Cánh đồng chết Choeung Ek – tang thương một thời của Campuchia

Hơn 30 năm đã đi qua, nhân dân Campuchia đã thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol pot và mở ra một trang sử mới. Nhưng những vết thương của nó để lại thì vẫn còn đó, vẫn ứa máu và khứa sâu vào cuộc sống của con người. Những tội ác đó còn để lại chứng tích rùng rợn tại Cánh đồng chết Choeung Ek. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách hãy một lần ghé thăm địa điểm này để cảm nhận những tang thương một thời của người dân nơi này nhé!

Cánh đồng chết Choeung Ek – nơi chôn xác người Campuchia bị giết hại của cuộc nội chiến (1969- 1975), dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (1975- 1979), nằm cách thủ đô Phnompenh 14,5 km và chỉ mất 30 phút đi xe. Đây là điểm đến thu hút khách du lịch đông nhất tại Campuchia. Khi đặt chân đến Choeung Ek, du khách sẽ cái nhìn chân thực và xót xa nhất về những điều kinh hoàng xảy ra trên đất nước Campuchia khi nằm dưới sự cai trị của Pol pot. Và có lẽ không nơi nào trên thế giới có thể khiến khách du lịch vừa đau lòng, vừa thương cảm lại rùng mình sợ hãi như ở cánh đồng chết chóc Choeung Ek.

Choeung Ek 2

Cánh đồng chết Choeung Ek ban đầu chỉ là một vườn cây ăn trái, nhưng sau đó, nó được Pol Pot dùng làm nơi thảm sát tập thể người Campuchia. Dù là câu chuyện của quá khứ, song đến thăm nơi này, vẫn còn đâu đó trong lòng du khách cảm giác hồi hộp hoặc chút ám ảnh khi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng trên lối đi với những hộp sọ, những mộ chôn tập thể, rải rác xương người. 

Choeung Ek 3

Theo tài liệu thống kê, chỉ riêng ở Choeung Ek đã có trên 20.000 người bị Khmer Đỏ sát hại. Từ ngày Campuchia giải phóng (1979) đến nay, mới có 8.985 xác chết được tìm thấy. Chắc chắn khi đọc đến những cái tên như như “Mộ 100 trẻ sơ sinh và mẹ”, “Mộ nhiều xác nhất với 450 xác”, “Mộ 166 người không đầu”, “Mộ 87 người mất tay, chân” ai cũng cảm thấy một nối xót xa vô hạn.

Choeung Ek 5

Bước qua cánh cổng vào khu tưởng niệm, du khách sẽ được trang bị một hệ thống máy phát thanh với các ngôn ngữ khác nhau để có thể hiểu rõ tường tận các điểm ở Cánh đồng chết Choeung Ek. Tại đây còn có những phòng trưng bày các dụng cụ giết người, các hành hình và chất hóa học,… minh chứng cho tội ác của chế độ Polpot. Bên cạnh những vật dụng dùng để tra tấn, bản nhạc mà Pol Pot hay bật để át đi tiếng khóc, tiếng la hét của các nạn nhân vẫn vang lên, được tái hiện lại ở khu di tích này giúp du khách có cái nhìn thực tế hơn về tội ác diệt chủng.

Choeung Ek 6

Chỉ nằm trên diện tích một sân bóng, nhưng có rất nhiều hố chôn tập thể được tìm thấy ở Choeng Ek. Khách du lịch đến thăm cánh đồng thường bước đi thật nhẹ nhàng, vì bên dưới lớp đất đó có thể vẫn còn thi hài của những nạn nhân xấu số. Vào mùa mưa, những mảnh xương trắng vẫn bị lớp đất rửa trôi và lộ ra bên ngoài. 

Choeung Ek 1

Ở trung tâm cánh đồng chết, có một đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số, bên trong chất khoảng 8.000 hộp sọ, một số chiếc còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn độc ác bằng dao, bằng rìu, bằng khúc cây, bởi nhìn kĩ sẽ thấy những đường đứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ. Đây là phương pháp giết người tàn độc mà Pol Pot áp dụng chỉ để tiết kiệm đạn, không muốn phí quá nhiều vào việc tàn sát nhân dân. Đối với trẻ em, cách giết hại vô cùng dã man là đập người của các em vào thân cây cho đến chết.

Choeung Ek 4

Có lẽ ai cũng từng nghe qua tội ác ấy, song chỉ khi tham quan nơi này, nghe tường tận sự mô tả lại nhiều điều đã diễn ra, mới cảm thấu hết nỗi đau mà người Campuchia đã từng gánh phải. Ngày này, màu xanh đã được phủ kín khắp cánh đồng nhưng những nối đau vẫn ân ỉ cháy, những âm hồn vẫn quằn quại với những đau đớn khôn ngôi. Cảm thương thay những số phận con người, những vòng hoa đầy xót xa của người người đến thăm Cánh đồng chết, treo đầy bên hàng rào của khu tưởng niệm, như an ủi phần nào các nạn nhân xấu số.

Cánh đồng chết Choeung Ek như một trang lịch sử đầy câu chuyện hãy còn sống động, khiến người đời luôn phải bồi hồi xót xa tự trong tâm can. Khi chưa đến địa điểm này, nhiều người không giấu được sự tò mò, những đã thăm rồi, nơi này lại khiến người ta không thể che giấu những khoảnh khắc nghẹn lòng. Hãy một ghé thăm nơi đây trong chuyến du lịch Campuchia để cùng chia sẻ và làm nhẹ bớt những ký ức đau buồn của người dân xứ sở chùa tháp, biết để thêm trân trọng hơn một cuộc sống yên lành bình đẳng chúng ta đang có, một cuộc sống mà mọi cá nhân trong một tập thể đều được tôn trọng và đối xử công bằng.