Du lịch Thái Lan không được mang gì?

Thái Lan là quốc gia có tiềm năng rất mạnh về phát triển du lịch. Chính vì vậy mà chính phủ nước này luôn tìm cách để đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh đối với du khách để khai thác tối đa lợi thế này. Tuy nhiên, không vì thế mà đất nước xứ Chùa Vàng thiếu đi sự kiểm soát chặt chẽ tại sân bay với những quy định nghiêm ngặt trong vấn đề này. Trong đó, những vật phẩm nào bị cấm nhập cảnh Thái Lan là điều mà bất kỳ du khách nào cũng cần nắm rõ khi đi tour du lịch Thái Lan.

1. Những vật phẩm bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan

Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Thái Lan cũng là nước có những qui định về nhập cảnh rất rõ ràng và chặt chẽ. Nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, chính vì thế mà công tác này lại càng có sự kiểm soát gắt gao hơn, nhằm đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm cũng như đề phòng những dịch bệnh, mầm móng gây hại cho Thái Lan.

Những vật phẩm bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan
Những vật phẩm bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan

Ngoài những mặt hàng chung bị cấm nhập cảnh, bị thu giữ và tiêu hủy khi mang vào Thái Lan như ma túy, chất gây nghiện, vũ khí, chất nổ, một số mặt hàng bị hạn chế về số lượng, hàng dệt may,… thì nước này cũng có qui định cấp một số vật phẩm khác. Cụ thể:

1.1 Đối với động thực vật và các sản phẩm từ chúng

Mang theo động vật, thực vật và các sản phẩm từ chúng không chỉ gây nguy cơ lan truyền dịch bệnh mà còn có thể đe dọa đến bảo tồn thiên nhiên. Chính vì thế mà loại hàng hóa này nằm không những trong danh mục những vật phẩm bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan mà còn chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt ngay trên tại các chuyến bay đến quốc gia này. Qui định này áp dụng cho cả động thực vật sống và những bộ phận, sản phẩm được làm từ chúng như đồ lưu niệm, kem dưỡng da, thực phẩm chức năng, dược phẩm châu Á,…

Những sản phẩm này nếu muốn mang vào lãnh thổ Thái Lan phải có giấy phép kiểm duyệt của cơ quan có thẩm quyền về bảo tồn thiên nhiên.Ví dụ như da voi, ngà voi, các sản phẩm điêu khắc, chạm trổ từ ngà voi, lông các loại thú quý hiếm, các loại mèo hoang, khỉ quý hiếm, san hô, các sản phẩm làm từ rắn, tê giác, cá sấu như dây đeo đồng hồ, thắt lưng, giày,…

Mọi thực phẩm mang vào Thái Lan phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và bị hạnchế về số lượng
Mọi thực phẩm mang vào Thái Lan phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và bị hạnchế về số lượng

Bên cạnh những vật phẩm không được phép mang vào Thái Lan thì cũng có một số loại có thể mang theo để phục vụ nhu cầu cá nhân mà không cần giấy phép như tối đa 4 sản phẩm từ da cá sâu, 4 cá ngựa, 3 vỏ ốc to, trứng cá trọng lượng tối đa 125 gram và đựng phải trong những hộp có ký hiệu riêng theo quy định,… Nếu mang theo cây, các bộ phận của cây hay sản phẩm từ chúng từ một số nước thuộc châu Á, châu Phi thường phải có giấy chứng nhận sức khỏe của cây do quốc gia đó cung cấp.

Nếu hàng khách đến Thái Lan không tuân thủ quy định trên và cố tình mang theo động thực vật trái phép thì không chỉ bị tịch thu mà có thể bị xử phạt hành chính và từ chối nhập cảnh.

Từ ngày 1-10-2017, Thái Lan chính thức áp dụng qui định gắt gao đối với việc nhập khẩu các sản phẩm từ động vật nhằm tránh lây lan dịch bệnh như dịch tả châu Phi, dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng ra toàn cầu. Nếu du khách mang theo thịt, sữa hay các sản phẩm liên quan như xúc xích, phô mai,… thì sẽ phải đi qua cửa có nhân viên kiểm tra dịch tễ. Ngoài ra, bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe và vệ sinh an toàn thực p

1.2 Đối với hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái cũng là mặt hàng bị cấm mang vào Thái Lan. Tuy nhiên, nếu du khách mang theo số lượng ít (dưới 2 sản phẩm) thì hải quan thường không can thiệp do không mang tính thương mại mà chỉ nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân. Nhưng nếu mang theo số lượng lớn thì hải quan sẽ nghi ngờ là mang vào để kinh doanh. Lúc này, bạn sẽ bị kiểm tra, tịch thu sản phẩm và bị xử phạt theo quy định.

