Đi du lịch theo nhóm

Thời gian gần đây, xu hướng đi du lịch theo nhóm bắt đầu trở nên phổ biến. Những trang mạng xã hội, các diễn đàn du lịch luôn được dân du lịch bụi lựa chọn để tìm kiếm bạn đồng hành cho những chuyến đi.

NHỮNG LÝ DO NÊN ĐI DU LỊCH THEO NHÓM

Lý do an toàn

Đi du lịch một mình sẽ mang lại những trải nghiệm mới lạ, phát hiện nhiều điều thích thú nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, vì vậy không ít người không thích đi du lịch một mình và quay sang chọn đi theo nhóm.

Sẽ luôn có những tình huống bất ngờ không ai mong muốn xảy ra trên đường đi, và nhiều khi chính du khách bị cuốn vào trong những rắc rối đó. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm sẽ luôn có cách để giúp du khách và đưa du khách thoát ra khỏi những vụ rắc rối đó.

Du lịch theo nhóm phù hợp với những người hòa nhập

Những người tham gia nhóm đương nhiên sẽ vô cùng hòa đồng. Tham gia hình thức này cũng đồng nghĩa, du khách sẽ tự thay đổi tính cách của mình, trở nên hướng ngoại, năng động và sôi nổi hơn nhiều.

Thêm bạn thêm vui

Thêm một người bạn là thêm những nụ cười, để chặng đường đi vang rộn tiếng cười, để ta có thêm những người bạn mới, để chuyến đi và những ngày đồng hành bên nhau trở thành những kỷ niệm khó quên.

Học hỏi, trao đổi thêm kinh nghiệm

Mỗi một người là một cuốn sách. Gặp gỡ và đồng hành cùng một người là giúp ta biết và đọc thêm những cuốn sách mới, gặp gỡ nhiều người sẽ giúp ta có thêm nhiều kiến thức mới.

Đi để trau dồi thêm kiến thức, để chia sẻ và sẻ chia về những gì ta nhìn thấy, những gì ta trải nghiệm. Chúng ta “cho đi” nhưng cũng “nhận lại” rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một phần quan trọng của chuyến đi, đi theo nhóm sẽ giúp các du khách tiết kiệm được một khoản chi không hề nhỏ. Đó là chi phí lưu trú, ăn uống, chi phí vé máy bay (nếu đi theo nhóm 15 người có thể mua được vé đoàn, giá tốt hơn giá vé lẻ), dịch vụ du lịch (chế độ FOC áp dụng: thông thường 16 người đặt dịch vụ thì được miễn phí một người).

Du khách sẽ có nhiều điều mới mẻ để làm trong chuyến đi

Nếu như đi du lịch một mình bạn sẽ thường làm mọi thứ theo ý thích cá nhân và thường ít làm những việc khác với thói quen hằng ngày, thì khi đi cùng bạn bè sẽ có nhiều ý tưởng mới mẻ được đưa ra khiến du khách thấy thích thú.

Du khách có thể thoái mái làm những điều “điên rồ”

Từ việc selfie trong các tư thế “khó đỡ” đến việc thoải mái ca hát, nhảy múa trong phòng khách sạn,… việc đi du lịch cùng nhóm bạn thân giúp du khách thoải mái bộc lộ “con người thật” của mình ra bên ngoài mà không sợ bị đánh giá.

Cuộc phiêu lưu của du khách sẽ được bắt đầu từ trước khi chuyến đi diễn ra

Những cuộc phiêu lưu của du khách không chỉ được bắt đầu khi đã đến địa điểm du lịch, thay vào đó, nó sẽ được bắt đầu ngay từ lúc các thành viên trong nhóm tụ họp nhau để lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi.

Các du khách sẽ có nhiều thứ để “tám” trong suốt chuyến đi

Do đã thân quen và hiểu rõ được tính cách của nhau, nên các bạn có thể thoải mái chia sẻ cho nhau tất tần tật những điều thú vị trong chuyến đi, và chỉ cần các bạn ngồi với nhau thôi thì các đề tài “tám” dường như được kéo dài bất tận.

Là cơ hội để tạo thêm nhiều kỷ niệm đẹp cùng nhau

Những kinh nghiệm và trải nghiệm các du khách đã có với nhau trong chuyến đi, không chỉ giúp các du khách thêm gắn bó, mà còn là chất liệu cho những cuộc trò chuyện sau này của các du khách.

Du khách có thể tham gia được nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa

Các hoạt động như: Cắm trại, đi bè trên sông, leo núi,… là những trải nghiệm bạn thường bỏ qua khi đi du lịch một mình, nhưng đây là những hoạt động không thể thiếu và vô cùng thích hợp khi du lịch cùng bạn bè.

