Du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ lỡ những bảo tàng nổi tiếng

Tháng Mười Hai 22, 2018 By 0 comment

Đối với một số du khách khi đến du lịch Nhật Bản, điểm thu hút chính là núi Phú Sĩ, món ăn Sushi hay những đền thờ giàu truyền thống, trong khi những người khác lại thích mua sắm. Nhưng nếu du khách đến thăm “xứ sở Phù Tang” với gia đình, du khách không nên bỏ lỡ những bảo tàng độc đáo. Những nơi đây có nhiều điều thú vị đang chờ đón các du khách tới khám phá.

BẢO TÀNG QUỐC GIA TOKYO

Tokyo Kokuritsu Hakubutsukan là bảo tàng lớn và lâu đời nhất trong hệ thống bảo tàng quốc gia hàng đầu Nhật Bản. Bảo tàng được sáng lập vào năm 1872 và được di chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1882.

Bên trong bảo tàng có hơn 110.000 hiện vật (trong đó có gần 100 bảo vật quốc gia) thuộc các lĩnh vực như kiến trúc, mỹ thuật, điêu khắc, thư pháp, sách cổ, bản thảo cổ đại và tài liệu khảo cổ. Vào những thời điểm bình thường, có khoảng 4000 hiện vật khác nhau thường xuyên được trưng bày. Ngoài ra, tại đây còn tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt. Du khách có thể mất vài giờ đến vài ngày để khám phá các triển lãm thông thường và đặc biệt của bảo tàng. 

Nhiều hiện vật có niên đại từ rất xa xưa, như những chiếc bình bằng đất nung có tuổi thọ hơn 12.000 năm. Các triển lãm mang đến hiểu biết về các phong tục và sản phẩm đặc trưng của Nhật Bản, trong đó có trà đạo, trang phục diễn kịch Noh và Kabuki, kiếm và áo giáp của chiến binh samurai, thư pháp, tiền xu và gương của Nhật Bản, mặt nạ, đồ sơn mài và các bức họa trên bình phong.

Bảo tàng liên hợp rất lớn này được chia thành 6 tòa nhà nhỏ hơn, mỗi tòa đều vô cùng rộng lớn như một bảo tàng riêng lẻ, các bảo tàng đều chuyên về nghệ thuật và triển lãm khác nhau.

Với sứ mệnh “Chuyên chở truyền thống và văn hóa Nhật Bản đến với các thế hệ tương lai và thế giới”, Bảo tàng Quốc gia Tokyo luôn cố gắng tạo dựng hình ảnh của một bảo tàng đáp ứng được nhu cầu của tất cả khách tham quan, từ người lớn đến trẻ em hay du khách nước ngoài. Đồng thời bảo tàng tổ chức những hoạt động mang tính thực hành nhằm làm tăng thêm sự hiểu biết cũng như thưởng thức các tài sản văn hóa, đồng thời tổ chức các hội thảo để tạo điều kiện đánh giá các tác phẩm nghệ thuật và cải thiện các dịch vụ hướng dẫn.

BẢO TÀNG EDO – TOKYO

Bảo tàng Edo – Tokyo là nơi để du khách có cái nhìn sống động về quá khứ của Tokyo. Khách du lịch có thể nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa Edo và Tokyo. Chẳng hạn như phong tục, tập quá, kiến trúc xây dựng, môi trường tự nhiên hay cuộc sống của người dân. Bảo tàng này là nơi rất thú vị để du khách tìm hiểu về thủ đô Tokyo hiện đại trước đây trong chuyến du lịch Nhật Bản.

BẢO TÀNG SHIRAOI AINU

Đây là một trong các bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Nhật Bản nói về dân tộc Ainu. Đó là những người dân bản địa ở miền Bắc Nhật Bản. Bảo tàng này được xây dựng ngoài trời, tái hiện lại hình ảnh làng quê truyền thống với các ngôi nhà lợp mái tranh nằm dọc bờ hồ Poroto. Mỗi ngôi nhà sẽ thể hiện những khía cạnh khác nhau trong văn hoá và lối sống của người Ainu.

