Du lịch Nhật Bản thưởng thức món bánh Manju

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn phong phú và đa dạng. Vì vậy mà sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cơ hội thưởng thức những loại bánh ngọt vô cùng tinh tế và đẹp mắt của Nhật Bản, trong đó phải kể đến là bánh Manju. Hãy thưởng thức hương vị của món bánh ngon tuyệt này khi du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản nhé!

Bánh Manju gần giống với bánh bao của Việt Nam, chiếc bánh này có xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền rằng chiếc bánh Manju xuất hiện lần đầu tiên vào thời Tam quốc và người nghĩ ra món bánh này không phải là một đầu bếp mà chính là Khổng Minh – Gia Cát Lượng nổi tiếng mà chúng ta vẫn thường nghe mọi người nhắc đến. Truyền thuyết kể lại rằng sau khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa tức vùng Nam Trung (bây giờ là vùng Vân Nam và bắc Miến Điện), trên đường quay về, Gia Cát và đội quân của ông ta đã không thể vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…

Ông được Mạnh Hoạch chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu đi sự hung dữ của dòng sông. Nhưng bản thân của Gia Cát Lượng cũng như bao nhà cầm quân khác, ông không muốn đổ thêm bất kì giọt máu nào nữa vì chiến tranh đã gây ra quá đủ. Sau nhiều ngày suy nghĩ ông đã lệch cho quân sĩ giết một số bò ngựa dùng trong chiến tranh. Lấy thịt của chúng nhét vào những chiếc bánh nhỏ giống hình dạng đầu người và ném xuống sông. Cuối cùng thì quân đội của ông cũng vượt được sông và quay trở về. Sau này Gia Cát Khổng Minh gọi những chiếc bánh ấy là bánh đầu người man rợ hay gọi tắt là man đầu (bánh đầu người) sau này người dân Trung Hoa thường đọc chạy thành Màn Thầu.

banh Manju nhat ban 2

Nhật Bản là quốc gia chịu khá nhiều ảnh hưởng từ Trung Hoa như văn hóa, phong tục tập quán cũng như ẩm thực. Mặc dù qua thời gian người Nhật đã dần Nhật hóa những nét chung đó thành của riêng mình nhưng vẫn phần nào vẫn còn mang trong mình một nét Trung Hoa. Và cả món bánh Manju cũng vậy, tuy đã được biến tấu về hình dáng nhưng vẫn còn nguyên cách làm và hương vị vẫn không mấy thay đổi.

Vỏ bánh manju làm từ bột jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt. Manju có rất nhiều loại với đa dạng hình dáng khác nhau nhưng phổ biến nhất là Manju Matcha và Manju Mizu. Ở xứ sở hoa Anh Đào, Manju chủ yếu là bánh ngọt với nhân làm từ các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen…

Manju Mizu

Ở Việt Nam, món bánh như vậy thường được kêu là cade hay bánh bao ngọt và thường không được ưa chuộng lắm. Nhưng có lẽ lạ lẫm với người Việt Nam chúng ta đó chính là món Manju Mizu với vỏ bánh được làm từ bột kuzu nên trông giống như thạch. Bánh Mizu Manjuu được làm từ bột Mizu Manjuu, là hỗn hợp trộn giữa bột Kuzu và bột Kanten, nên bánh vừa mát lạnh vừa dai dai, dẻo dẻo. Nhân bánh thì ta có thể cho các loại đậu vào, ví dụ như cho nhân bánh là đậu trắng trà xanh với đậu đỏ. Nhân vừa bùi vị đậu, vừa thơm vị trà, còn vỏ bánh mát lạnh, ăn hoài không ngán luôn.

Khi du khách đặt chân đến Nhật Bản, để tìm kiếm một chiếc bánh Manju không phải là một việc khó khăn du khách có thể tìm thấy chúng ở bất kì đâu: đường phố, siêu thị…

Khi đọc đến đây, chắc hẳn du khách rất muốn được thưởng thưởng món bánh Manju này rồi phải không? Vậy thì hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản, du khách sẽ được thưởng thức món bánh này, và nhiều loại bánh ngọt khác cũng ngon không kém.