Trung Quốc từ lâu vốn nổi danh với nhiều công trình đồ sộ, phần nhiều trong số đó đều có liên quan đến tín ngưỡng và tâm linh. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách hãy dành thời gian đến chiêm bái 14 bức tượng Phật khổng lồ – những công trình uy nghi với bề dày lịch sử và nổi tiếng của đất nước xinh đẹp này nhé!

1 – Trung Nguyên Đại Phật

Trung Nguyên Đại Phật (hay Lỗ Sơn Đại Phật) là một bức tượng Đại Nhật Như Lai được xây dựng trong quần thể kiến trúc ở chân Nghiêu Sơn thuộc hương Triệu Thôn, huyện Lỗ Sơn, Hà Nam, Trung Quốc. Tượng Phật khổng lồ này bắt đầu xây dựng từ năm 1997 và hoàn thành năm 2002.

Để làm nên bức tượng Phật khổng lồ này phải dùng hết 3.300 tấn đồng, 108 cân vàng, hơn 15.000 tấn thép đặc biệt, diện tích mặt ngoài là 11.300 m2 và được hàn nối 13.300 sênh đồng. Bức tượng có chiều cao 128 m, tòa sen cao 20 m (66 ft), kim cang tọa cao 25 m, tu di tọa cao 55 m. Nếu tính thêm cả phần lối lên và tòa nhà ở chân đế thì tổng chiều cao của bức tượng lên tới 153 m. Kể từ tháng 10 năm 2008, phần đồi ở chân bức tượng được xây dựng thành hai đường lên mới với chiều cao phần trên là 15 m, vì vậy chiều cao tổng cộng hiện tại của bức tượng là khoảng 208 m. Tổng kinh phí của dự án Trung Nguyên Đại Phật là khoảng 55 triệu USD trong đó riêng bức tượng tiêu tốn khoảng 18 triệu. 

trung nguyen dai phat

Hiện nay, Trung Nguyên Đại Phật trở thành bức tượng cao nhất thế giới, vượt qua bức tượng Ushiku Daibutsu tại Nhật Bản. Đại sư Tinh Vân – Hội trưởng Tổng hội Phật quang Thế giới đã viết hàng chữ to cho tượng Phật là “Thế giới Đệ nhất Trung Nguyên Đại Phật.”

2 – Linh Sơn Đại Phật

Linh Sơn Đại Phật được xây xong vào năm 1997, tọa lạc tại khu vực Tiểu Linh sơn, phía nam núi Mã Sơn, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Linh Sơn Đại Phật là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển văn hóa xã hội và kinh tế của vùng Vô Tích.

linh son dai phat

Tượng Phật được tạo bằng đồng, tượng trưng cho sự vĩnh hằng, đồng thời cũng thể hiện nền văn hoá truyền thống lâu đời của người Hoa. Đại Phật cao 88 mét, thân 79 mét và đài sen 9 mét. Nhiều du khách khi đến đây đều cho rằng dù họ đứng ở bất kỳ vị trí nào cũng có cảm giác như mắt Phật đang dõi theo và che chở cho mọi người.

3 – Long Môn Đại Phật

Hang đá Long Môn nằm cách phía nam thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam khoảng 30 km, nó cùng với hang đá Đội Hoàng ở Cam Túc và hang đá Vân Cương ở Sơn Tây được mệnh danh là ba kho báu của nghệ thuật hang đá Phật giáo thời phong kiến Trung Quốc.

long mon dai phat

Hang đá Long Môn khai thác khi Bắc Ngụy Hiếu Văn Đế dời đô đến Lạc Dương (khoảng năm 493), nó liên tục được kiến tạo trong hơn 400 năm, trải qua các triều đại Đông và Tây Ngụy, Bắc Tề, đến Tùy, Đường, Tống. Tại đây có hơn 70 bảo tháp, hơn 100 ngàn tượng Phật điêu khắc. Tượng Phật khổng lồ lớn nhất cao 17,14 mét, nhỏ nhất là 2cm, hang đá này cho thấy trình độ nghệ thuật điêu khắc đá điêu luyện của người Trung Quốc cổ đại.

