Cua sốt ớt (Chili Crab) đặc sản Singapore – Đánh thức mọi giác quan

Món cua sốt ớt thường có phổ biến trong các nhà hàng hay các quán ăn ở Singapore, mang hương vị khá đậm đà thanh ngọt của thịt cua hòa quyện với mùi ớt cay nồng có thể khiến thực khách muốn quay lại để thưởng thức món ăn này, mang hương vị của Singapore.

1. Nguồn gốc của món cua sốt ớt

Cua sốt ớt
Cua sốt ớt

 

Món ăn đặc sắc khởi nguồn từ xe bán rong ẩm thực năm 1956 của Cher Yam Tian. Thuở đầu, bà cùng chồng Lim Choo Ngee bán món cua nấu và sốt cà chua. Sau đó, để tăng sự kích thích vị giác, họ đã thêm ớt vào món cua. Qua thời gian, cua sốt ớt dần nổi danh giúp họ mở nhà hàng Palm Beach.

Cùng với đó, những biến tấu trong cách chế biến cua sốt ớt Singapore cũng xuất hiện. Điều đó để phù hợp với khẩu vị đa dạng của thực khách. Đồng thời khiến sức sống món ăn càng thêm hấp dẫn bởi sự riêng biệt. Trong đó, một đầu bếp tại Dragon Phoenix đã sáng tạo thêm cho cua sốt ớt nguyên bản. Người này đã dùng sốt cay sambal, sốt cà chua đặc và trứng thay thế sốt ớt và cà chua đóng sẵn. Công thức này dần phổ biến với hầu hết món cua sốt ớt mà ngày nay du khách Singapore nếm thử.

2. Cách chọn nguyên liệu để chế biến cua sốt ớt

Người ta chọn những con cua còn nguyên vẹn, không thiếu càng, không linh hoạt… Vì đây là những con cua đã nhốt, nuôi nhiều ngày khiến thịt bị bở, ăn không ngon. Đầu bếp sẽ bóp nhẹ phần yếm, nếu cứng tay là cua chắc thịt. Nếu bóp đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua phản ứng giãy giụa là còn khỏe, ngon.

Ngoài ra, đầu, cuối tháng âm lịch là thời gian thích hợp để mua cua. Người Singapore tránh giữa tháng theo lịch âm vì cua thay vỏ, ăn không hấp dẫn.

3. Một vài địa điểm được đánh giá rất cao 

Nhà Hàng Hải Sản No Signboard Seafood
Nhà Hàng Hải Sản No Signboard Seafood

 

+ Nhà Hàng Hải Sản No Signboard Seafood nằm tại số 414 Geylang. Mở cửa liên tục cả tuần từ 12h trưa tới 1h sáng hôm sau. Giá từ 40-50 SGD/ 1 suất.

Jumbo Seafood tại Blk 1206 East Coast Parkway. Tại đây không phục vụ ngày thứ 7. Từ thứ 2 tới thứ 6 mở cửa từ 17h đến 23h45 và chủ nhật từ 12h đến 0h. Jumbo còn sở hữu cho mình 5 chi nhánh khác. Giá 50 SGD/suất.
+ Red House Seafood (Blk 1204, #01-05 East Coast Seafood Centre) mở cửa thứ 2-6 lúc 11h30 – 23h30 và cuối tuần từ 10h-23h30. Giá chỉ khoảng 40SGD.

Mellben Seafood (#01-1222, 232 Ang Mo Kio Avenue 3) chỉ 35 SGD mở cửa cả tuần từ 16h30 – 23h30. Hoặc bạn có thể ghé thăm chi nhánh tại 211 Toa Payoh Lorong 8, Toa Payoh.
+ Long Beach Seafood bên trong khu vực Làng ẩm thực East Coast Lagoon.
+ Singapore Seafood Republic bên trong khu sang trọng Resorts World Sentosa.
+ Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy đói và đang đi dạo bộ trong China Town hay gần cạnh nhà hát sầu riêng Esplanade, bạn cũng có thể ăn tại nhiều quán bình dân với giá cả dễ chịu hơn nhiều so với trong các nhà hàng sang trọng.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thay đổi không khí cho khác lạ thì bạn hãy đi thẳng tới Joo Chiat, hỏi thăm Eng Seng Restaurant để có thể thưởng thức món ngon tiêu rang cua đen, rất đáng để thử. 

4. Cách thưởng thức món cua sốt ớt chuẩn vị Singapore

Cua sốt ớt
Cua sốt ớt chuẩn vị Singapore

 

Nước sốt làm yếu tố quyết định làm nên sự thành công của cua sốt Singapore. Bên cạnh nguyên liệu như ớt, tỏi, giấm, hành tây, trứng…, mỗi đầu bếp lại có sự trổ tài riêng. Họ đều sở hữu bí quyết riêng để tạo món cua sốt ớt đậm dấu ấn cá nhân. Để ra món cua sốt ớt Singapore thượng hạng phải dùng cua bùn. Sau đó, người ta kết hợp sốt ớt vị ngọt dịu, cay, thơm lừng cùng tương cà. Điều đó sẽ khiến vị giác người thưởng thức cua sốt ớt “bùng nổ” trong hương vị hấp dẫn này.

Người ta thường ăn cua sốt ớt Singapore cùng bánh bao chiên nhỏ xinh. Bạn cũng có thể hấp bánh để chấm sốt đậm đà. Và lưu ý, không dùng tay là cách ăn chuẩn nhất. Món cua sốt Singapore sẽ khiến nhiều người e dè, ngại không dám ăn. Thực tế, món ăn này không thách thức người thưởng thức nó đến thế. Vì thế, khi du lịch Singapore đừng quên thưởng thức cua sốt ớt để dư vị thêm dài lâu…

Năm 2011, CNN từng vinh danh cua sốt ớt Singapore trong danh sách “50 món ngon nhất hành tinh”. Món ăn này xếp hạng thứ 35/50. Du khách tới Singapore nên nếm cua sốt ớt ở Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House hay Mellben… Món ăn xem như đặc sản không thể bỏ qua của Đảo quốc Sư tử. Thậm chí, nó xứng danh trong những món ngon bậc nhất của nền ẩm thực châu Á. Đơn giản, cua sốt Singapore khiến ai một lần thưởng thức vương vấn mãi không thôi.