BẢO TÀNG SENGUKAN

Bảo tàng Sengukan là nơi để khách du lịch tham quan và tìm hiểu việc xây dựng miếu thờ thần Ise linh thiêng. Được xây dựng vào mùa xuân năm 2012, bên trong bảo tàng có triển lãm 1 bản sao của ngôi đền cũng như các mô hình của khu thờ chính. Sẽ có 1 cuốn sách hướng dẫn bằng tiếng Anh cho khách du lịch tham khảo nhưng tất cả biển chỉ dẫn đều viết bằng tiếng Nhật.

BẢO TÀNG MỸ THUẬT NOMURA

Bảo tàng được xây dựng dựa trên bộ sưu tập của Nomura Tokushichi đời thứ 2 – người sáng lập ra công ty chứng khoán Nomura Securities đại diện cho Nhật Bản. Nomura Tokushichi từ một tiểu thương kinh doanh đổi tiền tại gia đã trở thành nhà kinh doanh hàng đầu Nhật Bản thời cận đại, cho ra đời nhiều công ty chứng khoán, tài chính và các doanh nghiệp ở nước ngoài. Đồng thời ông cũng là một nghệ nhân trà với biệt danh “Tokuan”, là một nghệ sĩ văn hóa với tâm hồn bay bổng, ông cũng học về âm nhạc kịch Noh – một loại kịch truyền thống của Nhật.

Do đó, những đồ vật trưng bày trong bảo tàng lấy chủ đề chính là trang phục kịch Noh, mặt nạ Noh, các dụng cụ trà đạo. Bảo tàng lưu giữ khoảng 1500 hiện vật bao gồm các danh tác của Tokuan, trong đó có 7 tác phẩm Mỹ thuật được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng, 9 tác phẩm được chỉ định là tác phẩm nghệ thuật quan trọng.

Thời gian mở cửa mỗi năm 2 lần, vào mùa Xuân (đầu tháng 3 – đầu tháng 6) và mùa Thu (đầu tháng 9 – đầu tháng 12). Do dịp mở cửa bảo tàng trùng với mùa hoa sakura và lá đỏ, và vùng quanh đây cũng có những địa điểm tham quan nổi tiếng với cảnh đẹp 4 mùa như chùa Eikando, con đường Triết học và chùa Nansenji, nên bảo tàng mỹ thuật Nomura là điểm du lịch có thể dễ dàng kết hợp tham quan với các thắng cảnh lân cận giúp du khách có được kỳ nghỉ vui vẻ và thú vị.

BẢO TÀNG MỸ THUẬT GỐM SỨ OSAKA

Bảo tàng Mỹ thuật Gốm sứ Osaka tọa lạc tại trung tâm Osaka, nằm yên bình giữa sự xanh tươi trù phú tại Công viên Nakanoshima. Thành lập vào tháng 11 năm 1982, do được Công ty 21 của Tập đoàn Sumitomo nguyên tặng, thành phố Osaka thông báo xây dựng bảo tàng và giao cho nhiệm vụ trưng bày và bảo quản “Bộ sưu tập Ataka”.

Bộ sưu tập Ataka là bộ sưu tập nổi tiếng nhất của bảo tàng, chủ yếu bao gồm tạo tác gốm sứ đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày các tác phẩm gốm sứ của Nhật Bản cũng như các tác phẩm từ “Bộ sưu tập Rhee Byung-Chang” bởi các nhà sưu tầm dành tặng. Ngoài ra, bảo tàng cũng triển lãm các tác phẩm của nghệ nhân Hamada Shoji. Có thể nói rằng, bảo tàng tự hào là nơi cất giữ tuyệt tác gốm sứ Đông Á về chất lượng cũng như số lượng trên toàn thế giới.

BẢO TÀNG KHOA HỌC QUỐC GIA MIRAIKAN

Được thành lập bởi cựu phi hành gia Nhật Bản Mamoru Mohri, bảo tàng Miraikan chính thức mở cửa vào tháng Bảy năm 2001. Các cuộc triển lãm thường xuyên diễn ra làm cho khoa học tiên tiến trở dễ hiểu và vui nhộn với 4 hạng mục chính: biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ và cuộc sống, tin tức khoa học và công nghệ robot.

