Du lịch Nhật Bản viếng thăm Chùa Bạc Ginkaku-j

Nhật Bản sở hữu những công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo và cổ xưa thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Một trong những số đó là chùa Ginkaku-j với kiến trúc tôn giáo tinh tế và cảnh quan hữu tình khiến lòng người say đắm. Ở đây có những con đường nhỏ được bao bọc bởi những con suối và khu vườn đá. Du khách có thể dành hàng giờ để thưởng thức cảnh vật này khi tham gia tour Nhật Bản cùng chúng tôi.

Nằm dưới chân những ngọn đồi về phía Đông cố đô Kyoto, Ginkaku-jilà một trong hai công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của thành phố này. Chùa có tên chính thức là Higashiyama Jisho-ji, là một trong những phật đường nhỏ của Shokoku-ji. Tên Ginkaku-ji được bắt nguồn do từ thời Edo đã có ngôi chùa Kinkaku-ji (chùa vàng) nên người ta gọi ngôi chùa này là Ginkaku-ji (chùa bạc) để đối lại với Kinkaku-ji. Nguồn gốc của ngôi chùa bắt đầu từ sơn trang Higashiyama – được Yoshimasa Ashikaga, tướng quân Muromachi Shogunate Yashiro xây dựng vào năm 1482, và được đặt tên là Jisho-ji theo Jishoin – pháp hiệu Yoshimasa (tên được gọi sau khi mất đi).

chua Ginkaku ji 2

Ashikaga Yoshimasa bắt đầu kế hoạch cho việc tạo một biệt thự nghỉ hưu và các khu vườn vào đầu năm 1460 và sau khi ông chết, Yoshimasa sẽ sắp xếp cho nơi này để trở thành một ngôi chùa Thiền.

Tầng Kannon-den là cấu trúc ngôi đền chính. Bắt đầu xây dựng vào ngày 21 tháng hai năm 1482 (Bummei 14, 4 ngày của tháng thứ 2). Thiết kế của cấu trúc theo kiểu chùa vàng Kinkaku-ji đã được xây dựng bởi ông nội của ông Ashikaga Yoshimitsu.

Trong thời gian chiến tranh Onin, việc xây dựng đã được tạm dừng. Mặc dù ý định của Yoshimasa xây dựng ngôi chùa được bao phủ xung quanh bởi bạc lá, công việc này đã bị trì hoãn quá lâu rằng các kế hoạch đã không được hoàn thành trước cái chết của Yoshimasa.

Như Kinkaku-ji, Ginkaku-ji đã được xây dựng để phục vụ như một nơi nghỉ ngơi. Trong triều đại của ông như Shogun, Ashikaga Yoshimasa lấy cảm hứng từ một làn sóng mới của văn hóa truyền thống, mà được biết đến như Higashiyama Bunka.

Trong năm 1485, Yoshimasa trở thành một thiền sư Phật giáo. Sau khi ông qua đời vào ngày 27 tháng 01 năm 1490, biệt thự và khu vườn đã trở thành một ngôi đền Phật giáo, đổi tên thành Higashiyama Jisho-ji.

chua Ginkaku ji 3

Điểm tham quan nổi bật nhất của Ginkaku-ji là cung điện Ginkakuji Kannon, một bảo vật quốc gia. Ngoài ra còn có Koygtsudai – ụ cát trắng ở trước đền chính, và Ginshadan – tượng trưng cho những con sóng, cũng là những địa điểm đáng xem. Ánh trăng mọc lên trên ngọn núi ở phía sau, phản chiếu và soi sáng Ginkaku-ji. Việc thiết kế Ginkaku-ji với khu vườn theo phong cách Karesansui, dường như ý tưởng đã có sự tính toán tỉ mỉ tỷ lệ sáng tối màn đêm và ánh trăng, và đó điều tuyệt vời trong nghệ thuật. 

chua Ginkaku ji 4

Ginkaku-ji cũng biến hóa thay đổi đa dạng theo sự thay đổi của các mùa trong năm. Mùa xuân thì cảnh tượng yên tĩnh, hữu tình; vào mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, phong cảnh trở nên tươi mới, sinh động tràn ngập màu xanh; vào mùa lá đỏ thì không cần phải nói, bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp lãng mạn, thi vị của nó; Ginkaku-ji vào mùa đông hết sức sâu lắng, ngôi chùa phủ đầy tuyết như bị lấy đi hết sự rực rỡ hào nhoáng vốn có, tạo nên vẻ đối lập hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi có thể chiêm ngưỡng được những phong vị riêng của từng mùa.

Ginkaku-ji được UNESCO công nhận là di sản nghệ thuật kiến trúc Nhật. Cho đến ngày nay ngôi chùa Ginkaku-ji vẫn giữ nguyên nét sơ khai của gỗ mà chưa hề được dát bạc, vì vậy tham gia tour Nhật Bản và cùng chúng tôi ghé thăm Ginkaku-ji sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên. Ginkaku-ji mang màu sắc trầm, nhẹ nhàng và còn thoang thoảng mãi vẻ đẹp bình yên mà không phải dễ kiếm ở các điểm tham quan khác.