1.3 Đối với thuốc men

Đa số du khách khi du lịch đến Thái Lan đều có thói quen là mang theo thuốc, dược phẩm đề đề phòng lúc bị ốm do không quen khí hậu nơi đây. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào du khách cũng có thể mang vào Thái Lan, bởi theo luật Dược phẩm của quốc gia này quy định chỉ được mang theo thuốc phục vụ cá nhân với liều lượng đủ dùng cho tối đa 03 tháng. Bên cạnh đó, Thái Lan cấm nhập cảnh các loại thuốc giả hay chứa các chất gây nguy hiểm như nandrolon, testosterone, clenbutero,…

1.4 Đối với tiền mặt

Tuy là một nước khai thác mạnh về du lịch, nhưng Thái Lan có những quy định khắt khe khi mang tiền mặt, tài sản vào nước này. Cụ thể, khi nhập cảnh Thái Lan, du khách chỉ được mang theo tối đa tiền mặt hoặc tài sản tương đương với tổng giá trị dưới 10.000 USD. Nếu mang cao hơn bắt buộc phải khai báo bằng văn bản với cơ quan hải quan có thẩm quyền, bao gồm: tiền giấy, tiền xu, ngân phiếu, chứng khoán. Còn đối với tài sản tương đương tiền như vàng bạc, đá quý, kim cương, sổ tiết kiệm,… với tổng giá trị từ 10.000 USD trở lên phải khai báo bằng miệng khi Hải quan hỏi.

Mẫu đơn khai báo hải quan có thể điền mẫu bằng tay hoặc đánh máy, sau đó ký tên. Du khách phải khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, lịch trình, phương tiền đi lại, số lượng tiền, nguồn gốc, mục đích sử dụng, chủ sở hữu và người thụ hưởng. Khi nhập cảnh, phải tự động đến quầy để nộp giấy này ngay khi hải quan không hỏi. Khi hải quan kiểm tra, hành khách phải giải thích được nguồn gốc của khoản tiền này. Nếu không thực hiện khai báo bằng văn bản hoặc khai không chính xác về số tiền, du khách đó có thể bị phạt hàng chính rất nặng.

2. Chuẩn bị hành lý mang theo

– Quần áo gọn nhẹ phù hợp với nhiệt độ 28 – 33 độ C, quần áo tắm biển.
– Mang theo ô/ dù phòng trường hợp mưa.
– Khi đi ra đảo San hô (Coral island) Quý khách mang theo đồ bơi để tắm biển, Quý khách lưu ý nếu sử dụng ghế ngồi và tham gia trò chơi nên trả giá trước.
– Đồ dùng cá nhân: thuốc bệnh lý, bàn chải và kem đánh răng ( vì chỉ riêng khách sạn 5 sao mới có sẵn). Nếu du khách sử dụng dịch vụ điện thoại và uống nước trong minibar trong phòng thì phải tự thanh toán khi làm thủ tục trả phòng.
– Sử dụng dầy thấp hoặc xăng-đan (quai hậu) đã đi quen chân. Không nên sử dụng dầy dép mới.
– Khi tham quan Cung điện Hoàng Gia, Chùa Phật Ngọc, Chùa Vàng phải mặ trang phục lịch sự, không mặc áo hở nách, không đi dép lê, không mặc váy cao quá đầu gối.
– Nếu mang theo dao kéo đồ kim loại nhọn, yêu cầu phải để vào hành lý gửi, nếu để trong hành lý xách tay sẽ bị hải quan sân bay thu giữ lại.
– Chuẩn bị 1 túi gọn nhẹ đeo bên mình để cất giữ hộ chiếu, tiền mặt. Không nên để trong phòng khách sạn đề phòng mất cắp.
– Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 10.000 VND) cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/trả phòng khách sạn.
– Mỗi khách du lịch được mang theo tối đa 3 kiện hàng/ hoặc tương đương 20kg/ người miễn phí vận chuyển máy bay (bay Vietnam Airlines, Thai Airways, Nok Air) hoặc 15kg/người miễn phí khi bay bằng hàng không Air Asia và xe ôtô đón tiễn sân bay. Ngoài quy định trên quý khách sẽ phải đóng tiền quá cước sân bay và tự lo phương tiện ôtô đón tiễn sân bay.