Nơi hấp dẫn nhất với trẻ em chính là triển lãm robot ở sự kiện “Robot World” tại tầng 3, nơi du khách có thể tận mắt chứng kiến 10 phút trình diễn của ASIMO – robot mang hình dáng con người được phát triển để chung sống với con người, ASIMO giải thích các tính năng của cơ thể mình, có thể chơi đá bóng,… Những robot khác được trưng bày như Paro – dựa theo mô hình của harp (một loại nhạc cụ) và được sử dụng cho việc điều trị, một robot khác lại có thể bắt một quả bóng ném ở tốc độ cao, và còn nhiều nhiều robot khác nữa. Những ví dụ về các công nghệ robot làm cho du khách cảm thấy rằng ngày mà robot cùng chung sống với con người đã là một tương lai không xa.

Trong nhà hát lớn Dome GAIA được thiết kế dạng mái vòm trên tầng 6, một loạt các hình ảnh được hiện ra ngay trước mắt với 3 công nghệ trình chiếu tiên tiến nhất: Atmos với hệ thống hình ảnh 3 chiều 3D – mở màn cho câu hỏi: chúng ta bắt đầu từ đâu? mô hình thiên văn vũ trụ Megastar-II với hơn 5 triệu ngôi sao, và phim tài liệu vũ trụ “BIRTHDAY – What Links the Universe and Me”.

Những hình ảnh tuyệt đẹp du khách được chứng kiến trong suốt chương trình “BIRTHDAY – What Links the Universe and Me” là những hình ảnh của vũ trụ được trình bày dưới dạng 3D bằng các dự án 4D2U bởi NAOJ. Hình ảnh này đã chạm tới trái tim của mỗi người được tạo ra thông qua các kết quả nghiên cứu mới nhất mà pha trộn quan sát độ chính xác cao, lý thuyết phức tạp và công nghệ hình ảnh lớp đầu tiên …

BẢO TÀNG TỰ NHIÊN VÀ KHOA HỌC QUỐC GIA

Là bảo tàng triển lãm về lĩnh vực khoa học tự nhiên, nằm trong công viên Ueno. Khuôn viên bảo tàng chia làm 2 khu là bảo tàng Địa cầu và bảo tàng Nhật Bản. Khu bảo tàng Địa cầu trưng bày các tư liệu liên quan đến lịch sử của khoa học, sự biến đổi môi trường từ lúc địa cầu hình thành. Trong khi đó, khu bảo tàng Nhật Bản triển lãm tập trung về tự nhiên của quần đảo Nhật Bản. Cả 2 khu vực đều trang bị hình thức triển lãm trải nghiệm.

Mỗi phòng trong bảo tàng đều có đặt thiết bị điều khiển bằng màn hình cảm ứng giới thiệu thông tin về vật trưng bày, hỗ trợ cả tiếng Anh, Trung, Hàn. Ngoài ra, du khách còn có thể thuê máy tính bảng hướng dẫn tham quan, để được nghe hướng dẫn, giải thích bởi các nhà nghiên cứu. Phí thuê là 310 yên/1 máy, ngoài tiếng Nhật thì còn hỗ trợ thêm tiếng Anh, Trung, Hàn.

Phí vào cổng thông thường và cho sinh viên đại học là 620 yên, học sinh cấp 1, 2, 3 được miễn phí. Nếu đi theo đoàn từ 20 người trở lên thì sẽ được giảm một nửa còn 310 yên. Ngày nghỉ định kỳ là thứ 2 hàng tuần và dịp đầu năm, năm mới từ ngày 28/12 đến 1/1. Thời gian mở cửa từ 09:00 đến 17:00, riêng thứ 6 mở cửa từ 09:00 đến 20:00.

BẢO TÀNG ĐỒ CHƠI TOKYO

Một bảo tàng mà theo đánh giá là được yêu thích nhất từ người nhỏ đến lớn, từ nam đến nữ, đó là Bảo tàng đồ chơi Tokyo. Ở đây trưng bày trên hơn 10.000 loại đồ chơi khác nhau mà cho dù là trẻ nhỏ hay người lớn cũng đều có thể cảm thấy thích thú khi được ngắm nhìn hoặc tham gia chơi trực tiếp.