4 – Lạc Sơn Đại Phật

Lạc Sơn Đại Phật, còn có tên gọi khác là Lăng Vân Đại Phật hay Gia Định Đại Phật. Bức tượng Phật Di Lặc này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở hợp lưu 3 con sông Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở phía nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Bức tượng đá Lạc Sơn Đại Phật cao 71 mét, được xây dựng từ đời Đường Huyền Tông và phải mất gần một thế kỷ mới hoàn thành. Tượng Phật Di Lặc ngồi đối diện với núi Nga Mi, và có một dòng sông uốn quanh vách đá dưới chân của Phật.

lac son dai phat

Theo dân gian, trước khi tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, thuyền bè qua khu vực này thường chảy xiết, gặp tai nạn mà không rõ nguyên nhân. Một lão hòa thượng tên là Hải Thông nhiều lần chứng kiến dân lành gặp nạn, cho rằng có thủy quái ẩn mình nên đã kêu gọi dân chúng hợp sức xây dựng tượng Phật nhằm trấn hung. Từ sau khi tượng Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng, thuyền bè qua lại thuận lợi hơn, không còn xảy ra những vụ đắm thuyền như trước đây nữa. Có lẽ vì được xây dựng với hi vọng bảo vệ dân lành nên mỗi khi có tai ương lớn xảy ra, Phật Di Lặc đều nhắm mắt rơi lệ.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nhiều năm nghiên cứu nhưng vẫn chưa lý giải được tại sao tượng Phật lại đổ lệ mỗi khi có tai ương. Tuy nhiên, Lạc Sơn Đại Phật vẫn là biểu tượng tinh thần nói chung với người Trung Quốc nói chung và Tứ Xuyên nói riêng. Hàng năm, Lạc Sơn Đại Phật thu hút hàng triệu khách du lịch tới tham quan và thờ khấn Phật, mong Ngài ban phước lành cho muôn dân.

5 – Thiên Đàn Đại Phật

thien dan dai phat

Thiên Đàn Đại Phật là tượng Phật đồng thau ngồi thuộc loại cao nhất thế giới, nằm ở đỉnh Đại Dữ Sơn (Hồng Kông) với độ cao 482 mét so với mặt nước biển. Tượng Phật khổng lồ do Thiền viện Bảo Liên xây dựng, mất 12 năm mới hoàn thành. Ý nghĩa của tượng Phật để cầu cho Hồng Kông được phồn vinh và ổn định, quốc thái dân an, thế giới hòa bình. Do khi xây dựng có tham khảo kiến trúc của Thiên Đàn ở Bắc Kinh nên được gọi là Thiên Đàn Đại Phật.

6 – Y Sơn Đại Phật

y son dai phat

Y Sơn Đại Phật là hình Phật Tổ ngồi thuyết Pháp, được xây dựng năm 2007, nằm ở trấn Y Sơn, huyện Quán Vân, đô thị Liên Vân Cảng. Tượng Phật khổng lồ Y Sơn Đại Phật được đúc bằng hơn 70 tấn đồng, chiều cao 33 mét (ngụ ý 33 tầng trời), ở độ cao 66 mét so với mặt nước biển, là tượng Phật đồng tọa cao nhất ở Á châu hiện nay.

7 – Vân Cương Đại Phật

Hang đá Vân Cương nằm ở phía Nam chân núi Vũ Châu, phía Tây thành phố Đại Đồng (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) 16 km về phía Tây, do có vị trí gần mây nên nó được gọi là Vân Cương.

Sau hai năm làm việc, một dự án để khôi phục lại các hang động chân núi Vũ Châu, một phần của hang động gần như hoàn thiện, vào đầu năm 2015, hai trong số dự án sẽ mở cửa cho công chúng tham quan.

van cuong dai phat

Công trình kỳ vĩ tuyệt tác này có 53 hang động, chạy dài khoảng 1km từ đông sang tây, gồm 51 nghìn tượng Phật, tượng lớn nhất cao 17 mét, tượng nhỏ nhất chỉ 02cm.

8 – Nam Sơn Đại Phật

Nam Sơn Đại Phật nằm ở đô thị Long Khẩu, Yên Đài, Sơn Đông. Nam Sơn Đại Phật cao 38,66 mét, nặng 380 tấn, được đúc bằng đồng thau, có 108 cánh hoa sen, 302 búi tóc, tổng cộng cần đến 642 linh kiện đúc đồng đen hợp thành.

nam son dai phat

Đây là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng đang ngồi tọa thuộc loại hiếm có trên thế giới, thể hiện trình độ tinh hoa về nghệ thuật đúc tượng Phật hiếm thấy.

9 – Mông Sơn Đại Phật

Mông Sơn Đại Phật (hay Tây Sơn Đại Phật) nằm trên vách núi phía tây bắc thôn Tự Đế, quận Tấn Nguyên, đô thị Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Hiện người ta chưa xác định được niên đại của tượng Phật.

