Tham gia tour du lịch Nhật Bản, du khách sẽ cơ hội chiêm ngưỡng những bức tranh trên cánh đồng được tạo từ các loại lúa khác nhau trồng trên ruộng, do những người nông dân Nhật tính toán kỹ lưỡng khi trồng xen với nhau. Thật là thú vị phải không du khách? Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng nhé!

Trên những cánh đồng của ngôi làng Inakadate – thuộc tỉnh Aomori ở Nhật Bản, những bức tranh đầy nghệ thuật đã được người nông dân ở nơi đây tạo ra. Nghệ thuật trồng lúa này tên là “Tanbo ato” là một loại hình nghệ thuật lâu đời của người nông dân Nhật Bản, được thực hiện trên chính ruộng lúa của họ. Họ sử dụng các màu sắc khác nhau của lá cây lúa để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật mang đặc trưng riêng. Du khách sẽ phải ngạc nhiên trước bàn tay kỳ diệu và óc sáng tạo tuyệt vời của những người dân Nhật Bản.

Nghề trồng lúa đã có trên 2000 năm ở Inakadate và nghệ thuật trồng lúa thành tranh bắt đầu từ năm 1993. Những người nông dân nơi đây muốn làm một cái gì đó thật đẹp để đem lại sức sống cho ngôi làng của mình, và họ đã bắt tay vào thiết kế những bức tranh đơn giản đầu tiên với hình vẽ núi Iwaki trên đồng lúa. Càng ngày họ càng tạo nên những tác phẩm đẹp hơn.

Tanbo ato 2

Để tạo nên những bức tranh độc đáo, người nông dân đã phải một nắng hai sương chăm sóc, kỳ công tạo mẫu, trồng đan xen và cắt tỉa rất kỳ công và vất vả. Để tạo nên các bức tranh đồng lúa này, họ dùng các loại lúa khác nhau để tạo màu sắc như xanh, vàng, tím, đen, nâu…

Mỗi năm, mọi người lại tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới và bức tranh đồng quê này sẽ được trưng bày trong thời gian bắt đầu vụ gieo cấy cho đến kỳ thu hoạch. Chính những cánh đồng nghệ thuật này đã thu hút về cho ngôi làng hơn 200.000 du khách tới du lịch Nhật Bản mỗi năm mặc dù dân số sống ở đây chỉ có 8.000 người.

Tanbo ato 3

Để tạo ra những kiệt tác này, ban đầu mô hình của ruộng lúa sẽ được phác thảo trên máy tính, cũng như về vị trí trồng từng loại lúa. Tiếp đó, người ta phải nhờ đến hàng trăm tình nguyện viên xuống ruộng, trồng đúng từng loại lúa theo thiết kế có sẵn. Các loại lúa nhờ được biến đổi gen mà ngay từ khi còn nhỏ đã mang nhiều màu sắc khác nhau, chứ không chỉ có một màu xanh đặc trưng.4

Tanbo ato 4

Những bức tranh mà họ chọn để thể hiện tạo hình trên cánh đồng thường lấy chủ đề từ các nhân vật lịch sử nổi tiếng, những biểu tượng truyền thống Nhật Bản hay những nền văn hóa thế giới, cũng có thể là những tác phẩm cổ điển của thế giới. Chúng đa dạng để thu hút các khách du lịch Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới.

Mỗi mẫu thiết kế đều được thay mới, cải tiến hàng năm qua từng mùa vụ rồi rút kinh nghiệm để mỗi vụ sau lại tạo được các bức tranh đẹp hơn các vụ trước. Công việc đầy nghệ thuật này thường bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 9 và được gọi là “tour trồng gạo”, ai cũng có thể tham gia miễn là đăng ký trước.

Tanbo ato 5

Để được quan sát nhiều bức tranh du khách có thể đứng trên đài quan sát của tòa thị chính để ngắm nhìn toàn cảnh cả cánh đồng với hàng trăm bức tranh nghệ thuật độc đáo.

Thật tuyệt vời khi du lịch Nhật Bản mùa xuân mà du khách vẫn thể ngửi được thoang thoảng mùi lúa mới giống như đồng lúa quê hương lại còn được chiêm ngưỡng những tuyệt tác nghệ thuật có một không hai nơi xứ sở hoa anh đào.

Nếu có dịp tham gia tour Nhật Bản, du khách hãy thử một lần chiêm ngưỡng những bức tranh kì diệu do bàn tay của những người nông dân tạo nên trên chính đồng lúa của họ. Chắc điều này khiến du khách càng thấy yêu quý và khâm phục sự sáng tạo và tỉ mỉ của con người Nhật Bản.