Nơi đây vốn là một trường tiểu học cũ được tu sửa và làm thành viện bảo tàng nhưng nhìn chung thì vẫn còn giữ lại được kiến trúc của ngôi trường xưa nên hầu như ai đến đây cũng đều có cảm giác thân quen đến lạ thường đối với người dân bản xứ, còn đối với du khách nước ngoài thì đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về lối kiến trúc trường học của Nhật Bản.

Khi đến với bảo tàng thú vị này, du khách không những được thấy trực tiếp mà còn được vui chơi cùng với vô số các món đồ chơi ở đây. Hầu hết các bạn nhỏ đến đây đề vô cùng thích thú. Ngoài ra ở đây còn có trưng bày thêm những món đồ chơi được yêu thích của cả một số nơi trên thế giới chứ không riêng gì của nước Nhật.

Điểm đặc trưng của bảo tàng này là có rất nhiều gia đình dẫn con đến tham quan. Bởi ở đây không chỉ đơn thuần chỉ là đi xem mà các ông bố bà mẹ còn có thể vui chơi cùng với các con của mình với các loại đồ chơi có ở đây. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc giúp bố mẹ xích lại gần hơn với con cái trong xã hội Nhật luôn bận rộn với công việc. Đến nơi này, du khách sẽ tạm thời rời xa các thể loại game hiện đại sử dụng trên điện thoại hay các thiết bị game chuyên dụng mà thay vào đó là du khách có thể trải nghiệm những món đồ chơi mang tính chất truyền thống.

BẢO TÀNG PHIM HOẠT HÌNH SUGINAMI

Nếu du khách là một người có niềm say mê đặc biệt với thể loại phim hoạt hình của Nhật thì chuyến tham quan bảo tàng phim hoạt hình Suginami ở Tokyo sẽ là cơ hội cho du khách thỏa sức khám phá nhiều điều thú vị. Chuyến đi tạo điều kiện để du khách có thể quan sát tỉ mỉ quy trình sản xuất một nhân vật hoạt hình Anime, cận cảnh những bức ảnh tuyệt đẹp hay có cái nhìn khái quát về nền hoạt hình của người bản địa.

BẢO TÀNG HỘP ÂM NHẠC

Bảo tàng hộp âm nhạc ở Otaru chỉ cách bến xe bus trung tâm chừng 7 phút đi bộ, tọa lạc ngay nút giao Maruhen. Nhìn từ xa, ngôi nhà gạch mang đậm phong cách kiến trúc thời Phục Hưng của bảo tàng đã là một điểm nhấn đẹp ở đoạn cuối phố đi bộ Sakaimachi. Ngay cổng vào bảo tàng là chiếc đồng hồ hơi nước hiếm hoi còn lại trên thế giới, hiện vẫn hoạt động và chơi các bản nhạc báo giờ sau mỗi 15 phút. Đây là chiếc đồng hồ đặc biệt, được xác định lớn thứ hai trên thế giới do các nghệ nhân đồng hồ từ Vancouver, Canada chế tác dành tặng Otaru.

Bước qua khung cửa, với những lữ khách lần đầu đến Bảo tàng hộp âm nhạc, hẳn sẽ bất ngờ bởi không gian bảo tàng không hề giống bất kỳ một bảo tàng nào khác trên thế giới. Cảm nhận Bảo tàng này như một “đại siêu thị” bày đủ các loại hộp âm nhạc nơi người xem, người mua, người bán chen nhau trong tiếng nhạc vang lên khắp không gian. Thế nhưng khi bước tiếp lên không gian tầng 2, rồi tầng 3 của tòa nhà cổ kính – nơi thưa thớt người mua bán, những trưng bày về các hộp âm nhạc đa dạng, đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng, niên đại, với nhiều hiện vật độc bản sẽ là những khám phá thú vị khiến người xem mẩn mê đến quên cả thời gian.

Qua tay nghề của người thợ thủ công, nhiều hình ảnh đời thường ở Otaru đều có thể đưa vào hộp âm nhạc, như miếng sushi – một đặc sản nổi tiếng trên con đường Sushi (Sushiya dori) ở Otaru, các chi tiết chế tác từ thuỷ tinh (nghề truyền thống của Otaru) cũng được biến tấu thành hộp âm nhạc. Điều thú vị là lữ khách không chỉ tìm cho mình được những chiếc hộp xinh xắn, mà còn có thể lựa chọn cả những bài hát yêu thích như “Top of the world” của Carpenters, hay những ca khúc bất hủ của các nghệ sĩ thế giới.