Thời mạt nhà Nguyên, Mông Sơn Đại Phật bị phá hủy. Năm 1980 khi đô thị Thái Nguyên làm tổng điều tra địa danh thì mới phát hiện lại, khi đó phần đầu Phật đã không còn, thân bị phong hóa nghiêm trọng và bị vùi lấp trong đất đá.

mong son dai phat

Ghi chép trong thư tịch cổ thì Mông Sơn đại Phật cao 59 mét, nhưng thực tế đo đạc từ đáy chân đến phần gáy của Mông Sơn đại Phật chỉ được 30 mét, phần đầu Phật cao 10 mét cộng thêm phần đế 6 mét, tổng cộng được 46 mét. Vào năm 2007 người ta lại trùng tu, gia cố thêm phần thân Phật cùng tôn tạo lại thành ra cao thêm 12 mét.

10 – Địa Tạng Bồ Tát ở Cửu Hoa Sơn

Địa Tạng Bồ Tát bắt đầu xây dựng vào năm 1995. Cửu Hoa Sơn là đạo tràng (nơi hành lễ) của Bồ Tát Địa Tạng, là một trong 4 ngọn núi Phật giáo nổi tiếng ở Trung Quốc.

dia tang bo tat

Cửu Hoa Sơn có thể trở thành đạo tràng của Bồ Tát Địa Tạng là vì Bồ Tát Địa Tạng là hóa thân của Thánh tăng Kim Kiều Giác tại thế gian và đã chọn nơi này tu khổ hạnh cho đến cuối đời.

11 – Di Lặc Đại Phật

di lac dai phat

Di Lặc Đại Phật ở Tuyết Đậu sơn thuộc trấn Khê Khẩu, Phụng Hóa, được xây xong vào tháng 11/2008. Tượng Phật cao 56,74 mét, khắc họa hình ảnh hiền từ và tự tại của Bố Đại hòa thượng, là tượng Phật Di Lặc bị Trung Quốc hóa điển hình. Theo truyền thuyết thì Bố Đại hòa thượng là hóa thân của Phật Di Lặc, là người trưởng thành, xuất gia và viên tịch ở Phụng Hóa.

12 – Tượng Phổ Hiền Bồ Tát Thập Phương

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát Thập Phương nằm trên Kim đỉnh, tọa lạc trên Nga Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên được hoàn thiện vào tháng 5/2006 với chiều cao 48 m, nặng hơn 600 tấn. 

pho hien bo tat thap phuong

Bức tượng này nói đến mười đại nguyện của đức Phổ Hiền, và là tượng trưng cho mười phương vị trong Phật giáo, gồm đông, nam, tây, bắc, đông nam, tây nam, đông bắc, tây bắc, trên, và dưới, ngụ ý tâm nguyện vô biên của đức Phổ Hiền bao trùm thập phương tam thế chư Phật và muôn nghìn chúng sinh. Mười khuôn mặt của Phổ Hiền chia làm ba tầng, thần thái khác nhau, thể hiện mười trạng thái tâm lý của chúng sinh. Nội hàm của tượng Phật khổng lồ này vô cùng phong phú, đó là sự kết hợp hoàn hảo của giáo lý và tạo hình trong Phật giáo.

13 – Tam Á Quan Âm

Tam Á Quan Âm bắt đầu giai đoạn chuẩn bị khởi công vào năm 1995, bắt đầu khởi công năm 1999. Tam Á Quan Âm cao 108 mét nằm trong khu du lịch Nam Sơn, cách trung tâm thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam 40 km. Bức tượng có 3 mặt quay về 3 hướng, một về đất liền và hai mặt hướng biển, tượng trưng cho lòng từ bi, bình an và trí tuệ.

tam a quan am

 

Bảo tọa hoa sen ở phía dưới cao 10 mét, có 4 tầng, mỗi tầng có 27 cánh hoa (tổng là 108 cánh hoa), so với bảo tọa hoa sen của Linh Sơn Đại Phật thì nhiều hơn 20 cánh hoa. Toàn bộ làm bằng hợp kim ti-tan.

14 – Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

Phat Ba quan am vi son

Bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được hoàn thành vào năm 2009 tọa lạc ở Vi Sơn, tỉnh Hồ Nam. Đây là bức tượng đồng mạ vàng có chiều cao 99 mét.

Với những tín đồ Phật giáo và kể cả những người ngoại đạo thì 14 tượng Phật khổng lồ nổi tiếng nhất của đất nước Trung Quốc gắn với cảnh quan thiên nhiên đẹp là những địa điểm không thể bỏ qua khi có dịp du lịch Trung Quốc. Hãy tham gia tour Trung Quốc của Viet Viet Tourism, du khách sẽ có cơ hội khám phá những địa danh nổi tiếng này!