Du lịch Campuchia thưởng thức điệu múa Apsara vô cùng duyên dáng

Campuchia được mệnh danh là “đất nước chùa tháp” – nơi chứa đựng bao điều bí ẩn với vẻ đẹp nguyên sơ cùng sự hùng vĩ của những quần thể kiến trúc in đậm dấu ấn thời gian hay nét dung dị, thân thiện và mến khách. Không chỉ có vậy, mảnh đất xinh đẹp này còn nổi tiếng bởi các vũ nữ với dáng vẻ mềm mại uyển chuyển cùng điệu múa Apsara duyên dáng. Hãy cùng cùng chúng tôi chiêm ngưỡng vũ điệu Apsara trong chuyến du lịch Campuchia nhé!

Apsara là điệu múa vô cùng duyên dáng, xinh đẹp và hấp dẫn người xem. Apsara còn được xem là điệu múa truyền thống trong văn hóa tinh thần Campuchia. Bởi vậy, du lịch Campuchia, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những thiếu nữ xinh đẹp múa điệu Apsara bên các ngôi đền, dòng sông hay cung điện tráng lệ.

Apsara là một trong hai điệu múa chính ở campuchia, và kết hợp trong đó các phần của các điệu múa truyền thống hoặc biến lâu đời hơn có nguồn gốc từ tư tưởng vạn vật hữu linh và phép thuật nguyên thủy, và các điệu múa của người Hindu được du nhập trong thời gian bắt đầu chịu ảnh hưởng của Ấn Độ vào thế kỉ thứ I.

Điệu múa cổ điển có hình thức độc đáo riêng của mình và đã them vào đó các động tác và ý nghĩa trong suốt triều đại của vua Jayavarman II đến VII. Đến thế kỷ thứ XIII, điệu nhảy đã mang đậm chất Khmer hơn là chất Ấn Độ và không giống bất kỳ hình thức múa hay khiêu vũ nào khác trên thế giới. Cái hồn của hình thức cổ điển là apsara, sự vui vẻ và phần lớn các vũ công lãng du có mặt ở khắp mọi nơi. Sự duyên dáng trong động tác của các vũ công apsara với chiếc khăn đội đầu bằng vàng, áo chẽn và váy lụa, được khắc trên các bức tường của nhiều ngôi đền Angkor. Đến thế kỷ XV, Apsara gần như không còn tồn tại hoặc tồn tại rất mờ nhạt khi nền văn minh Angkor bị tàn lụi. Tới cuối những năm 40 của thế kỷ 20, nhờ Hoàng hậu Sisowath Kossamak mà Apsara được phát triển mạnh trở lại.

Apsara 2

Đặc trưng của múa Apsara là một vũ nữ chính và một nhóm vũ nữ biểu diễn các điệu múa tựa như những tiên nữ đang dạo chơi tại khu vườn hồng – nơi có những tiên nữ càng làm tăng vẻ đẹp của vườn hồng. Khác với những điệu múa truyền thống của các nước trên thế giới, múa Apsara đòi hỏi những động tác múa thật chậm rãi nhưng cũng phải rất tinh tế, thì mới toát hết được vẻ đẹp của người múa và nét độc đáo của điệu múa nghệ thuật này.

Ngày nay, điệu múa tiên nữ Apsara được biểu diễn trên các sân khấu hiện đại được cắt ngắn đi, động tác múa thoải mái và phóng khoáng hơn những điệu múa truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn giữ gìn được đặc trưng trong các động tác, bước di chuyển mang đậm nét truyền thống. Khi biểu diễn điệu múa này, các vũ công sẽ phải mặc những bộ trang phục khá cầu kỳ và nặng được thiết kế bó sát để trình diễn những động tác múa chậm nhưng tinh tế và thanh nhã cùng với dàn nhạc Pinpeat. Các cô gái múa điệu Apsara cũng rất duyên dáng, tràn đầy sức sống chính là biểu tượng tinh thần của người Khmer, bởi các vũ nữ phải có một thân hình cân đối, không béo và điều đặc biệt là họ phải chăm chỉ và kiên trì luyện tập những động tác tưởng như rất đơn giản, nhẹ nhàng.

Apsara 3

Điệu múa Apsara của người Campuchia thường theo chủ để, có nội dung, đó chính là điểm gây thích thú đối với khán giả. Các điệu múa Apsara thường kể về những mối tình đẹp, về đời sống người dân, các câu chuyện lịch sử, truyền thuyết, tôn giáo… Điệu múa Apsara từ nhẹ nhàng tinh tế đến cao trào, gay cần kết hợp với âm nhạc từ các nhạc cụ truyền thống khi du khách không thể rời mắt.

Thông thường các các vũ công múa điệu múa Apsara được chọn lựa từ lúc 6 tuổi, sau đó được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Người Campuchia múa Apsara trong các buổi lễ truyền thống, lễ kỉ niệm, cưới hỏi, các dịp trọng đại. Đặc biệt Hoàng Gia Campuchia luôn có một đội vũ công chuyên nghiệp, chuyên múa phục vụ Hoàng Gia, trong các dịp ngoại giao đón tiếp khách nước ngoài.

Điệu múa Apsara ngày nay được biểu diễn với sự hỗ trợ của nhiều nhạc cụ hiện đại. Tuy nhiên, nếu múa trong các dịp tế lễ, bắt buộc phải kết hợp với các nhạc cụ truyền thống. Chỉ với các nhạc cụ này, nét độc đáo và cái hồn của Apsara mới toát lên vẻ thanh thoát, thần thánh.

Năm 2003, UNESCO đã công nhận Điệu múa Apsara là di sản phi vật thể của nhân loại. Ngày nay, các vũ công Apsara Khmer vẫn giữ được những thần thái của các vũ công ngàn xưa. Thân hình chuẩn, khuôn mặt đẹp, đôi tay dẻo, đôi mắt hút hồn, chỉ một điều khác biệt so với điệu múa Apsara truyền thống làm không ít du khách thất vọng, đó là các Vũ công Apsara ngày nay mặc áo, không để ngực trần như ngày xưa nữa.

Điệu múa Apsara không chỉ đơn giản là một nghệ thuật, đó là cả linh hồn của cả dân tộc Campuchia. Nghệ thuật múa Apsara đòi hỏi sự duyên dáng thanh lịch của vũ công, đôi bàn tay dẻo, khéo léo, khuôn mặt tươi như hoa, dáng hình cực chuẩn, bộ ngực đầy đặn, không quá lớn cũng không nhỏ… Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách hãy thưởng thức điệu múa Apsara đầy cảm xúc này nhé!