Đường tàu xuyên chợ nguy hiểm tại Thái Lan

Đường tàu Mae Klong cách thủ đô Băng Cốc gần một giờ đồng hồ về phía nam là một trong những điểm “check-in” du lịch không thể thiếu, nơi đây còn được biết đến với tên gọi Siang Tai, nghĩa là “cuộc sống mạo hiểm” trong tiếng Thái. Vậy điều gì khiến cho đường tàu tại khu chợ Mae Klong thu hút đến vậy, hãy đọc hết bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Khu chợ này trải dài khoảng 500m, nằm ngay gần ga tàu Maeklong, vốn đã tồn tại từ rất lâu trước khi đường ray được hoàn thành vào năm 1904. Và có tuổi đời hơn 100 năm ở Thái Lan. Bởi vậy, du khách vẫn gọi nó với cái tên dân dã hơn là “chợ đường tàu”.

Chợ đường tàu tại Thái Lan
Chợ đường tàu tại Thái Lan

 

Trước giờ tàu chạy qua, họ nghe thấy tiếng chuông báo kéo dài 3 phút. Và trong 3 phút ngắn ngủi đó, tất cả phải thu dọn sạch sẽ để nhường đường cho tàu qua. Chợ chỉ tạm dừng hoạt động trong đôi phút là khi tàu chạy xuyên qua. Ngay sau đó, cảnh mua bán lại tiếp tục.

Ngày mới ở đây bắt đầu từ 6h20 phút sáng. Chuyến tàu hỏa đầu tiên chạy xuyên qua chợ Maeklong – một trong những trung tâm bán hải sản, nông sản lớn nhất ở Thái Lan. Lịch tàu chạy cố định 8 chuyến mỗi ngày. Những chuyến đến Mae Klong dự kiến lúc 8h30, 11h10, 14h30 và 17h40. Lượt về từ Mae Klong bao gồm 6h, 9h, 11h30 và 15h30.

Những người buôn bán ở chợ đã buôn bán ở đây qua nhiều thế hệ, họ thích nghi và nắm rõ giờ tàu chạy như cách họ nắm rõ từng món hàng mình bán. 

Khu chợ Maeklong được nhiều du khách đến check - in
Khu chợ Maeklong được nhiều du khách đến check – in

 

Khu chợ này giờ đây không chỉ là địa điểm sinh hoạt của người dân địa phương mà còn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, một trải nghiệm khó quên.

Maeklong là khu chợ truyền thống có vị trí “đáng sợ” khi nằm sát với đường ray. Nhiều tạp chí du lịch nước ngoài gọi nơi này là “khu chợ nguy hiểm nhất thế giới”. Tuy nhiên nơi này đặc biệt được khách phương Tây thích lui tới bởi họ muốn chứng kiến tận mắt sự nguy hiểm, cũng như nhịp sống, buôn bán của các tiểu thương.

Chợ đường tàu nguy hiểm nhất, nơi có 8 chuyến tàu chạy xuyên qua mỗi ngày
Chợ đường tàu nguy hiểm nhất, nơi có 8 chuyến tàu chạy xuyên qua mỗi ngày

 

Hình ảnh quen thuộc khi ghé thăm Maeklong là những sạp hàng đủ loại với nào là ô dù, vải che chắn nằm la liệt hai bên đường ray. Du khách có thể tìm mua không thiếu món đồ nào, từ thực phẩm tươi sống, hải sản, tới rau củ quả và gia vị. Các sạp hàng chỉ dựng tạm bợ, sát với đường ray. Thậm chí có những sạp rau củ bày bán ngay trên đường tàu.

Những người dân và tiểu thương ở đây đã quen với nếp sống buôn bán dưới đoàn tàu
Những người dân và tiểu thương ở đây đã quen với nếp sống buôn bán dưới đoàn tàu

 

Các tiểu thương và người mua ở đây đã quen với nếp sinh hoạt cảnh mua bán bên đường ray. Họ thích nghi với giờ tàu chạy đều đặn 8 lần mỗi ngày, 7 ngày trong tuần. Khi nghe thấy tiếng chuông báo kéo dài 3 phút, tất cả phải thu dọn sạch sẽ để nhường đường cho tàu qua. Chợ chỉ tạm dừng hoạt động trong đôi phút là khi tàu chạy xuyên qua. Ngay sau đó, cảnh mua bán lại diễn ra như thường lệ. Các tiểu thương tiếp tục đưa sạp hàng bày bán trên đường ray.

Đến nay, cái tên “chợ đường tàu” đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Không ít khách thập phương khi tới Bangkok đều muốn ghé thăm nơi này để trải nghiệm cảm giác tàu chạy qua ngay sát người. Nhằm đáp ứng nhu cầu, nhiều công ty lữ hành đã mở bán những gói tour khám phá trong ngày, bao gồm những điểm đến hấp dẫn ở Bangkok và có ghé qua “khu chợ nguy hiểm nhất” để du khách được trải nghiệm.