Du khách nên kiểm tra gầm giường khi nhận phòng khách sạn

Khi đi công tác, du lịch chắc chắn bạn sẽ phải qua đêm ở nhà nghỉ, khách sạn. Do đó, lời khuyên dành cho bạn trước khi lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn hãy luôn kiểm tra thật kỹ càng phòng ở khi vừa nhận để không xảy ra các sự việc ngoài ý muốn, không bỏ sót những yếu tố kém an toàn, chất lượng và những rắc rối từ các khoản phí phát sinh. 

1. Lý do nên kiểm tra gầm giường ngủ khi nhận phòng khách sạn?

Thông thường trước khi nhận phòng khách sạn, nhân viên và dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ một cách hoàn hảo như ý muốn và đã đạt tiêu chuẩn hay không, nếu có gì sai sót thì họ sẽ khắc phục, bổ sung. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan và hãy luôn đảm bảo rằng chất lượng ưu trú cũng như quyền lợi, độ an toàn của bản thân, hãy luôn cẩn thận xem xét mọi thứ xung quanh như ga giường có sạch không; tivi, tủ lạnh có dùng được không, hệ thống nhà bếp có đầy đủ đồ dùng, nhà vệ sinh có sạch sẽ không… nhưng lại bỏ quên gầm giường.

Nhận phòng khách sạn bạn nên kiểm tra gầm giường đảm bảo an toàn cho bạn.
Nhận phòng khách sạn bạn nên kiểm tra gầm giường đảm bảo an toàn cho bạn.

Vì sao khi nhận phòng khách sạn bạn nên kiểm tra gầm giường? Vì đây là nơi có thể chứa đựng nhiều bụi bẩn, tóc, bao cao su, mẩu thuốc lá, vỏ đồ ăn mà khách thuê cũ “quên” vứt hoặc cố tình bỏ lại. 

Gầm giường cũng có thể là nơi phát triển của các loại côn trùng như kiến, gián, bọ…, ảnh hưởng trực tiếp tới da và sức khoẻ của bạn. Nhiều loại vi sinh vật, ký sinh trùng rất nhỏ chính là thủ phạm khiến bạn bị dị ứng, ngứa, nổi mẩn và chỉ khi đó bạn mới nghi ngờ về sự hiện diện của chúng.

Gầm giường trong khách sạn, nhà nghỉ đôi khi cũng có những món đồ trang sức giá trị bị đánh rơi, những đôi giày dép bị bỏ lại mà nhân viên chưa dọn dẹp kỹ. Nguy hiểm hơn, nó cũng có thể là nơi ai đó cất giấu những loại vũ khí, chất kích thích gây nguy hiểm hoặc rắc rối cho bạn.

Vì vậy, việc kiểm tra gầm giường khi nhận phòng khách sạn vô cùng quan trọng, có tác dụng bảo vệ chính bạn. 

Kiểm tra gầm giường, ga giường cũng là cách để kiểm chứng xem phòng khách sạn bạn thuê đã đạt tiêu chuẩn về vệ sinh chưa. Chiếc giường với ga gối phẳng phiu, gầm giường sạch sẽ và xung quanh không có rác là điều cơ bản nhất của một căn phòng khách sạn đạt chuẩn, sau đó mới cần xét tới các tiện ích kèm theo. 

2. Nên kiểm tra những gì khi nhận phòng khách sạn? 

Ngoài gầm giường, khi nhận phòng khách sạn, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra các chi tiết sau:

2.1 Kiểm tra góc khuất trong phòng

Trước khi chốt cửa, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những góc khuất trong phòng như sau cánh cửa, gầm giường, gầm ghế, gầm bàn, sau rèm cửa, trong nhà tắm, tủ quần áo… để đảm bảo rằng không có kẻ xấu ẩn nấp trong phòng, làm nguy hiểm và ảnh hưởng tới trực tiếp tới tính mạng, tài sản của bạn. Bởi hiện nay, có không ít các khách sạn, nhà nghỉ đã từng ghi nhận về trường hợp xấu nhân cơ hội hành khách không để ý đã trộm cắp tài sản (tiền, điện thoại, máy ảnh…).