Lữ khách ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có được những giây phút thư giãn, tìm hiểu và khám phá đầy bổ ích về hộp âm nhạc chỉ với một điểm đến là Bảo tàng hộp âm nhạc ở phố cảng Otaru. Và nếu có thời gian hơn một giờ, và có đặt lịch hẹn trước, lữ khách sẽ được tự tay thực hiện một chiếc hộp âm nhạc cho riêng mình theo sự chỉ dẫn của nhân viên bảo tàng tại xưởng chế tác Yume Kobo.

BẢO TÀNG GIẤY NHẬT OZU

Ở bảo tàng này, ngoài việc trưng bày nhiều loại giấy Nhật khác nhau thì du khách đến tham quan cũng có thể tham gia trải nghiệm thực tế thao tác chế tạo giấy từ ngày xưa của Nhật. Giấy Nhật nổi tiếng bởi độ bền dai, mềm mịn mà ít loại giấy nào trên thế giới sánh bằng. Nếu như so sánh giữa giấy Nhật với các loại giấy phổ thông hiện nay thì giấy Nhật luôn được đánh giá cao về độ bền cũng như về mặt chất lượng giấy. Và cho đến hiện tại thì đây là một trong những sản phẩm thủ công truyền thống mà người Nhật vẫn luôn tự hào với bạn bè thế giới.

Đến nơi đây, các du khách sẽ biết được lịch sử cũng như phương pháp chế tạo giấy theo cách truyền thống của người Nhật. Bên cạnh đó, trong bảo tàng còn có khu trưng bày và bán các sản phẩm được làm tỉ mỉ từ giấy Nhật, các bạn có thể mua về làm quà tặng. Nếu muốn, du khách sẽ được hướng dẫn để tự tay bạn có thể làm cho mình một mẫu giấy A4, sau công đoạn hoàn tất thì mất khoảng 1 tiếng sau là du khách sẽ nhận được thành phẩm của mình và có thể mang nó về nhà. Hoặc du khách có thể đến phòng thư pháp có ở trong bảo tàng và viết những gì mình thích lên đó, ví dụ như vẽ tranh hay viết thư pháp, làm thơ…

BẢO TÀNG KIMONO

Japan’s Itchiku Kubota Art Museum Là nơi trưng bày Kimono như một công trình nghệ thuật. Từ các hàng dài Kimono được trưng bày liền nhau để tạo nên một bức chân dung tổng quan về kimono đến cả quần áo cá nhân mang hình ảnh của biểu tượng Nhật Bản như gần núi Phú Sĩ. Một chuyến thăm Japan’s Itchiku Kubota Art Museum sẽ gợi niềm đam mê ngay khi bất cứ ai đặt chân vào bên trong. 

Sau khi khám phá xong Kimono trong bảo tàng, du khách có thể vòng ra ngoài tới khu cà phê và trà, nằm ở vị trí nhà xưởng đầu tiên của Kubota. Đây là nơi du khách có thể nhâm nhi các loại trà Nhật tốt nhất hoặc cafe và thưởng thức các tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng này. Sau đó hãy bước ra vườn, vào những ngày trời trong du khách có thể nhìn thấy cả núi Fuji (Phú Sĩ). Nhưng ngay cả khi tới vào những ngày trời nhiều mây thì du khách hoàn toàn có thể tận hưởng khu vườn và tòa nhà với kiểu kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ Catalán của nghệ sĩ Antoni Gaudí.

Du khách có thể nhận thấy sự giống nhau này khi du khách đi qua các vòm đá dường như ngẫu nhiên dẫn du khách vào khu bảo tàng, hoặc khi đi qua ao cá vàng lớn nơi du khách đến lối vào chính của tòa nhà bảo tàng.

Và du khách phải thừa nhận rằng nơi đây thật sự tuyệt vời, đã hồi sinh một hình thức nghệ thuật và thời trang từ nhiều thế kỷ trước và trình bày nó theo cách thu hút sự kính trọng và ngưỡng mộ từ hàng ngàn du khách hiện đại mỗi năm.

