Có cần thiết phải học tiếng Thái trước khi du lịch hay không?

Nếu trước đây, tiếng Thái Lan được cho là một ngôn ngữ mới mẻ và ít người học thì giờ đây số người lựa chọn ngôn ngữ này để học ngày càng tăng cao, điều gì đã khiến ngôn ngữ Thái Lan được nhiều người theo học đến vậy? Nếu bạn đang có dự định học tiếng Thái để thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm ăn uống tại các địa điểm khi du lịch Thái Lan. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết Air Go chia sẻ để tự trả lời cho câu hỏi có cần thiết học tiếng Thái khi du lịch hay không nhé.!

1. Tìm hiểu sơ lược về tiếng Thái Lan

Khác với các ngôn ngữ khác như Anh, Tiếng Việt, tiếng Đức thì tiếng Thái thuộc ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ hệ ngôn ngữ Tai-Kadai, có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Tiếng thái lan là ngôn ngữ chính thức được sử dụng rộng rãi tại Thái Lan. Về từ ngữ, thường khá phức tạp và không cố định, chủ yếu là vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Chẳng hạn, như sử dụng các tiền tố và trung tố trong tiếng Khơ-me, các từ ngữ trong tiếng Phạn và tiếng Pali, đây là ngôn ngữ mà tiếng Thái vay mượn nhiều nhất, do Thái Lan chịu nhiều ảnh hưởng đạo Phạt từ Ấn Độ. Ngoài ra, tiếng thái còn vay mượn nhiều từ ngữ của các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng tiếng Malay – Java.

Ngôn ngữ chính tại Thái Lan
Ngôn ngữ chính tại Thái Lan

Hiện nay, tiếng Thái Lan được đánh giá là khá giống với tiếng Lào và tiếng Khmer về bảng chữ cái và chịu sự ảnh hưởng của tiếng Khmer cổ. Dưới đây là một số câu nói thông dụng và đơn giản trong tiếng Thái:

•          Vâng = chai
•          Không = mai-chai
•          Cám ơn = kob-khun
•          Cám ơn nhiều = kob-khun-mark
•          Rất vui lòng = mai-pen-rai
•          Làm ơn (please) = ka-ru-na
•          Xin lỗi = kor-tot/kor-a-nu-yart
•          Xin chào (Hello) = sa-wat-dee
•          Tạm biệt = lar-korn
•          Chào buổi sáng (Good morning) = sa-was-dee-torn-chao
•          Chào buổi chiều (Good afternoon) = sa-was-dee-torn-bai
•          Chào buổi tối (Good evening) = sa-was-dee-torn-khum
•          Chúc ngủ ngon (Good night) = ra-tree-sa-was
•          Tôi không hiểu = chan-mai-kao-jai (với Nam) pom-mai-kao-jai (với Nữ)
•          Cái này/thứ này bằng Tiếng Anh thì nói thế nào? = khun-ja-pood-nee-pen-[pa-sa-ang-glish]-wa-young-lai?
•          Bạn có nói được tiếng… = khun-pood…?
•          Tiếng Anh = pa-sa-ang-krit
•          Tiếng Pháp = pa-sa-fa-rang-sez
•          Tôi = chan (với Nam), phom (với Nữ)
•          Chúng ta = puak-lao
•          Bạn = khun
•          Họ = puak-kao
•          Tên bạn là gì? = khun-cheu-ar-rai
•          Rất vui được gặp bạn = dee-jai-tee-dai-pob-khun
•          Bạn có khỏe không? = khun-sa-bai-dee-mai?
•          Tốt = dee
•          Tồi/kém = mai-dee
•          Bình thường = kor-young-narn-lae
•          Toa lét ở đâu? = hong-nam-you-tee-nai?

2. Lợi ích học tiếng Thái Lan khi du lịch Thái Lan là gì

2.1 Dễ dàng giao lưu và hòa nhập

Một trong những lý do đầu tiên đó là sự hòa nhập trong giao tiếp. Khi đến một đất nước xa xôi việc thông thạo ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn rất nhiều chẳng hạn như trong mua sắm, giao tiếp, giao lưu văn hóa. Đặc biệt người Thái Lan có nhiều truyền thống văn hóa đặc sắc và mới lạ thu hút du khách quốc tế đến đây. Ở Việt Nam cũng có bộ phận người Thái sinh sống theo thời gian khoảng 1200 năm tiêu biểu như người dân tộc Thái trắng, Thái đen, Thái đỏ họ chủ yếu sử dụng tiếng Thái trong giao tiếp hằng ngày.  

