DU LỊCH PHÁP, GHÉ THĂM 10 NHÀ THỜ ĐẸP VÀ ẤN TƯỢNG

Pháp là một quốc gia lãng mạn nhất thế giới có nền văn hóa lâu đời cùng những công trình kiến trúc nổi tiếng. Một phần lớn mang đến sắc màu đa dạng cho đất nước Pháp đó chính là những nhà thờ đẹp ấn tượng với kiến trúc độc đáo. 

1 – Notre Dame de Paris

Notre Dame de Paris còn được biết đến với nhiều tên khác như “Our Lady Of Paris” (Đức Mẹ Paris) và “Notre Dame Cathedral” (Nhà Thờ Đức Bà) là nhà thờ công giáo nổi tiếng nhất nước Pháp hiện nay.

Nhà Thờ Đức Bà Paris là trung tâm của thành phố Paris và của cả nước Pháp bởi vì mọi khoảng cách gần xa đều được tính từ nơi này và trước nhà thờ là tấm bảng đồng ghi rõ “Cây Số Không” (Kilomètre Zéro). Nhà thờ đã biến thành một huyền thoại sống mà người ta không ngừng khám phá trở lại những khía cạnh mới qua những thời gian và không gian khác nhau.

Hiếm có một công trình nào trên thế giới đậm chất Gothic hơn Nhà thờ Đức bà Paris, với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng. Toà nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69 m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn. Ngay giữa trung tâm của tầng ngang là cửa sổ hoa hồng với tượng Đức mẹ ôm một đứa trẻ, bên cạnh là hai thiên thần. Bên dưới cửa sổ là 28 bức tượng các vị vua đại diện cho 28 triều đại các vua Juda trước Chúa. Ba cửa lớn chạm trổ cầu kì, đẹp mắt với tỉ lệ không cân xứng. Cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa còn lại. Cửa giữa nổi bật lên bức tranh điêu khắc tái hiện khung cảnh buổi phán xét cuối cùng của Chúa. Bên trong tòa thánh đường là vòm trần cao, được thiết kế cầu kì. Ánh sáng lọt vào thánh đường thông qua các ô cửa sổ màu rực rỡ, tươi tắn.

2 – Notre-Dame de Fourvière

Nhà thờ Notre-Dame de Fourvière tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi dốc ngay bên ngoài trung tâm thành phố Lyon. Khi bước vào bên trong nhà thờ tuyệt đẹp này, du khách sẽ thấy những bức tranh khảm và đồ trang trí bằng vàng rực rỡ. Trong khi phía bên ngoài của nhà thờ, du khách sẽ có một tầm nhìn không hạn chế về phía đường chân trời. Ngoài ra, du khách cũng có thể xuống dưới tham quan hầm mộ của Thánh Joseph.

3 – Notre Dame de Chartres

Nằm ở thành phố Chartres cách thủ đô Paris của Pháp 80 km về phía Tây Nam, Cathédrale Notre-Dame de Chartres (Nhà thờ Đức Bà Chartres) được coi là một trong những công trình kiến trúc phong cách Gothic đẹp và lớn nhất thế giới. Nhà thờ Đức bà Chartres được ví như một viện bảo tàng tuyệt đẹp với những tác phẩm nghệ thuật cổ về Đức mẹ Đồng Trinh phong phú nhất thế giới.

Sau 30 năm xây dựng thì nhà thờ gần như hoàn thành, với chiều dài 130 m, rộng 32 m và 46 m trong đó gian giữa cao 37 m và rộng 16,4 m.

Các chi tiết kiến trúc tiếp tục được hoàn thiện trong những thế kỷ sau đó. Nét độc đáo dễ nhận ra của Nhà thờ Đức Bà Chartres là hai gác chuông cổ có kiến trúc khác nhau. Một tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 13, còn tháp kia lại được xây dựng vào thế kỷ thứ 16. Điểm nhấn đẹp mắt khác của Nhà thờ Đức Bà Chartres là hệ thống kính màu vô cùng đồ sộ, phần lớn số kính này đã tồn tại từ khi xây dựng (thế kỉ XIII) cho đến nay. Lượng kính màu lên tới 176 tấm với tổng diện tích bề mặt lên tới 2.600 m2.

4 – Notre Dame de Reims

Nhà thờ Đức Bà Reims (Notre Dame de Reims) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Reims. Được xây dựng từ thế kỷ 13, đây là một trong các nhà thờ cổ nhất và cũng là lớn nhất của Pháp. Nhà thờ Đức Bà Reims còn là công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu của Pháp và là nơi đăng quang của gần như toàn bộ các hoàng đế Pháp.

Nhà thờ có kiến trúc cửa mặt chính hướng Tây, mặt hậu hướng Đông. Phía mặt tiền nhà thờ (hướng Tây) có một cấu trúc thăng bằng. Ba cửa lớn không bằng nhau, cửa giữa cao nhất và rộng hơn hai cửa kia. Cửa bên trái có khung. Sáu cánh cửa lớn được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn và những hình tượng các thánh điêu khắc trên cạnh những vòm cong. Phía trên ba khung cửa lớn ở ngoài mặt tiền nhà thờ, có một hàng 28 bức tượng đặt trong hốc hiện thân của những vua Judah và Do Thái.