2.2 Kiểm tra vệ sinh

Chăn ga phòng khách sạn của bạn khi quan sát có vẻ sạch sẽ nhưng điều này không có nghĩa phòng bạn đã được dọn vệ sinh, nhà tắm đã được cọ sạch sẽ, mặt bàn đã được lau chùi, tủ lạnh đã được loại bỏ những đồ ăn thừa… Do đó để đảm bảo sức khỏe, tránh được vi khuẩn lây lan cách tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ trước khi nhận phòng và dành ra một vài phút nhờ nhân viên làm sạch những dụng cụ này trước khi bạn ở để có thể yên tâm hơn về sức khỏe, tạo cảm giác tự tin, thoải mái trong sinh hoạt.

2.3 Kiểm tra côn trùng dưới giường

Bọ, rệp, kiến, muỗi… là những loại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, chúng có thể tấn công bạn vào bất cứ lúc nào và để lại những hậu quả khó lường như sưng tấy, dị ứng, ngứa… hoặc thậm chí đó là một trong những con đường lây lan chính của một số bệnh nguy hiểm. Hơn nữa, những loại bọ rệp thường khó nhìn bằng mắt thường, hay xuất hiện dưới đốm nhỏ màu nâu, lẩn trốn rất nhanh vào ban ngày nên bạn càng phải thận trọng hơn. Thật sự không ai muốn một chuyến du lịch lại bị lỡ dở, phá hỏng bởi những điều không mong muốn này!

 

2.4 Kiểm tra chăn và ga trải giường

Kiểm tra chăn và ga trải giường
Kiểm tra chăn và ga trải giường

Chăn và ga trải giường là những thức tác động trực tiếp lên cơ thể bạn, do đó bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ngả mình. Kiếm tra chăn, ga bạn sẽ biết được nhân viên có thật sự dọn phòng không. Những trường hợp chăn, ga bị bẩn bạn có thể báo lại bộ phận hành chính để được xử lý hoặc bạn có những cách xử lý riêng như, dùng khăn của mình trải lên bề mặt gối, hoặc áo đắp lên người trước khi phủ 1 lớp chăn không rõ nguồn gốc lên người, không chắc chắn được độ an toàn, sạch sẽ như thế nào.

2.5 Kiểm tra chốt cửa trước khi nhận phòng

Kiểm tra chốt cửa là điều bắt buộc mà ai cũng nên làm. Tại mỗi phòng bạn thuê nghỉ thông thường sẽ có: chốt cửa nhà tắm, chốt cửa chính, chốt cửa sổ… Do đó bạn cần đảm bảo được tất cả những cánh cửa này đều có chốt an toàn, bởi chúng rất quan trọng với bạn khi ngủ đặc biệt là khi về đêm hoặc có việc gì đó bạn cần phải ra ngoài gấp. Hơn nữa, trước khi rời khỏi phòng bạn ngoài chốt cửa chính bạn nên nhớ chốt cửa phụ để đảm bảo an toàn và không nên đặt những vật dụng có giá trị gần cửa sổ mặc dù cửa đã an toàn.

2.6 Kiểm tra kỹ hóa đơn tiền phòng

Nếu bạn đã mua thứ gì đó trong thời gian lưu trú như WiFi, phim, đồ ăn nhẹ trên bàn (mini bar) hay sử dụng các dịch vụ gọi món, giặt ủi, spa…, hãy đảm bảo rằng các khoản phí này được tính chính xác trong hóa đơn tiền phòng trước khi thanh toán.

Kiểm tra kỹ hóa đơn tiền phòng và các khoản phí phát sinh trước khi thanh toán và trả phòng khách sạn
Kiểm tra kỹ hóa đơn tiền phòng và các khoản phí phát sinh trước khi thanh toán và trả phòng khách sạn

Đôi khi, khách sạn có thể mắc sai lầm như tính phí 2 lần, hoặc tính các dịch vụ mà bạn không sử dụng. Nếu phải trả phòng vào sáng sớm hôm sau, bạn nên xem lại các khoản phí vào đêm hôm trước, dù có thể bất tiện một chút. 

Tuy nhiên, việc giải quyết các rắc rối sau khi trả phòng với công ty phát hành thẻ, với ngân hàng, với chính khách sạn đó, bạn còn gặp phiền phức và khó chịu hơn rất nhiều.