3. Quy định hải quan

– Tất cả các chất lỏng phải đóng gói cẩn thận bỏ vào hành lý ký gửi, không được xách tay qua cửa an ninh
– Không mang quá 7000 USD (hay ngoai tệ khác có trị giá tương đương)
– Du khách khi đến sân bay quốc tế  Bangkok phải viết vào tờ khai về lượng ngoại tệ mang theo,   những người vi phạm bị bắt và sẽ bị khởi tố. Khi xuất nhập cảnh không được mang quá 50 000 Bạt(tiền Thái), không được mang những đồ vật đánh cắp khi nhập cảnh, kể cả những đồ vật được phép mang vào Táo Lan nhưng cũng phải ó giới hạn. Nghiêm cấm mang theo ma túy hoặc các loại thuốc gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy. Người nhập cảnh vào Thái Lan chỉ được phép mang 1 lít rượu, 200 điếu thuốc lá, 5 cuộn phim để chụp ảnh và ba cuộn băng ghi hình. Ngoài ra, hải quan Thái Lan còn quy định người nhập cảnh không được mang theo động thực vật quý hiếm.
Hàng hóa Thái Lan rất phong phú, mua sắm chủ yếu trong các siêu thị như Robinson, Pici ở Bangkok. Lưu ý các mặt hàng cùng chủng loại có tổng giá trị dưới 300 USD thì được miễn thuế( trị giá hàng hóa do hải quan Việt Nam quy định). Riêng các loại băng hình khi mang về sẽ bị tạm giữ để kiểm tra văn hóa.
–   Đối với những du khách khi mang cổ vật là tượng Phật ra khỏi Thái Lan phải có giấy phép của ban quản lí nghệ thuật quốc gia Thái Lan.
 Trên đường truyền hành lí vào sân bay có một trạm điện thoại miễn phí dùng để liên lạc nhanh với ban quản lí sân bay khi có tình huống bất trắc xảy ra.

4. Tại cửa khẩu xuất nhập cảnh Việt Nam

– Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuât nhập cảnh nếu:
+ Mang theo những đồ vật có giá trị từ 200 USD trở lên như: Camera, đá quý, đồ cổ …
+ Nếu mang theo số tiền trên 7.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng.
– Quý khách phải giữ lại tờ khai nhập cảnh Việt Nam ( tờ khai phải khai lại trên chuyến bay từ Bangkok về Việt Nam ) nếu có nhu cầu mua hàng miễn thuế tại Giảng Võ .
– Nếu khách hàng là người nước ngoài sẽ nhập cảnh lại VN sau chuyến đi, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x6cm để làm VISA tái nhập cảnh Việt Nam ( với điều kiềnj đã có bản sao xét duyệt nhân sự của cục QLXNC ).
– Về thủ tục xuất nhập cảnh: Du khách được mang hành lý mỗi người 20 kg (lượt đi cũng như lượt về). Nếu khách mang hành lý quá mức cho phép phải tự trả 6 USD/kg. Vì vậy, phải hết sức cân nhắc khi mua hàng để tránh gặp rắc rối.

5. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập cảnh Thái Lan

– Hộ chiếu: đây là thứ mà bạn không thể thiếu khi xuất cảnh. Trước khi đi, bạn cần kiểm tra thật kỹ và đảm bảo rằng hộ chiếu của mình vẫn còn hiệu lực trên 06 tháng. Ngoài ra, giấy chứng minh nhân dân cũng là vật bất ly thân của bạn trọng suốt chuyến hành trình. Hơn nữa, bạn cũng nên mang theo cả bản scan và bản photo, thậm chí có thể chụp lại trên điện thoại hai loại giấy tờ này phòng khi có việc cần sử dụng.

5.1 Vé máy bay khứ hồi

Kiểm tra vé máy bay khứ hồi được xem là một trong những biện pháp giúp Thái Lan giảm bớt tình trạng người lao động nhập cư trái phép vào nước này. Vì thế, khi nhập cảnh bạn cần xuất trình được cụ thể lịch trình đi và về của mình với cơ quan hải quan bằng cách in vé máy bay khứ hồi của mình ra để họ có thể biết được ngày nào bạn trở về hoặc rời Thái Lan sang nước thứ ba.

5.2 Giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn

Thông thường, đối với mục này sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: bạn đã đặt trước phòng khách sạn tại Thái Lan và nhận được một mã xác nhận. Việc đơn giản là bạn hãy lưu lại thông tin đó và sao chép thành 02 bản, cất cẩn thận ở hai nơi khác nhau để phòng trường hợp cần dùng tới.

