Du lịch Trung Quốc khám phá làng hang động ở Quý Châu

Nếu đã đặt chân đến tỉnh Quý Châu trong tour Trung Quốc của Viet Viet Tourism, du khách hãy dành thời gian khám phá một ngôi làng hang động với tên gọi là làng Trung Đông. Nét cổ xưa của ngôi làng đã thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến khám phá, và tạo điều kiện cho các loại hình dịch vụ du lịch trải nghiệm ở đây phát triển.

Đối mặt với tình trạng dân số tăng lên quá nhanh, nhiều người Trung Quốc đã phải tìm đến những nơi đặc biệt để sinh sống. Hang động ở tỉnh Quý Châu là một ví dụ điển hình. Hang động này có tên là Zhongdong. Chỉ mất 1h đi bộ từ trung tâm huyện Tử Vân, tỉnh Quý Châu đến ngôi làng. Nằm sâu trong hang động tự nhiên khổng lồ với chiều sâu 215m, rộng 115m và cao 50m có khoảng 100 người dân tộc Miêu đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Thời gian trôi qua, từ một nơi cư trú tạm thơi, họ đã biến nó thành một ngôi làng có thể sống ổn định – ngôi làng có tên gọi là làng Trung Đông. Hiện nay, hầu hết những người trẻ tuổi trong làng đều đã thoát ly, đàn ông đi tỉnh khác làm thuê, còn phụ nữ thì lấy chồng xa quê, vì vậy, trong làng hiện tại chủ yếu chỉ có người già và trẻ em.

lang trung dong 1

Dân làng cho biết, ngôi làng hang động này đã có lịch sử hơn 150 năm. Ban đầu, tổ tiên của họ vì trốn tránh chiến tranh loạn lạc nên đã chuyển vào đây sinh sống. Sau đó, họ dần an cư và không ai có ý định chuyển ra ngoài nữa. Cuộc sống của người dân trong làng khá khép kín. Họ thường làm việc khi hừng đông và nghỉ ngơi khi mặt trời xuống núi. 

lang trung dong 3

Bởi những hạn chế về mặt ngôn ngữ, người dân trong làng không mấy khi giao du với người ngoài. Họ thích tự cung tự cấp, tự trồng trọt và chăn nuôi trong hang để tạo nguồn lương thực. Trước đây, dân làng còn tự dệt vải và may quần áo cho chính mình… Đa số các gia đình trong làng đều thuộc dạng nghèo khó, ngoài chiếc tivi là có giá, còn lại trong nhà họ dường như chỉ có 4 bức tường. Những căn nhà ở đây hầu như đều không có nóc, các nhà ngăn cách nhau bởi một tấm gỗ hoặc hàng rào được làm từ tre nứa.

lang trung dong 2

Ở độ cao 1.800 mét so với mực nước biển, vì thế để đến được ngôi làng này, người ta phải mất hơn 1 giờ leo núi. Con đường mòn duy nhất dẫn vào ngôi làng này hết sức quanh co, khúc khuỷu. Chính sự xa xôi cách trở này đã khiến cộng đồng người sống ở đây gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên sắp tới đây, cuộc sống của họ có thể bước sang một trang mới, khi một công ty phát triển du lịch địa phương đã được chính quyền cho phép để xây dựng hệ thống cáp treo trị giá 15 triệu NDT, và những hộ dân ở đây sẽ được dùng cáp miễn phí.

Tuyến cáp treo này đem lại cơ hội kinh doanh mới cho người dân trong làng và phần nào giúp họ di chuyển dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Tuyến cáp sẽ chính thức được sử dụng vào ngày 01/05/2017. Hiện nay, tất cả việc chuyên chở thực phẩm và sản phẩm của người dân từ ngoài vào trong làng đều phải mất đến 3h đi lại cho mỗi lần di chuyển.

Trong khi nhiều người dân tin rằng hệ thống cáp treo sẽ giúp cải thiện cuộc sống của họ, khách du lịch thường đến đây để leo núi lại tỏ ra không mấy hào hứng với dự án này. Giới chức địa phương từng cho rằng, cuộc sống của những hộ dân trong hang động này chẳng khác gì cuộc sống tối cổ ngày xưa. Tuy nhiên, chính nét cổ xưa này đã tạo điều kiện cho họ kinh doanh dịch vụ du lịch trải nghiệm, với khoản thu 18.000 NDT/tháng.

Nếu đã đặt chân đến Qúy Châu, du khách hãy một lần khám phá ngôi làng Trung Đông độc đáo để hòa mình vào cuộc sống cổ xưa bao quanh là cảnh quan núi tuyệt đẹp. Liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour Trung Quốc, du khách sẽ có cơ hội thực hiện được điều này.