Đi du lịch theo nhóm sẽ giúp các du khách gắn kết hơn với nhau

Nếu như sự bận rộn trong cuộc sống thường ngày khiến các du khách thêm xa nhau, thì những chuyến du lịch sẽ giúp tình bạn thêm khăng khít.

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ CHUYẾN DU LỊCH THEO NHÓM THÚ VỊ

Du lịch theo nhóm là một trong những điều thú vị nhất, bởi lẽ khi đi theo nhóm thì vui hơn là đi một mình, lại giúp nhau chia sẻ chi phí đi lại và nhiều lý do khác nữa. Nhưng điều hạn chế ở đây là bởi mỗi người đều có những ý kiến trái ngược gây ra bất đồng và mâu thuẫn khiến chuyến đi của mình không thuận lợi như mong muốn. Dưới đây là những lời khuyên giúp tránh được tình trạng bất đồng, mâu thuẫn khi du lịch theo nhóm và vui vẻ tận hưởng trải nghiệm tuyệt vời:

Chọn bạn đồng hành

Sự thú vị của chuyến đi chơi phụ thuộc nhiều vào khâu chuẩn bị. Một kế hoạch cụ thể, chi tiết giúp hạn chế rắc rối. Trong đó, đối tượng tham gia cùng quyết định hơn 80% độ thành công của chuyến đi. Vì vậy, du khách nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn người đồng hành. Bạn thân, bạn học cũ, đồng nghiệp thân thiết hợp tính cách, sở thích là các gợi ý đáng cân nhắc.

Không nên tham gia một đoàn quá đông

Nếu đi du lịch nước ngoài, hãy chọn nhóm dưới tám người và đảm bảo bạn biết ít nhất về một vài người trong số họ hoặc được bạn bè thân thiết bảo lãnh.

Rõ ràng đoàn quá đông sẽ không có cơ hội để tiếp xúc, giao lưu hay chuyện trò làm quen với nhau. Thay vào đó, các mâu thuẫn và bất đồng ý kiến sẽ nhiều hơn, dễ xảy ra tranh chấp và bất hòa.

Và cũng rất rõ ràng là không một trưởng đoàn nào có thể chuẩn bị tốt cho một nhóm đi quá đông mà không có sự trợ giúp của các thành viên khác. Người tốt vẫn có, nhưng nếu có ai đó “ôm” tất cả công việc như thiết kế cung đường, đặt khách sạn, đồ ăn, thu tiền thì bạn nên đặt dấu hỏi?

Có không ít người hiện đang lợi dụng cái mác “tìm bạn đồng hành” để thu lợi bất chính bằng cách gian lận chi phí, tiền thừa không trả lại cho đoàn.

Hãy nói không với đoàn quá đông và nói không với trưởng đoàn liên tục tổ chức các chuyến đi, lập nhóm 2 – 3 lần/tháng và tháng nào cũng xuống biển, lên rừng. Nói không với trưởng đoàn kiêm thủ quỹ, dễ xảy ra các vấn đề không minh bạch.

Đó chính là các dấu hiệu đầu tiên của một dạng tổ chức “tour” nhưng gắn mác “bạn đồng hành”.

Lựa chọn trưởng nhóm

Một người nhóm trưởng là rất cần thiết khi để chịu trách nhiệm về chuyến đi cho cả nhóm. Sẽ phải có một kế hoạch rõ ràng về các hoạt động cũng như phân công nhiệm vụ. Chẳng hạn, một người đặt vé máy bay, một người xem xét chỗ ở, một người khác lên kế hoạch du lịch… miễn là nhóm trưởng sắp xếp phù hợp.

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một vấn đề quan trọng không thể phớt lờ khi du lịch đông người. Kế hoạch phải bao gồm những việc quan trọng như đặt chỗ ăn ở, chọn phương tiện di chuyển, Visa và thuốc men. Ngoài ra, du khách hãy cân nhắc nhóm sẽ tham gia những sự kiện và những chuyến tham quan ngắm cảnh nào.

Tuy vậy, chúng ta cũng không nên lên kế hoạch quá chi tiết. Du lịch theo nhóm không có nghĩa là cả nhóm phải tham gia mọi hoạt động cùng nhau trong suốt chuyến đi. Du khách nên sắp xếp những khoảng thời gian riêng cho các cá nhân. Đừng đặt ra luật lệ như là tất cả phải ăn tối cùng nhau. Sự linh hoạt trong kế hoạch là một trong những chìa khóa giúp nhóm của du khách có một chuyến đi vui vẻ. Tuy nhiên, du khách đi nghỉ theo nhóm là vì du khách muốn như vậy nên hãy chắc chắn là bạn tham gia vào hoạt động nhóm.

