DU KHÁCH CÓ DÁM THỬ MÓN ĂN BỐC MÙI “HONGEO” CỦA HÀN QUỐC?

Người dân Hàn Quốc rất thích những món ăn được ủ lên men. Món Hongeo cũng là món được ủ lên men trước khi thưởng thức. Món này khi lên men thì có mùi rất khó chịu, rất nồng và hôi, nhưng nó lại là đặc sản mà người Hàn Quốc rất thích. 

Hongeo được làm từ cá đuối – loài không có bàng quang hay thận. Do cơ thể đặc biệt của nó bên chất thải bên trong không bao giờ được đào thải qua hệ bài tiết mà được bài tiết trực tiếp qua da dưới dạng acid uric. Chính vì điều này, nên khi lên men loài cá này, acid uric sản sinh và chuyển thành ammoniac khiến cho thịt cá tươi lâu hơn và cũng chính điều này lại làm cho cá “khai” nhiều hơn. Vì vậy, đa số trên thế giới họ thưởng thức cá đuối là thưởng thức khi thịt nó còn tươi, không có mùi ammoniac. Nhưng người Hàn Quốc, họ lại thích mùi “khai” này. Mùi vị này hấp dẫn họ một cách khó tả nên sản phẩm cá đuối lên men ra đời để phục vụ nhu cầu thiết yếu của họ.

Cá đuối sau khi sơ chế làm sạch sẽ được xếp chồng lên và để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 2 – 3 độ C trong khoảng 15 ngày, sau đó tiếp tục để 15 ngày sau với nhiệt độ tầm khoảng 1 độ C. Sau khoảng thời gian này, cá sẽ có hương vị khác biệt, tương tự như mùi của nhà vệ sinh. Khi mùi hôi thối đạt tới mức độ kinh khủng nhất, cá mới được đem ra và thái thành miếng để ăn sống.

Nguồn gốc của món này bắt nguồn từ rất lâu, từ thời đại Goryeo. Món này ngày xưa không phải sử dụng ướp lạnh như bây giờ mà chỉ là bảo quản tự nhiên nên men của loài cá này được họ ưa thích hơn khi bảo quản với các loại cá khác. Thời gian vận chuyển cá ở đường dài hoặc lưu trữ rất lâu mà không cần ướp muối thì giống cá này lại vô địch. Nên người dân Hàn rất thích. Món này truyền thống được làm là cho thịt cá vào lớp cỏ khô rồi cho vào nồi đất sét để vài ngày cho lên men rồi đem ra sử dụng.

Món này ăn trực tiếp chứ không phải sơ chế thêm nữa. Chính vì vậy, nó là món ăn thách thức thế giới về mùi vị. Không phải ăn xong là hết, mùi này còn bám vào cơ thể người ăn, áo, quần, tóc,… vài ngày mới hết mùi.

Cảm giác của người khi đã ăn được món này thì rất thú vị. “Hương thơm nồng nàn quyến rũ” quyện vào trong từng lớp thịt cá. Thịt cá dai và béo ngậy mang đến cảm giác không thể diễn tả được.

Thực khách lần đầu thưởng thức món ăn này thường kẹp miếng cá với nhiều thứ nhất có thể như sốt tiêu đỏ, tôm muối, tỏi sống, kimchi, muối ớt và cả thịt heo luộc. Họ phải nhắm mắt trước khi ăn những miếng đầu tiên, rồi chảy nước mắt ròng ròng. Khi món ăn đã nằm trong miệng, hiếm người có thể tiếp tục nhai và nuốt được.

Có một số thực khách còn thưởng thức món ăn theo một cách khác biệt, giống như việc hút thuốc, hít nhiều khí bằng miệng rồi thở ra bằng mũi. Việc này giúp ngăn một số mùi và tạo cảm giác khoan khoái trong cổ họng. Một số người Hàn Quốc cho rằng họ nghiện món Hongeo như người hút thuốc ao ước có một điếu. Món ăn có vị như chất thải nhưng người ăn vẫn thèm muốn nó.

Không chỉ gây ấn tượng mạnh với mùi hôi thối nồng nặc, Hongeo còn tạo dấu ấn trong cách bài trí đơn giản mà vẫn đạt giá trị nghệ thuật cao. Ở đây, người ta kết hợp Hongeo với ớt, tôm nhỏ, tỏi sống, kim chi và bày xen kẽ với một vài lát thịt lợn luộc. Du khách sẽ có dịp nhìn thấy người dân thích thú thưởng thức món ăn này với rượu Soju trong những buổi họp mặt sau giờ làm việc.

Liệu du khách có đủ cam đảm để ăn Hongeo vào một ngày không xa trên “xứ sở Kim Chi”? Đừng ngại, hãy cam đảm lên và thử chúng để về nhà kể cho bạn bè nghe về hương vị độc đáo mà món ăn này mang lại trong chuyến du lịch Hàn Quốc của du khách nhé! Chúc du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị và hay ho với ẩm thực xứ Hàn.