BẢO TÀNG IGA-RYU NINJA

Bảo tàng nằm ở Iga, phía đông của thành phố Osaka, nơi có lịch sử Ninja từ những năm thuộc thế kỷ 15. Bên trong được chia thành ba khu vực: Nhà Ninja ảo, trải nghiệm làm Ninja và nhà truyền thống.

Ở nhà Ninja ảo, du khách có thể được các nữ Ninja (do các hướng dẫn viên hóa trang) giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng nhuần nhuyễn “dondengaeshi”, “shikakedo” (cửa ảo thuật), “nukemichi” (tin mật mã).

Phòng kế bên nhà Ninja ảo là phòng trải nghiệm làm Ninja. Tại đây bạn có thể trực tiếp sử dụng hơn 400 dụng cụ của Ninja như “nawabashigo”, “makibishi”, “shuriken”.

Ở nhà truyền thống, du khách có thể biết thêm về lịch sử, nguồn gốc của Ninja qua các văn bản, tài liệu.

BẢO TÀNG KIẾM NHẬT

Bảo tàng này ban đầu là nơi lưu giữ những thanh kiếm được cho là báu vật quốc gia, về sau được mở rộng thành một viện bảo tàng với gần 200 loại kiếm, phụ kiện cũng như các loại áo giáp khác nhau. Vì đây là những cổ vật có từ cuối thời Heian nên để tránh bị thất lạc cũng như bị đưa ra nước ngoài nên người ta đã lập nên bảo tàng này để lưu giữ lại.

Khi nhìn vào thanh kiếm Nhật, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế trong từng đường nét, từng thiết kế và vẻ đẹp ấy vẫn tồn tại đến bây giờ mà không bị phai mờ theo thời gian.

BẢO TÀNG MÌ ĂN LIỀN MOMOFUKU ANDO

Việc xây dựng bảo tàng này nhằm mục đích tôn vinh cha đẻ của món mì ăn liền Momofuku Ando. Bảo tàng đặc biệt dành hẳn khu vực lớn nhất để trưng bày tất cả các thương hiệu cũng như các loại mì ăn liền ở Nhật Bản. Du khách một khi đã chọn nơi này làm điểm tham quan thì sẽ được khám phá tường tận quy trình sản xuất mù, từ công đoạn đầu tiên tới lúc tạo nên những vắt mì hoàn chỉnh ngon lành. Điều khiến du khách vô cùng ấn tượng ở bảo tàng là có cả dịch vụ tự tay làm mì ăn liền dưới dạng gói và ly. Ngoài ra, bảo tàng còn có công viên trò chơi dành cho trẻ em đều liên quan đến những vắt mì.

BẢO TÀNG TAKOYAKI

Vốn là một món ăn tiêu biểu của thành phố Osaka nên du khách chẳng có gì phải bất ngờ khi trong thành phố có hẳn một bảo tàng về Takoyaki. Tại đây, các du khách có thể thoải mái tìm hiểu về lịch sử hình thành món ăn độc đáo này và song song đó là chiêm ngưỡng các mẫu biến thể xuất hiện từ năm 1935.

Đến với bảo tàng này, du khách sẽ được thưởng thức những viên Takoyaki từ những bàn tay đầu bếp lành nghề hay mua những món đồ lưu niệm mang đậm phong cách “Takoyaki”.

BẢO TÀNG BIA YEBISU

Tọa lạc ở Công viên Ebisu, quận Shibuya của thủ đô Tokyo, Bảo tàng bia Yebisu mời gọi khách du lịch bằng những ly bia “khổng lồ” lạ lẫm. Bảo tàng phân thành 4 khu trưng bày riêng biệt, gồm phòng trưng bày hiện vật, phòng nếm bia, gallery và studio. Một chuyến du ngoạn vòng quanh bảo tàng chính là dịp để du khách tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất bia, đồng thời nếm thử những hương vị bia khác nhau.