Cập nhật kế hoạch cho cả nhóm

Trưởng nhóm nên thông báo kế hoạch đã được lập ra và thường xuyên cập nhật chúng khi có thay đổi. Có trang web hay là facebook của nhóm là một ý tưởng hay. Nhật ký ghi chép hành trình, số chuyến bay và những ý tưởng có thể được thông báo trên đó. Cách này sẽ luôn giúp cho mọi thành viên nắm bắt được thông tin, mà không cần trưởng nhóm phải trả lời những câu hỏi về sự chỉ dẫn hay nhắc đi nhắc lại cùng một thông tin.

Phân công việc cho các thành viên

Ngoài những đồ cá nhân các thành viên mang theo nhu cầu cá nhân thì khi đi du lịch nhóm, mỗi người sẽ nhận chuẩn bị một số thứ cần thiết cho chuyến đi như dụng cụ của trò chơi tập thể, đồ ăn nhự chung cho cả nhóm, nhạc để nghe đêm lửa trại… điều này làm mỗi thành viên tăng thêm ý thức trách nhiệm và sự phấn khởi cho chuyến đi của mình.

Xác nhận với các thành viên ở thời điểm phù hợp

Đừng để việc mọi việc đến phút cuối cùng mà cần chọn thời điểm thích hợp để xác nhận về chuyến đi với các thành viên. Nếu quyết định sớm, du khách có thể đặt được các dịch vụ giá rẻ. Du khách cũng cần có một kế hoạch dự phòng nếu như ai đó không tham gia nữa. Hãy chắc rằng trong trường hợp phải hủy bỏ dịch vụ nào đó, mọi người đều cam kết về việc chịu phí phạt nếu có người không tham gia nữa. Những thành viên tham gia chuyến đi sẽ không muốn trả thêm chi phí cho ai đó rời cuộc chơi, vì thế việc hiểu rõ ràng trường hợp như thế này là rất cần thiết.

Chuẩn bị ngân quỹ

Khi đặt ra kế hoạch đi du lịch theo nhóm, du khách nên tính toán các khoản kinh phí trong suốt hành trình. Quyết định sáng suốt nhất là là yêu cầu mỗi người đóng góp một số tiền nhất định để chi trả cho mọi hoạt động của nhóm, ngoại trừ mua sắm cá nhân. Điều này sẽ đảm bảo công bằng cho từng thành viên và sẽ không ai phàn nàn về việc mình phải chi tiêu nhiều hơn người khác.

Tuy nhiên, lưu ý là trong bất kỳ nhóm nào, mỗi người có thu nhập và khả năng tài chính khác nhau. Sẽ là một ý kiến hay nếu du khách lên kế hoạch cho mọi thứ ở mức chi phí thấp nhất để mọi người có đủ ngân sách. 

Tìm hiểu kỹ địa điểm du lịch

Nhiều người thường nói, đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi cùng ai. Tuy nhiên, bạn trẻ vẫn nên tìm hiểu kỹ địa điểm trước khi bắt đầu chuyến đi. Như vậy du khách sẽ không bỏ lỡ những công trình kiến trúc, cảnh đẹp tự nhiên cũng như đặc sản của vùng đất đó.

Hãy bắt đầu bằng việc đề nghị mọi người liệt kê ra những nơi mà họ muốn đến và sau đó hãy cân nhắc quỹ thời gian và tiền bạc. Không phải tất cả các ý kiến đều khả thi, bạn cần phải dàn xếp, nhưng tốt nhất là lựa chọn công bằng dựa trên đa số ý kiến của mọi người.

Yêu cầu thống nhất trong mọi chuyện

Mỗi người có nề nếp sinh hoạt khác nhau nhưng khi đã đi chung nhóm, tất cả phải đảm bảo các nguyên tắc tế nhị cơ bản như: giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, không hút thuốc trong phòng,… Đây là những nguyên tắc nên phổ biến ngay từ lúc đầu một cách nhẹ nhàng, không nên làm to chuyện và biến nó thành một cuộc gây hấn.

Trở thành “hoạt náo viên” cho cả nhóm khi có thể

Một câu nói bông đùa bất chợt đôi khi sẽ khiến cả đoàn vui vẻ hơn hay đơn giản là tìm nơi giải trí xả stress hay mệt mỏi cho cả nhóm luôn cần được cân nhắc. Cả một ngày dài mua sắm, thăm thú,… sẽ lấy đi rất nhiều sức lực.

Tìm cách hòa giải những bất đồng không đáng có

Việc du lịch theo nhóm có thể tạo ra những mâu thuẫn giữa các thành viên do bất đồng quan điểm. Nếu tình trạng này xảy ra, du khách hãy cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và không đứng về phía ai. Hãy suy xét tỉnh táo và cẩn trọng để đưa ra phương án tốt nhất cho cả nhóm và phân tích cho mọi người hiểu quan điểm của bạn về họ hay vấn đề đang gây tranh cãi.