Trường hợp 2: bạn sang Thái Lan và ở cùng với người thân, bạn bè bên đó. Lúc này, hãy nhờ người thân bên Thái Lan viết một lá thư ghi một số thông tin cụ thể về người được mời (tức bên bạn) và địa chỉ nhà tại Thái Lan.

Trường hợp 3: bạn chưa đặt phòng khách sạn tại Thái Lan. Điều này khá nguy hiểm và chắc hẳn không mấy ai để trường hợp này xảy ra khi du lịch đến Thái Lan. Tuy nhiên bạn có thể dùng 1 thẻ Visa không có tiền mặt (để tránh mất phí) lên trang đặt phòng khách sạn đặt phòng và chưa thanh toán luôn. Mục đích là để lấy mã xác nhận và trình báo với cơ quan hải quan khi có yêu cầu.

5.3 Bản kế hoạch du lịch

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng quyết định đến việc nhập cảnh của bạn khi du lịch Thái Lan. Nếu bạn không đủ tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình thì có thể tham khảo các mẫu bản kế hoạch du lịch Thái Lan trên các trang mạng và dựa vào đó tự viết cho mình một bản kế hoạch thật hoàn chỉnh.

6. Nên và không nên khi đến Thái Lan

6.1 Nên

– Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.
– Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật…Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu… Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan.
– Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu cùa người hướng dẫn đoàn hoặc hướng dẫn viên về giờ giấc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, hoặc người đi trước biết. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết .
– Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi / xe tuk tuk.
– Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 7.000 VND) cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/ trả phòng khách sạn.- Hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dép đi trong phòng. Vì vậy, đến Thái Lan, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng này.
Mặc dù tiền tip không phải bắt buộc cũng không phải thông dụng lắm nhưng những người phục vụ bạn sẽ rất vui và tôn trọng bạn nếu bạn thưởng cho họ một ít tiền nào đó lúc chia tay.

6.2 Không nên

– Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ.
– Không nên mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức phật.
– Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.
– Khi tham quan cung điện hoàng gia Thái Lan, có những yêu cầu khắt khe như sau: Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu…Không nên mặc quần áo thuộc loại “mát mẻ” hay trang điểm quá nặng nề ở những nơi thờ cúng. Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan. Những hành động xúc phạm đến tín 
ngưỡng có thể bị phạt tù, không loại trừ cả đối với du khách nước ngoài.
– Nếu bạn là phụ nữ, không nên chạm vào người của nhà sư. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa một người đàn ông.
– Không nên chạm vào đầu của một người nào đó hay dùng chân để chạm vào người họ hay bất kỳ một vật gì vì người Thái cho rằng “đầu” là bộ phận quý giá nhất trong cơ thể người.
– Không nên chạm tay , xoa đầu , chĩa mũi bàn chân vào nguời khác.
– Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng.
– Không hút thuốc. bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm.
– Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi khách tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác vì điều này bị xem là thô lỗ. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua. Trước khi bước vào nhà người Thái, du khách phải bỏ giày dép ra.
– Người Thái thường không bắt tay khi chào nhau. Thay vào đó họ áp hai bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện gọi là vái. Nói chung một người trẻ tuổi phải vái người lớn tuổi hơn, và người lớn tuổi hơn sẽ đáp lễ.
– Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.

7. Lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh Thái Lan

Nên ăn mặc lịch sử, cử xử đúng mực khi làm thủ tục nhập cảnh
Nên ăn mặc lịch sử, cư xử đúng mực khi làm thủ tục nhập cảnh

– Bạn nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng, cư xử đúng mực nhằm gây thiện cảnh hơn với nhân viên hải quan

– Bạn nên mang theo một cây bút mực để sẵn sàng khai báo khi có yêu cầu và đảm bảo khai đầy đủ, chính xác thông tin.

– Bạn nên chuẩn bị một số câu trả lời cơ bản bằng tiếng anh như giới thiệu họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày đi, ngày về,… để khi nhân viên hải quan có hỏi thì bạn cũng có thể trả lời trôi chảy hơn.

Như vậy, bên cạnh quy định chung về những vật phẩm nào bị cấm nhập cảnh Thái Lan thì ở đây cũng có các mặt hàng được cho phép mang theo nhưng phải đảm bảo điều kiện. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh gặp phải những sự cố ngoài ý muốn khi hạ cánh tại các sân bay ở Thái Lan. Chúc các bạn sẽ có nhiều chuyến du lịch thú vị đến xứ sở Chùa Vàng này nhé.