Du khách sợ nhất điều gì khi đi máy bay?

Du lịch là một trong những cách tuyệt vời để khám phá thế giới, nhưng cũng có thể gặp phải những phiền toái không mong muốn chẳng hạn như: không gian cá nhân bị chiếm dụng, trễ chuyến bay và hành khách ồn ào có thể khiến các hành khách trên máy bay cảm thấy khó chịu. 

Theo khảo sát của nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới Agoda vừa thực hiện ở 10 thị trường châu Á – Thái Bình Dương và tiết lộ những điều hành khách sợ khi di chuyển bằng đường hàng không. Dưới đây là những kết quả quan trọng từ khảo sát này:

1. Chiếm dụng không gian cá nhân

Hầu hết hành du khách đều đánh giá việc bị lấn chiếm không gian là điều gây khó chịu hay gặp phải nhất trong khi họ chỉ muốn có một chuyến bay thoải mái dễ chịu. Điều này bao gồm việc tranh giành không gian kê tay và sự ồn ào, cùng với mùi khó chịu từ các đôi chân không mang tất.

Chiếm dụng không gian cá nhân
Chiếm dụng không gian cá nhân

Đây là vấn đề được nhiều người bày tỏ bức xúc nhất, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan. Theo khảo sát, hơn 60% du khách từ các quốc gia này cho biết họ rất khó chịu khi bị chiếm dụng không gian cá nhân.

2. Sợ trễ chuyến bay 

Hành khách Việt Nam sợ nhất máy bay trễ
Hành khách Việt Nam sợ nhất máy bay trễ

Trễ chuyến bay nằm ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng danh sách những điều hành khách “ngán ngẩm” nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Du khách Việt Nam, Philippines, Malaysia và Indonesia đều chia sẻ nỗi lo sợ này. Việc chuyến bay bị trễ có thể ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của họ, cũng như gây ra mất thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, việc phải chờ đợi trong sân bay cũng là một nguồn căng thẳng cho nhiều người. Theo khảo sát, khoảng 50% du khách từ các quốc gia này cho biết họ rất lo lắng khi chuyến bay bị trễ.

3. Gây ồn ào

Vấn đề khó chịu thứ ba trên chuyến bay là sự hiện diện của những hành khách ồn ào, chẳng hạn như những người bạn cùng ghế trò chuyện to tiếng quá mức hoặc các nhóm gây ồn khi phát nhạc hoặc trò chơi điện tử trên chuyến bay. Sự ồn ào có thể làm giảm sự thoải mái và ngủ ngon của hành khách, cũng như làm mất tập trung khi làm việc hoặc giải trí.

Người Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc là những quốc gia có tỷ lệ cao nhất về việc phàn nàn về sự ồn ào. Theo khảo sát, hơn 70% du khách từ các quốc gia này cho biết họ rất bực bội khi gặp phải những người ồn ào.

4. Hành khách gây phiền toái

Hành động bất lịch sự của những hành khách trên cùng chuyến bay hoặc với phi hành đoàn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự bất an và bực dọc cho nhiều người. Những hành vi gây phiền toái có thể bao gồm việc không tuân theo các quy định an toàn, xâm phạm quyền riêng tư của người khác, hay có thái độ xấu với nhân viên hàng không. Người Nhật cảm thấy khó chịu nhất về vấn đề này. Theo khảo sát, khoảng 80% du khách từ Nhật Bản cho biết họ rất tức giận khi gặp phải những hành khách gây phiền toái.

5. Ngả lưng ghế mà không để ý người ngồi phía sau

Cuối cùng là tình trạng từ lâu gây tranh cãi không ngừng – ngả lưng ghế mà không để ý người ngồi phía sau – xếp ở vị trí thứ năm. Điều này tưởng chừng không cố ý những lại gây khó chịu và ảnh hưởng đến người ngồi phía sau. Bạn có thể sẽ làm hỏng máy tính xách tay, đổ nước hay thức ăn của hành khách đang sử dụng bàn ở ghế sau. Trước khi ngả lưng ghế, bạn hãy khẽ quay ra phía sau, lướt nhanh tình hình.

Những vấn đề này thường gây ra sự khó chịu cho hành khách và có thể làm giảm trải nghiệm du lịch của họ. Để giảm bớt phiền toái này, các hãng hàng không và du khách có thể cùng nhau tạo ra môi trường bay thoải mái và lịch sự hơn. Một số cách đơn giản có thể là mang theo tai nghe chống ồn, mang tất khi đi máy bay, hay nói chuyện nhỏ nhẹ với người ngồi cạnh. Bằng cách này, chúng ta có thể giúp nhau có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn hơn.