BẢO TÀNG THUỐC LÁ VÀ MUỐI

Có thể nói Bảo tàng thuốc lá và muối là một trong những bảo tàng thu hút du khách ở “xứ sở mặt trời mọc”. Nơi đây trưng bày hàng loạt những bộ sưu tập thú vị về 2 chủ đề chính là thuốc lá và muối như vỏ bao đựng thuốc lá, các dụng cụ dùng làm muối… Sở dĩ người dân bản địa chọn chúng bởi vì với người Nhật, muối và thuốc lá là 2 sản phẩm vô cùng cần thiết trong đời sống hằng ngày từ xưa đến nay. Nếu du khách có nhu cầu tìm hiểu các công đoạn làm muối hay những ảnh hưởng của thuốc lá thì bảo tàng đích thực là địa chỉ tốt nhất.

BẢO TÀNG ĐẠI HỌC MEIJI

Bảo tàng Đại học Meiji đang trưng bày những tài liệu và các hiện vật có liên quan đến các hình phạt ngày xưa của nước Nhật và có cả của nước ngoài. Bên cạnh đó, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như gốm sứ, dệt may… cũng được trưng bày tại đây.

Nói về các hình phạt ở đây thì không chỉ là lưu giữ các tư liệu trên hình ảnh, giấy tờ mà còn có các hiện vật như các công cụ tra tấn và dụng cụ tử hình phạm nhân nữa. Điển hình như có bàn trảm thủ và “trinh nữ sắt”. Trong đó “trinh nữ sắt” là một nỗi sợ khủng khiếp đối với phạm nhân bởi khi bị nhốt vào trong này, các cây đinh nhọn sẽ đâm xuyên cơ thể của phạm nhân từ đầu đến chân để rồi chết từ từ trong nỗi đau tột cùng. Có ghi chép là cái này cũng đã từng được sử dụng ở Châu Âu.

BẢO TÀNG KÍ SINH TRÙNG MEGURO

Bảo tàng Meguro được lập ra từ một vị bác sĩ với chuyên môn về “kí sinh trùng”. Đây là một trong những bảo tàng hiếm trên nước Nhật và ngay cả trên thế giới bởi sự đa dạng về mặt số lượng cũng như chủng loại sinh vật – sinh trùng với các hình thù bị biến dạng hiếm thấy. Các sinh vật được trưng bày ở đây không chỉ có của ở Nhật không mà còn được sưu tập từ nước ngoài về.

Tham quan ở tầng 1 của bảo tàng, các du khách sẽ có thể thấy được vô số các loại kí sinh trùng khác nhau. Ở tầng 2 thì được cho trưng bày các kí sinh trùng có liên quan đến cơ thể con người. Việc tham quan ở bảo tàng này sẽ giúp du khách bổ sung thêm những kiến thức về các loại kí sinh trùng có liên quan đến cơ thể chúng ta. Có loại có lợi cho cơ thể nhưng cũng có loại thì ngược lại.

Sự thật là với những ai không quen hay hơi yếu một chút thì có thể sẽ bị sốc khi đến nơi này. Trong bảo tàng này còn có bán những chiếc áo thun hay các đồ lưu niệm có in hình của các loài kí sinh đang có ở trong bảo tàng. Du khách hãy mua chúng về là quà hay kỷ niệm cho chính mình nhé!

BẢO TÀNG TÀU ĐIỆN NGẦM

Bảo tàng này được đặt ở dưới lòng đất nằm sát cạnh đường hầm ga Kasai thuộc tuyến Tozai Tokyo metro. Đến với bảo tàng này các du khách có thể tìm hiểu được quy trình lắp ráp xe điện ngầm cũng như nguồn gốc ra đời của chúng. Nên đối với học sinh hay những ai có mối quan tâm đặc biệt về đường sắt sẽ là một nơi đến hứa hẹn đầy thú vị.

Ngoài ra ở bảo tàng cũng có một cửa hàng trưng bày các đồ lưu niệm, đồ chơi mà ta khó có thể tìm thấy ở nơi khác. Một điểm cộng nữa là khách tham quan đến đây sẽ có thể tập vận hành tàu với mô hình mô phỏng được trang bị ngay trong bảo tàng.

BẢO TÀNG TOILET

Toto Ltd – nhà sản xuất bệ toilet lớn nhất Nhật Bản đã chính thức mở cửa bảo tàng độc lạ này vào thứ 6 ở thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka nơi công ty đặt trụ sở. 950 sản phẩm bao gồm bệ toilet và phòng tắm đúc sẵn sẽ được trưng bày tại triển lãm. Toto Ltd tự nhận mình là “Apple của công nghệ toilet”.

