Độc đáo lễ hội Hiwatari-matsuri ở Nhật Bản

Tour du lịch Nhật Bản vào mùa xuân sẽ đưa du khách tới tham gia một trong những lễ hội vô cùng độc đáo được gọi là lễ hội Hiwatari-matsuri. Lễ hội này là điểm nhấn nổi bật trong nền văn hóa của xứ Phù Tang.

Hiwatari-matsuri là một trong những lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào dịp đầu tháng 3 hàng năm tại đền Yuki-ji trên núi Takao, phía tây thủ đô Tokyo. Đây là ngày lễ của các tín đồ trong giáo phái Shugendo. 

Từ xa xưa, núi Takao đã được những người theo đạo Shugendu tôn thờ, họ dùng lửa như một phần trong quá trình luyện tập. Ngày nay, hoạt động này trở thành một nghi lễ và được phổ biến tới mọi người. Shugendo là một tôn giáo độc đáo pha trộn của những niềm tin trong Phật giáo cùng với sự khổ hạnh, luyện tập ẩn cư trên núi, tập trung vào rèn luyện tinh thần và nhận thức của bản thân.

Hiwatari matsuri 1

Lễ hội này đã thu hút các tín đồ Yamabushi (hay còn gọi là tôn giáo Shugendo) tới tham dự. Trong ngày lễ này, họ bắt đầu lập giàn thiêu để đốt cháy những thứ tượng trưng cho cái ác. Khi lửa bùng lên, các tín đồ Shugendo ném gậy cầu nguyện của mọi người vào đám lửa. Nghi thích này tạo nên sự thích thú cho mọi người.

Hiwatari matsuri 3

Tiếp sau đó là nghi lễ Goma. Các tín đồ Shugendo mang theo những lá bùa may mắn đi chân trần qua đường than cháy rực và đang bốc khói nghi ngút với quan niệm như vậy sẽ tránh được các rủi ro, nhận về nhiều may mắn, sức khỏe cũng như để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. 

Hiwatari matsuri 2

Ngoài phần nghi lễ thì du khách đến Hiwatari – matsuri còn được chiêm ngưỡng những màn trình diễn của các nhà sư theo phái Shugendo như bắn cung, đấu võ… 

Hiwatari matsuri 5

Sau khi nghi lễ kết thúc, du khách có thể tham gia bằng cách cởi giày dép và đi bộ chân trần qua bãi tro với mong muốn nhận được nhiều may mắn.

Hiwatari-matsuri được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 3 hàng năm không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn lôi cuốn đông đảo du khách nước ngoài tham gia. Nếu du khách có hứng thú với lễ hội độc đáo này thì hãy nhanh tay đăng ký tour Nhật Bản của chúng tôi để có cơ hội tham gia nhé!