Đài phun nước Trevi – Nơi ước nguyện nổi tiếng tại Italia

Là một trong những điểm đến nổi tiếng bậc nhất ở Rome (Italy), mỗi năm, đài phun nước Trevi hứng khoảng 1 triệu USD tiền xu từ khách du lịch. Nơi đây cũng trở thành địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Từng xuất hiện trong các bộ phim kinh điểm, với hình ảnh những cột nước trắng xóa hòa cùng những bức tượng điêu khắc tuyệt mỹ làm nên nét đẹp vừa huyền bí, vừa sang trọng. Giờ đây, nó đã là kiệt tác kiến trúc nổi tiếng bậc nhất mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến thành phố vĩnh hằng.

Nổi tiếng từ sau ước nguyện đồng xu, đài phun nước Trevi – Fontana là công trình hấp dẫn. Ai đến đây cũng mang theo đồng xu ước nguyện, ném xuống lòng đài phun nước với niềm tin lời cầu mong sẽ thành hiện thực.

Đài phun nước Trevi
Đài phun nước Trevi

1. Giới thiệu sơ lược về đài phun nước Trevi

Đài phun nước Trevi là kiệt tác của kiến trúc sư người Ý Nicola Salvi, được xây dựng từ năm 1732, theo phong cách baroque với đài cao 26,3 mét và rộng 49,15 mét. Nhưng mãi đến năm 1762 mới xây dựng hoàn tất, một thời gian rất lâu sau khi Salvi qua đời.

Người ta tin rằng khi ném đồng xu xuống đài phun nước thì điều ước sẽ thành hiện thực
Người ta tin rằng khi ném đồng xu xuống đài phun nước thì điều ước sẽ thành hiện thực

 

Sau khi Salvi qua đời, công việc mới xong một nửa. Người thay thế ông là Giuseppe Pannini đã hoàn tất công việc vào 11 năm sau đó. Ngày 22 tháng 5 năm 1762, Giáo hoàng Clement XIII chính thức khánh thành đài phun nước Trevi.

Đài phun nước Trevi là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất của Rome và là kiệt tác vĩnh cửu của Nicola Salvi và Giuseppe Pannini. Đài phun nước được đặt tên theo vị trí của nó ở ngã ba của ba con đường.

Đài phun nước Trevi vào ban đêm
Đài phun nước Trevi vào ban đêm

 

Đài phun nước Trevi được tạo ra chủ yếu từ đá vôi và đá cẩm thạch Carrara, nổi bật giữa đài phun nước là một vị thần Oceanus râu ria cưỡi trên một chiếc xe ngựa hình vỏ sò được kéo bởi những chú ngựa và hai vị thần Triton. Trong khi đó, bên trái là bức tượng Abundance đang khua chiếc sừng dê kết hoa quả của nàng, bên phải là bức tượng đội vòng nguyệt quế cầm một chiếc cốc mà một con rắn uống nước từ đó. Bạn sẽ thích thú khi phát hiện có tới 30 loài thực vật khác nhau được chạm khắc vào đài phun nước. 

2. Ước nguyện ở đài phun nước Trevi

Chuyến ghé thăm đài phun nước Trevi không thể coi là hoàn hảo nếu du khách không tung một ít tiền lẻ vào nước và ước nguyện. Tại đài phun nước Trevi từ lâu đã có một truyền thống thú vị: nếu đứng quay lưng lại đài phun và ném một đồng xu qua vai trái, chắc chắn bạn sẽ trở lại thành phố này. Cho dù những điều trên có ứng nghiệm hay không, đài phun nước thu được khoảng $3.000 mỗi ngày và mỗi buổi sáng, người ta sẽ vớt những đồng xu lên và quyên góp cho tổ chức từ thiện địa phương

Ném đồng xu vào đài phun nước
Ném đồng xu vào đài phun nước

 

Nghi thức này dần trở nên phổ biến nhờ bộ phim “Ba đồng xu trong đài phun nước” được sản xuất năm 1954. Mỗi ngày, hàng nghìn người thực hiện phong tục này. Số tiền xu ở đây lên tới khoảng 15.000 USD một tuần, gần 1 triệu USD một năm. Số tiền chồng chất ở đây nhiều tới mức mỗi ngày, Caritas – tổ chức từ thiện của Công giáo La Mã – dành một tiếng để quét dọn đài phun và dùng số tiền thu được giúp đỡ những người khốn khó từ năm 2001. Nhóm cũng sử dụng số tiền này để bảo trì một số công trình công cộng như viện dưỡng lão, bệnh viện ở ngoại ô thành phố.

Số tiền xu ở đây lên tới khoảng 15.000 USD một tuần, gần 1 triệu USD một năm.
Số tiền xu ở đây lên tới khoảng 15.000 USD một tuần, gần 1 triệu USD một năm.

 

Trước đó, số tiền này từng bị giới trộm cắp liên tục để mắt tới, nhưng mọi nỗ lực lấy tiền từ đài phun nước hầu như hiếm khi thành công.

Nếu du khách có thời gian, hãy ghé thăm đài phun nước hai lần, một lần vào ban ngày để chiêm ngưỡng đá vôi lấp lánh trong ánh nắng mặt trời giữa trưa và một lần vào ban đêm khi đài phun nước được tắm trong ánh sáng vàng.

Những đồng du này sẽ được mang cho tổ chức từ thiện và bảo trí các công trình công cộng
Những đồng du này sẽ được mang cho tổ chức từ thiện và bảo trí các công trình công cộng

 

Đài phun nước Trevi tại Italia được xem là một công trình nghệ thuật tuyệt vời, để tôn vinh sức mạnh của nước và những mơ ước. Nếu có cơ hội đến với Rome, hãy thử ném một đồng xu để lưu giữ kỷ niệm, biết đâu bạn sẽ có cơ hội quay lại thành phố này như truyền thuyết cổ xưa.