Triển lãm còn giới thiệu các sản phẩm phòng vệ sinh ở các tòa nhà lớn khắp Nhật Bản, gồm State Guest House ở Tokyo, hay các thiết bị trong khách sạn sang trọng tại Olympic mùa hè 1964. Đặc biệt nhất, điểm nhấn của triển lãm sẽ là phiên bản của toilet xả nước đầu tiên tại Nhật Bản do hãng Toto phát triển năm 1914.

Ngành công nghiệp toilet của Nhật Bản thường xuyên được du khách nước ngoài và các ngôi sao ca ngợi do mẫu mã hiện đại, cùng những tính năng vượt bậc như loa phát, chỗ ngồi tỏa nhiệt hay nắp đậy đóng mở tự động. Những bệ toilet này cũng là các sản phẩm Nhật Bản được du khách Trung Quốc nhắm đến nhiều nhất ngoài nồi cơm điện và mỹ phẩm. Bảo tàng toilet sẽ mở cửa miễn phí cho du khách.

BẢO TÀNG MAZDA

Tập đoàn sản xuất ô tô Mazda được thành lập ở Hiroshima vào năm 1920 và đến nay tập đoàn vẫn duy trì trụ sở ở thành phố. Ngoài trụ sở chính, Mazda sở hữu một mảnh đất lớn của hòn đảo ven biển là nơi chứa các phòng thí nghiệm phát triển và nghiên cứu, các nhà máy. Bảo tàng công ty và một phần của nhà máy luôn được mở công khai cho du khách đến tham quan.

Cũng giống như Toyota và Nagoya, Mazda đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của thành phố Hiroshima. Mặc dù Mazda không lớn như Toyota, nhưng nó vẫn sản xuất được hơn 1 triệu xe ô tô mỗi năm và đóng vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp tự động của Nhật Bản về các phát kiến đổi mới. Ví dụ vào năm 1991, Mazda đã trở thành công ty đầu tiên, duy nhất của Nhật Bản giành chiến thắng với Le Mans Grand Prix. Và Mazda vẫn tiếp tục nỗ lực để sáng tạo ra các phương tiện có hiệu năng tốt bao gồm sự cải thiện trong phiên bản động cơ.

Để đến tham quan Bảo tàng Mazda, du khách nên đặt chỗ trước bằng cách gọi điện hoặc gửi mail. Các chương trình tour dành cho khách du lịch cá nhân được cung cấp bằng tiếng Anh và tiếng Nhật. Việc giữ chỗ có giá trị trong vòng một năm nên du khách hoàn toàn có thể lên kế hoạch giữ chỗ trước khi đi du lịch Nhật Bản.

Du khách đến bảo tàng sẽ được tham quan khu lắp ráp đầu tiên tại toà nhà trụ sở chính Mazda và đăng ký tên ở trước màn hình. Khi chương trình có sẵn trong lịch trình bắt đầu, một hướng dẫn viên trong chuyến du lịch tham quan Mazda sẽ tới hướng dẫn khách du lịch lên xe bus để đến bảo tàng ở gần khu đất của nhà máy Mazda Hiroshima.

Trong quá trình tham quan bảo tàng, du khách sẽ có được cái nhìn tổng quan về lịch sử của Mazda, nghiên cứu công nghệ tự động của xe ô tô Mazda và viễn cảnh đối với sự phát triển trong tương lai của Mazda. Chuyến du lịch sau khi tham quan làn phương tiện thực tế là nơi du khách có thể tận mắt nhìn thấy các mẫu xe ô tô đã được sản xuất. Kết thúc chuyến tham quan du khách có thể đến một cửa hàng với các sản phẩm nổi bật của Mazda. Một chuyến tham quan khám phá bảo tàng Mazda thường kéo dài trong vòng 90 phút.

Chắc hẳn du khách sẽ rất hào hứng khi được một lần đến tham quan những nơi như thế này. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, du khách hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Nhật Bản để có cơ hội tiếp cận với những bảo tàng độc đáo và thú vị này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ!

 

By

Related Posts