5 – Notre Dame de Amiens

Nhà thờ Đức Bà Amiens được xem là công trình kiến trúc mang phong cách Gothic đẹp nhất nước Pháp, là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới hiện nay. Nhà thờ này thu hút đông đảo khách du lịch quốc tế đến tham quan mỗi năm.

Nhà thờ Đức Bà Amiens là nhà thờ chính tòa của giáo phận Amiens ở miền Bắc nước Pháp. Cùng với Nhà thờ Đức Bà Chartres và Nhà thờ Đức Bà Reims, nhà thờ Đức Bà Amiens được coi là công trình kiến trúc mang phong cách Gothic tiêu biểu nhất của nước Pháp. Nhà thờ lớn Amiens nằm bên bờ sông Somme, thuộc thành phố Amiens, tỉnh Somme nước Pháp.

Nhà thờ Amiens được khởi công xây dựng vào năm 1220 và được cấu tạo bởi 3 tòa điện. Gian giữa của nhà thờ được hoàn thành năm 1236 còn các ngọn tháp và đến năm 1528, đỉnh tháp của nhà thờ mới chính thức hoàn thành. Còn hành lang thì mới được hoàn thành vào ngày 20/2/2019.

Nhà thờ lớn Amiens có kiến trúc bề ngoài hình mũi nhọn, các bức tường được thay thế bằng những cửa sổ thủy tinh đa sắc màu, tạo cảm giác lung linh, huyền ảo.

6 – Saint-Michel d’Aiguilhe

Nằm ở thị trấn Le Puy-en-Velay, Nhà thờ Saint-Michel d’Aiguilhe sừng sững gây chú ý bởi vị trí tọa lạc cheo leo độc đáo. Công trình được xây dựng ở độ cao hơn 90 m trên một đỉnh phun trào của ngọn núi lửa đã tắt, có thể hình thành từ hơn 2.000.000 năm trước. Với vị trí tọa lạc hiếm thấy, nhiều người ví nơi đây là “nhà thờ nằm trên mũi kim”. Du khách lên đây phải leo qua 268 bậc cầu thang được đục quanh khối đá.

Nhà thờ được xây dựng dành riêng cho Tổng lãnh thiên thần Michael, người được cho là kẻ thống lĩnh đạo quân của Chúa, được hình thành năm 951 bởi một giám mục Gothescalk Puy-en-Velay, nhân kỷ niệm chuyến hành trình dài 1.000 dặm trở về sau cuộc hành hương Santiago de Compostela từ dãy núi Pyrenees, biên giới tự nhiên giữa Pháp và Tây Ban Nha. Trung bình mỗi năm, nhà thờ này đón hơn 65.000 du khách đến tham quan.

7 – Notre Dame de Rouen

Nhà thờ Rouen nằm tại thành phố Rouen, cao 151 m, được xây dựng năm 1877. Nhà thờ được xem là công trình cao bậc nhất thế giới và cao nhất nước Pháp. Lắng nghe tiếng chuông và chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà thờ đã trở thành thói quen vô cùng thú vị của người dân nơi đây.

8 – Notre Dame de la Garde

Nhà thờ Notre Dame de la Garde, một trong những biểu tượng của thành phố được xây dựng từ năm 1218 trên một ngọn đồi cao gần 162 m và được hoàn thiện như ngày nay vào năm 1864. Sau gần một giờ vừa thong thả leo dốc, vừa ngắm các ngôi nhà xinh xắn tường phủ hoa hai bên sườn đồi, du khách hãy cùng bước vào nơi có không khí tôn nghiêm nhất thành phố này, ngắm nhìn mô hình các tàu bị đắm và hình ảnh các sinh mạng đã được Đức Mẹ cứu vớt.

9 – Monolithic Church of Saint-Jean

Nhà thờ Monolithic Church of Saint-Jean nằm ở thị trấn Aubeterre-sur-Dronne, một thị trấn nhỏ và đẹp như tranh vẽ bởi phong cảnh nên thơ và kiến trúc truyền thống với những ngôi nhà cổ kính. Nhà thờ Monolithic Church of Saint-Jean được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, được tôn tạo vào thế kỷ 12.

Nhà thờ có mái vòm và hàng chục những quan tai cổ. Nhà thờ cũng là một trong những điểm đến tôn giáo độc đáo của du khách khi đặt chân đến Pháp.

10 – Vương cung thánh đường Sacre-Coeur

Khi nói đến các công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc của nước Pháp, không thể nào không nhắc đến Vương cung thánh đường Sacré Coeur. Bởi nó được xem là tuyệt tác kiến trúc độc đáo của Châu Âu mà không phải công trình kiến trúc nào cũng có.

Vương cung thánh đường Sacré-Cœur hay Nhà thờ Thánh Tâm được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 là một địa điểm nổi tiếng của Paris, nằm trên đỉnh đồi Montmartre. 

Không chỉ là một thánh địa hành hương quan trọng của người công giáo, Vương cung thánh đường Sacré-Cœur còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của Paris thu hút nhiều du khách, do vị thế nằm trên đồi Montmartre từ đây có thể nhìn toàn cảnh Paris và nơi đây còn là thiên đường của giới họa sĩ đến từ nhiều nguồn gốc, trường phái khác nhau làm khu này nhộn nhịp và phong phú cùng với nhiều tiệm cafe.

Nếu có dịp du lịch Pháp, du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá 10 nhà thờ với lối kiến trúc đẹp và độc đáo như chúng tôi đã giới thiệu trên đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!