Ngày 13/9/2023 Thông tin từ Cục Du lịch Đài Loan, Visa điện tử dành cho công dân Đông Nam Á khi sang Đài Loan du lịch (E-visa) được điều chỉnh như sau: Kể từ ngày 14/9/2023 trở đi, du khách sử dụng visa tân tiến của Hàn Quốc và Nhật Bản để xin e-visa nhập cảnh Đài sẽ không được chấp nhận, các visa đã được chấp nhận trước đó vẫn có thể sử dụng cho đến khi hết hạn. Quy định thay đổi trên chỉ áp dụng duy nhất du khách Việt Nam, các nước Đông Nam Á khác vẫn áp dụng chính sách như cũ.

Visa điện tử dành cho công dân Đông Nam Á khi sang Đài Loan du lịch (E-visa) được điều chỉnh

Visa điện tử dành cho công dân Đông Nam Á khi sang Đài Loan du lịch (E-visa) được điều chỉnh

”Đài Loan thắt chặt điều kiện cấp visa điện tử có thể để phòng tránh trường hợp khách làm đẹp hồ sơ bằng visa Hàn, Nhật rồi nhập cảnh Đài Loan với mục đích khác” Bà Vũ Thị Bích Huệ, đại diện Flamingo Redtours, cho biết.

Đài Loan điểm đến ưa thích của du khách Việt

Đài Loan điểm đến ưa thích của du khách Việt

Theo chính sách mới này của Đài Loan sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khách đi tự túc hoặc khách lẻ. Đặc biệt là khách đăng ký tour một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng giảm không nhỏ do hiện nay có một số lượng khách đi Nhật, Hàn chỉ để có visa tân tiến với mục đích nhập cảnh Đài Loan. Điều này sẽ không được chấp thuận từ 14.9 khi quy định e-visa mới có hiệu lực.

Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng không nhỏ đến những gia đình du khách đã đi các nước tiên tiến muốn áp dụng khai visa điện tử để nhập cảnh du lịch Đài Loan. Sự việc có thể ảnh hưởng theo chiều hướng kém tích cực với các công ty lữ hành Việt Nam và thị trường du lịch Việt nam những tháng cuối năm và lâu dài.   

Đồng nghĩa với việc những du khách và gia đình đã có visa tân tiến Nhật Bản, Hàn Quốc khi muốn đi du lịch Đài Loan sẽ phải chuyển sang hình thức nộp và xét duyệt hồ sơ xin visa, thay vì có kết quả ngay như trước, có thể phải chờ tới 8 ngày mới có kết quả. Tuy nhiên đối với du khách đã có Visa Mỹ (không bị đóng dấu cancel) hoặc visa Úc (còn thời hạn) vẫn có thể khai visa điện tử để vào Đài Loan như cũ.

Mùa thu ở nông trường Vũ Lăng, Đài Loan

Mùa thu ở nông trường Vũ Lăng, Đài Loan

Do đó, từ 14/9 trở đi du khách Việt khi lựa chọn hình thức du lịch Đài Loan tự túc, nếu muốn nhập cảnh Đài Loan qua hình thức visa điện tử cần trình một trong những giấy tờ sau: thẻ cư trú còn hạn hoặc cư trú vĩnh viễn/visa còn hạn (gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy)/ thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong 10 năm, được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Australia, New Zealand và khối Schengen. Trường hợp có e-visa Australia, New Zealand muốn xin e-visa vào Đài Loan thì e-visa đang có phải còn giá trị sử dụng.

Khách Việt có visa, thẻ cư trú do Đài Loan cấp trong vòng 10 năm trở lại và không vi phạm pháp luật cũng đủ điều kiện để xin visa điện tử. Dù vậy, điều kiện ưu đãi này không áp dụng với người có visa mang ký hiệu FL (visa lao động), X (visa khác), P (visa Quan Hồng) hoặc thẻ cư trú dành cho lao động.

Nếu không đăng ký được miễn thị thực có điều kiện qua mạng ở trên, du khách cần đến Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc để làm thủ tục xin visa giấy.

Đài Loan cũng đã áp dụng chính sách siết chặt cấp visa cho du khách Việt Nam trước đây với mục đích thu hút du lịch, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc đã ban hành chính sách miễn visa Đài Loan có điều kiện cho những đối tượng đặc biệt. Tuy nhiên, trong quá trình thí điểm đã nảy sinh một số vấn đề. Vì thế, chính phủ Đài Loan đã thông qua chính sách siết chặt thị thực hơn đối với công dân Việt Nam.

Hồi 2018, Cơ quan du lịch Đài Loan cũng đã tạm ngừng chính sách visa quan hồng đối với du khách Việt Nam sau khi 152 du khách Việt biến mất tại Đài Loan. Chương trình visa này sau đó được cấp lại vào tháng 3.2019 nhưng kèm thêm nhiều điều kiện, số công ty được ưu tiên cũng ít hơn.