Ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan sẽ tạm thời miễn thị thực du lịch đối với du khách đến từ Trung Quốc và Kazakhstan đến tháng 2/2024, nhằm kích thích thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kì vọng thu hút thêm du khách và thúc đẩy chi tiêu trong mùa cao điểm du lịch cuối năm.

Thủ tướng Srettha Thavisin tại cuộc họp nội các hôm 13/9/2023.

Thủ tướng Srettha Thavisin tại cuộc họp nội các hôm 13/9/2023.

Trong cuộc họp nội các ngày 13/9, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã phê duyệt chính sách miễn thị thực, cho phép khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan được tự do vào quốc gia này từ ngày 25/9 đến hết tháng 2/2024. Theo hãng tin Nikkei Asia trích dẫn lời ông Srettha Thavisin sau cuộc họp, ông cho biết Chính phủ trước mắt sẽ “thực hiện chính sách tạm thời” để đánh giá tác động.

Hiện tại, chính sách miễn thị thực và cho phép ở lại tối đa 30 ngày đang được chính phủ nước này cung cấp cho du khách từ hơn 50 quốc gia nhưng không có Trung Quốc – nguồn du khách quan trọng. Những khách du lịch từ Trung Quốc vẫn phải nộp đơn xin và trả tiền thị thực để nhập cảnh.

Theo quy định hiện hành, du khách Trung Quốc có thể nộp đơn xin thị thực tại cửa khẩu nhưng phải chứng minh có bảo hiểm du lịch, đã đặt phòng khách sạn và có khoản tiền hơn 280 USD khi nhập cảnh trong thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Khách du lịch tại một chợ ở Ayutthaya, Thái Lan

Khách du lịch tại một chợ ở Ayutthaya, Thái Lan

Trung Quốc là nước có nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tuy nhiên số lượng khách du lịch năm nay đến Thái Lan phục hồi chậm.

Trong 8 tháng đầu năm nay, khách Trung Quốc chiếm một phần lớn trong tổng lượng khách đến Thái Lan, với 2,2 triệu lượt. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa bằng một nửa mục tiêu thu hút 5 triệu du khách Trung Quốc cho cả năm 2023.

Ngay sau khi thông báo chính thức được đưa ra, chính sách này nhận được sự hoan nghênh lớn từ các doanh nghiệp. Nhiều công ty tin rằng việc miễn trừ thị thực sẽ giúp thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc hơn và mang lại nhiều tiền hơn cho nền kinh tế Thái Lan trong quý cuối cùng của năm, tức là mùa cao điểm.

Hiện nay, Thái Lan đang miễn thị thực cho du khách từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Du khách tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể được lưu trú ở Thái Lan trong 30 ngày. Riêng các du khách Trung Quốc khi tới du lịch Thái Lan vẫn phải xin và nộp phí để được cấp thị thực nhập cảnh.

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo nước này sẽ đón 29 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay, tăng từ 11,5 triệu vào năm 2022, nhưng vẫn thấp so với con số 39 triệu lượt khách đã tới Thái Lan vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Ngành du lịch là trụ cột kinh tế quan trọng của Thái Lan, chiếm khoảng 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Tuy nhiên, “ngành công nghiệp không khói” tại quốc gia Đông Nam Á này đang gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19 và thói quen của du khách thay đổi.