Du khách biết gì về Quốc kỳ Campuchia?

Campuchia được mệnh danh là “đất nước chùa tháp” chứa đựng bao điều bí ẩn làm mê đắm nhiều du khách. Tuy nhiên, trong chuyến du lịch Campuchia ít du khách để ý đến Quốc kỳ Campuchia có hình dạng ký tự và màu sắc như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Quốc kỳ của vương quốc xinh đẹp này nhé!

Vương quốc Campuchia còn có tên gọi khác là Căm Bốt (theo tiếng Pháp: Cambodge) hay Cao Miên (theo âm Hán – Việt của từ “Khmer”), nằm trên bán đảo Đông Dương ở khu vực Đông Nam Á. Phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan, phía Tây giáp Thái Lan, phía Bắc giáp Lào và phía Đông giáp Việt Nam.

Vương quốc Campuchia là một trong số ít những quốc gia có nền chính trị Quân chủ lập hiến còn tồn tại cho đến ngày nay. Ở xứ sở Campuchia, Đức Vua là người có quyền hành cao nhất, thông qua Lập pháp và việc Hành pháp là do Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng. 

Quốc kỳ Campuchia được chọn lại từ năm 1993, sau 10 lần thay đổi kể từ năm 1863 sau khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử đưa quốc gia này trở về thời kỳ quân chủ. 

quoc ky campuchia 2

Quốc kỳ Campuchia với ba sọc ngang màu xanh biển, đỏ cùng hình Angkor Wat màu trắng ở giữa là biểu tượng của nền văn hóa Campuchia. Màu xanh trên cờ Campuchia là biểu tượng của sự tự do, đoàn kết, tình nghĩa anh em, đồng thời là tượng trưng cho nhà vua của đất nước Campuchia. Còn màu đỏ trên lá cờ biểu trưng cho lòng dũng cảm của toàn thể nhân dân Campuchia.

Quốc kỳ Campuchia là quốc kỳ duy nhất trên thế giới xuất hiện một công trình xây dựng đó là Angkor Wat. Biểu tượng Angkor Wat trên cờ Campuchia chính là biểu trưng của vương quốc Campuchia. Đây được biết đến là công trình tôn giáo lớn bậc nhất trên thế giới, tượng trưng cho lịch sử lâu đời cũng như nền văn hóa rữ rỡ, cổ xưa của dân tộc Khmer. Hình Angkor Wat mang biểu tượng của sự thanh liêm, công lý cho nhân dân Campuchia, tượng trưng cho Phật giáo tiểu thừa.

Theo tiếng Khmer, “Angkor” có nghĩa là kinh đô, còn “Wat” có nghĩa là đền thờ hay chùa, đây là hệ thống cung điện linh thiêng được xây dựng bởi Hoàng đế Khmer Suryavarman II do Ấn Độ giáo xây dựng với kiến trúc tinh xảo, cân đối và bề thế.

Văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của Phật giáo, vì vậy mọi vật đại diện cho đất nước và con người của họ thì họ thường lấy hình ảnh và ý nghĩa của đạo phật ra để tôn thờ và nó như lời răn dạy của nhà phật đối với cuộc sống của thần dân, trong đó Quốc kỳ cũng phải là ngoại lệ. Hãy liên hệ với Viet Viet tourism và đăng ký ngay cho mình một tour Campuchia để có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về nền văn hóa mang đậm dấu ấn Phật giáo này nhé!