Du lịch Hàn Quốc ghé thăm Làng dân tộc Seongeup trên đảo Jeju

Trong hành trình du lịch Hàn Quốc, nếu du khách muốn tạm quên đi nhịp sống hối hả nơi phố thị Seoul thì hãy ghé thăm một địa điểm vô cùng lý thú, đó là Làng dân tộc Seongup trên đảo Jeju. Địa điểm du lịch này coi là bảo tàng sống ngoài trời tái hiện lại cuộc sống truyền thống của người dân “xứ sở Kim Chi” xinh đẹp.

Từng là thủ phủ của bộ tộc Cheongeui – Hyeon, Seongup không chỉ là nơi xuất hiện nhiều ngôi nhà dưới triều đại Joesen, nhưng còn là nơi lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống lịch sử của Hàn Quốc nói chung và của người dân sống trên đảo Jeju nói riêng. Ngôi làng này có truyền thống lâu đời từ hàng trăm năm trước. Những nét văn hóa truyền thống cùng các sản vật được lưu trữ tại đây cho thấy, ngôi làng đã được hình thành từ thế kỷ 19. Cho tới nay, những nét văn hóa cổ truyền ấy vẫn được lưu giữ một các nguyên vẹn.

Seongup 3

Rộng đến 243 hécta, làng dân tộc Seongup thực sự là một bảo tàng sống ngoài trời vô cùng quý giá, là khoảng không tĩnh mịch, thanh bình giúp du khách phần nào được sống lại với những năm tháng xa xưa của đất nước Hàn Quốc. Đến với  làng dân tộc Seongup, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những ngôi nhà truyền thống theo lối kiến trúc cổ, những hiện vật được tạo ra cách đây hàng trăm năm. Đặc biệt, du khách còn thích thú hơn nữa khi biết ngôi làng được đạo diễn chọn làm bối cảnh chính của bộ phim truyền hình ăn khách “Nàng Dae Jang Geum”. Điều đặc biệt của Seongup đó chính là nơi đây có thời tiết đặc biệt mát mẻ, dễ chịu, không quá khắc nhiệt như ở những khu vực khác của Hàn Quốc, nên cây cối ở đây rất phong phú và tốt tươi. Du khách từ xa tới đều bất ngờ trước không khí thoải mái lúc nào cũng như mùa thu tại vùng đất này.

Hai bên đường dẫn vào làng Seongup ngập tràn sắc màu của những loài hoa rực rỡ với hồng, trắng, vàng, đỏ, tím khắp nơi. Ngay từ khi bước chân qua cổng dẫn vào làng, du khách sẽ nhìn thấy một chiếc thuyền đánh cá lớn được dựng ở sân – đại diện cho nghề chính của người dân nơi đây. Những trụ sở làm việc của nhân viên quản lý làng, nhà bán đồ lưu niệm đều được xây dựng theo mô hình nhà của người nông dân trên đảo thời xa xưa.

Seongup 1

Trước cổng làng và trước mỗi ngôi nhà đều có đặt tượng thần giám hộ Dolharubang (gọi tắt là Haruban), được khắc bằng đá từ núi lửa, đầu đội mũ chóp, mắt tròn, mũi cùn, miệng cười hoặc nghiêm nghị.

Seongup 6

Thấp thoáng ẩn hiện dưới tán cây lưu niên và hàng rào đá là hàng trăm kiểu nhà truyền thống của các tầng lớp xã hội khác nhau dưới triều đại Joseon: tầng lớp thượng lưu (quan chức nhà nước, trong hoàng tộc…), tầng lớp trung lưu (địa chủ, ngư dân, nông dân…) và tầng lớp dưới (thợ săn, con hát, vũ công, đồ tể…). Những ngôi nhà nho nhỏ, tường xây bằng đá đen sẵn có ở Jeju là những nham thạch nhờ sự phun trào của núi lửa, mái lợp bằng tranh dầy trông giống như những chiếc nấm khổng lồ. Xen lẫn là những ngôi nhà cổ, trường học, đền thờ tôn giáo có mái lợp ngói đen cao vút ngói khiến du khách vừa tò mò, vừa thích thú. Những khuôn viên nho nhỏ được quây quanh bằng hàng rào đá với mấy nóc nhà tranh cho thấy sự quây quần của các gia đình nông dân Hàn Quốc giống như ở làng quê Việt Nam. Trong các nhà còn giữ lại một số dụng cụ trong sinh hoạt gia đình mà người dân bản địa sử dụng từ bao thế hệ trước. Xung quanh là những công trình phụ trợ: nhà bếp, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, vườn rau, chum vại của những nông dân nghèo.

Seongup 5

Nếu để ý kỹ, du khách sẽ nhận ra hầu hết các nhà trong làng Seongup đều không có cổng. Đây cũng là nét đặc biệt của Jeju thời trước. Xung quanh nhà chỉ có tường rào xếp bằng đá cao chừng 50cm. Trước cửa chính vào sân có hai tảng đá lớn khoét lỗ hai bên cùng các thanh gỗ chắn ngang, hoặc đơn giản chỉ là thang gỗ ghé vào tường đá. Vị trí đặt của những thanh chắn cửa ra sao là thông điệp của chủ nhà về sự hiện diện của mình: có 3 thanh chắn ngang – tôi đi vắng vài ngày; có 2 thanh – tôi đi vắng từ sáng đến chiều; 1 thanh – đang có trẻ con trong nhà, tôi sẽ về sớm.

Seongup 4

Trong khuôn viên của làng dân tộc Seongup, du khách còn được hiểu thêm về việc học hành của người dân nơi này, cùng những hình phạt được các triều đại xưa áp dụng. Làng dân tộc Seongup thực sự là bảo tàng sống ngoài trời tái hiện lại một cách sinh động cuộc sống của người nông dân Hàn Quốc cách đây vài thế kỷ. Đã qua hàng trăm năm, nhưng làng Seongup vẫn có cư dân sinh sống và làm các nghề truyền thống, vì thế du khách có thế tới đây tham quan có thể gặp gỡ, và trò chuyện với người dân bản địa.

Bên cạnh mô hình làng truyền thống của Hàn Quốc như làng dân tộc Seongup ở Jeju, ngày nay nhiều kiểu làng dân tộc tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt của người dân cách đây nhiều thế kỷ đã được xây dựng ở nhiều nơi và trở thành điểm du lịch thú vị khi tới đất nước kim chi.

Với những ai yêu thích văn hóa Hàn Quốc, muốn tìm hiểu văn hóa xưa kia của người Hàn Quốc thì làng dân tộc Seongup thực sự là một điểm đến lý tưởng dành cho du khách. Hãy đặt cho mình cùng những người thân yêu một tour Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để có cơ hội khám phá những nét đẹp của Seongup nhé!