Học cách chia sẻ

Đi theo nhóm, đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn nếu được chia sẻ cùng nhau. Đôi khi nó đơn giản chỉ là việc dùng chung: lược, kem chống nắng, son môi,… nhưng về sau nó có thể là chia sẻ tâm sự, suy nghĩ cá nhân,… Tuy nhiên, chia sẻ không có nghĩa là chịu đựng, nếu du khách không thích thì có thể nói thẳng, hẳn nó sẽ tốt hơn nhiều nếu ngoài mặt du khách chấp nhận nhưng trong lòng không vui.

Hãy thành thật với nhau

Để có thể là một người bạn đồng hành tốt cho chuyến đi, trong bất cứ hoàn cảnh nào du khách cũng nên thành thật, thành thật với chính mình và với cả những người đi cùng. Nếu du khách gặp một khó khăn nào đó trên đường đi, thay vì một mình chịu đựng hoặc tìm cách che giấu, hãy mạnh dạn chia sẻ với mọi người, hãy để mọi người cùng nhau vượt qua và tìm cách giải quyết. Từ những trải nghiệm đó, các du khách sẽ càng thêm hiểu nhau và có thêm nhiều kỷ niệm tuyệt vời.

Luôn nhắc nhở bản thân rằng: “Bạn đồng hành là một người quan trọng”

Nếu du khách cảm thấy thất vọng và chán nản về người bạn đồng hành của mình, thì hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng đấy là một người bạn quan trọng đối với bản thân mình. Bởi vì họ thú vị và có nhiều điều tốt, nên du khách mới chọn họ làm người bạn đồng hành. Cho nên, trước khi nói những lời làm tổn thương đến nhau, du khách hãy hít thở thật sâu và nghĩ đến những điều tốt đẹp mà các du khách đã cùng nhau trải qua.

Và điều quan trọng là phải luôn luôn mang theo mình “câu thần chú” rằng phải giữ bình tĩnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đừng khiến một chút bực bội của mình làm mất đi hòa khí trong chuyến đi hay tệ hơn là mất đi cả một người bạn thân thiết chỉ vì những lý do rất “trời ơi”.

Học cách chấp nhận và tôn trọng nhau

Trong chúng ta không ai là hoàn hảo cả, mỗi người luôn sở hữu những điều thiếu sót, do vậy thay vì chỉ trích lẫn nhau, hãy học cách chấp nhận và tôn trọng nhau. Các du khách muốn tạo thêm nhiều kỷ niệm cùng nhau nên mới có chuyến du lịch này, đừng vì những điều du khách không thích mà bắt họ phải thay đổi cho hợp với mình. Du khách hãy sống và chấp nhận bạn thân họ, cũng như cách họ bao dung và chấp nhận du khách, chỉ cần như vậy thôi chuyến du lịch của nhóm đã thành công được 50% rồi.

Trải nghiệm những điều mới mẻ

Một chuyến đi chỉ có ăn và ngủ sẽ không đủ đặc biệt, nhóm nên mở rộng các hoạt động. Không nhất thiết phải tham gia trò chơi phiêu lưu, mạo hiểm, chỉ cần cùng nhau thăm thú cảnh đẹp, chinh phục thiên nhiên, tận hưởng nhiều điều mới mẻ cũng tạo kỷ niệm đáng nhớ. Ngoài ra, các du khách có thể chuẩn bị thêm một số trò chơi tập thể, tùy theo phong cách của nhóm.

Tuyệt đối chú ý không đi đơn lẻ khi leo rừng, lội suối. Cũng không đùa nghịch thái quá dẫn đến mất an toàn, gây nguy hiểm cho chính mình và ảnh hưởng đến nhóm đi.

Thưởng thức ẩm thực đặc trưng

Mỗi vùng đất đều có đặc sản nhưng chưa chắc phù hợp với tất cả thành viên. Do đó, việc trao đổi trước chuyến đi về số lượng bữa ăn cũng như các món ăn giúp nhóm đồng thuận ngay từ đầu. Ví dụ, nếu bình thường bạn không dùng thức uống chứa cồn, hãy cho phép bản thân thưởng thức một vài chai bia mát lạnh, dễ uống sẽ giúp bữa tiệc nhỏ nhộn nhịp hơn, tạo cảm giác ngon miệng.

Hi vọng với bí quyết trên đây sẽ giúp cho các du khách có một chuyến du lịch theo nhóm trọn vẹn và ý nghĩa. Hãy để Airtour giúp cho chuyến du lịch của các du khách thêm thú vị nhé!