rovaniemi chừng 2 km.

Ngôi làng ông già Noel
Ngôi làng ông già Noel

 

Theo truyền thuyết, ông già Noel đầu tiên sống trên núi Korvatunturi, cao 483m nằm ở phía đông Lapland, khu vực thuộc phía biên giới Phần Lan và Nga tại đầu mút của Bắc Cực. Đây là nơi lạnh lẽo, xa xôi và cách biệt khiến ít người lui tới. Người ta cũng kể lại, do ngọn núi Korvatunturi mang hình dáng cái tai nên ông già Noel có thể “nghe thấy” mọi mong ước của trẻ nhỏ. Từ những câu chuyện lưu truyền đó, người ta càng tin rằng, đây chính là nơi ở của ông già Noel.

Cận cảnh ngôi nhà ông già Noel
Cận cảnh ngôi nhà ông già Noel

 

Cứ vào dịp gần tới Giáng sinh, làng Rovaniemi lại bao phủ trong tuyết trắng xóa. Khi ấy, ngôi nhà của ông già Tuyết cũng sáng đèn trong ánh điện huyền diệu, những cây thông trang hoàng lộng lẫy, đưa du khách đặt chân vào thế giới cổ tích. Tại đây, du khách sẽ ghé thăm những quầy hàng lưu niệm, công viên tuần lộc, lâu đài tuyết, và thậm chí dừng chân tại chính văn phòng của ông già Noel.

Các bé tận mắt gặp gỡ và chuyện trò cùng “ông già Noel”
Các bé tận mắt gặp gỡ và chuyện trò cùng “ông già Noel”

 

Đặc biệt, đây là điểm đến ưa thích của trẻ nhỏ khi các bé tận mắt gặp gỡ và chuyện trò cùng “ông già Noel”. Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra hoàn toàn miễn phí từ Uber từ ngày 12-18/12, vào 2 khung giờ: 10h sáng và 2h chiều. Tại đây, ông già Tuyết trong bộ đồ truyền thống và gương mặt phúc hậu sẽ ngồi nói chuyện cùng du khách. Cạnh đó, xe tuần lộc hay xe chở tuyết đưa trẻ nhỏ chuyến đi dạo quanh làng trải nghiệm xe trượt tuyết đặc biệt snowmobile safari. Ước tính, thời điểm trước đại dịch, mỗi năm có khoảng 500.000 du khách tới đây tham quan. Thống kê trung bình mỗi năm ông già Noel nhận được khoảng 700.000 bức thư từ các em nhỏ trên khắp châu lục. Nhân viên bưu điện trong vai các chú lùn sẽ hồi âm cho tất cả các bức thư gửi đến có địa chỉ rõ ràng.

Bên trong ngôi nhà ông già Noel
Bên trong ngôi nhà ông già Noel

 

Ở bưu điện Santa Claus, du khách có thể tìm thấy những tấm thiệp đầy màu sắc, những con tem xinh xắn và những món quà lưu niệm độc đáo để mua về tặng những người thân của mình. Bưu điện này sử dụng con dấu Arctic Circle (Vòng Bắc Cực), có hình Santa và chú tuần lộc nổi tiếng.

Ông già Noel
Ông già Noel
Chiếc xe vận chuyển của ông già Noel
Chiếc xe vận chuyển của ông già Noel

Bên cạnh đó, du khách có thể lựa chọn đi tắm hơi trong ngôi nhà bằng gỗ thưởng thức những món đặc sản của vùng Lapland ở nhà hàng Kotahovi trong tiếng nhạc.