2.2 Thái Lan là một điểm du lịch và mua sắm lý tưởng

Thái Lan là quốc gia có nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, các công trình văn hóa theo kiến trúc Phật giáo…. Tại các trung tâm thành phố, rất nhiều các khu mua sắm, ăn chơi dành cho giới trẻ. Trong khi đó, di chuyển từ Việt Nam sang Thái Lan bằng máy bay hoặc đường bộ không tốn chi phí nhiều

2.3 Xem phim mà không cần vietsub

Thời gian gần đây, nhiều phim Thái đang làm mưa làm gió tại trang mạng và rạp chiếu phim của Việt Nam: Tình người duyên ma, Tuổi nổi loạn… Cùng với các dàn diễn viên trẻ, đẹp, không thua kém so với diễn viên Hàn Quốc. Âm nhạc và các sản phẩm văn hóa khác của Thái Lan hứa hẹn sẽ là một phần giải trí không thể thiếu đối với khán giả Việt Nam.

2.4 Thuận tiện trong quá trình khám phá xứ chùa Vàng

Hiện nay, du lịch Thái Lan đang là trở thành xu hướng và ngày càng là lựa chọn ưu tiên cho các chuyến du lịch của khách du lịch, trong đó có Việt Nam. Việc du lịch đất nước này đã không còn quá khắt khe trong quá trình nhập cảnh như visa, khoảng cách gần, phương tiện di chuyển phổ biến và tiện lợi.

Những ngôi chùa được mạ vàng là một trong những đặc điểm nổi bật ở Thái Lan. Ngoài ra, trải nghiệm mua sắm và thưởng thức ẩm thực đường phố cũng là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Biết tiếng Thái sẽ giúp bạn thuận tiện và đơn giản hơn trong quá trình giao tiếp với người dân bản địa mà không cần sử dụng bất cứ phương tiện hỗ trợ nào.

Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan.
Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan.

Ngoài ra, một trong những địa điểm hấp dẫn khác là lễ hội văn hóa đặc sắc diễn ra hàng năm. Đặc biệt nổi tiếng trong số đó là lễ hội té nước Songkran, lễ hội đèn hoa đăng Loy Krathong….Rất nhiều du khách đến đây hòa mình và tham gia vào các lễ hội diễn ra tại đây.

3. Tiếng Thái Lan có khó không?

Học một ngoại ngữ không hề đơn giản, nhưng sẽ dễ dần, bởi vì bạn sẽ dần khắc phục những khó khăn và hiểu rõ hơn về bản thân trong quá trình học. Thay vì chọn những ngoại ngữ thịnh hành (Anh, Hoa, Hàn, Nhật), nhiều bạn trẻ thử sức với tiếng Tây Ban Nha, Ý, Thái Lan… là những ngoại ngữ ít người học nhưng có nhu cầu ứng dụng cao. Tiếng Thái không quá khó, nói và viết giống tiếng Việt, trong khi đó, ngữ pháp tiếng Ý giống tiếng Anh nên có phần khó hơn cho người Việt. Học phí của tiếng Thái có phần rẻ hơn học tiếng Anh.

4. Cách học tiếng Thái hiệu quả

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học ngôn ngữ của Thái Lan, bạn có thể tham khảo những cách học tiếng Thái hiệu quả dưới đây được nhiều người ứng dụng vào trong quá trình học khi chỉ có thời gian ngắn để học và muốn sử dụng cơ bản tiếng Thái để phục vụ cho quá trình du lịch Thái Lan

4.1 Học thuộc lòng từ vựng qua phát âm

Các bạn phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn sẽ giúp bạn có thể nắm được quy luật đọc nguyên âm của từ cùng loại. Thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng có thể nhớ kỹ từ vựng mà còn có thể luyện tập phát âm như người bản ngữ.

4.2 Học từ vựng tiếng Thái theo chủ đề

Trong tiếng Thái có nhiều nhóm từ vựng theo chủ đề khác nhau, việc học các từ vựng liên quan đến nhau và lặp lại sẽ giúp bạn nhớ nó một cách lâu hơn, từ đó cải thiện hiệu quả trí nhớ. Hãy thử phân loại trong một cuốn sách, ghi chép nó vào một mẫu giấy nhớ, sau đó tập trung luyện tập và cố gắng ghi nhớ.

4.3 Học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi nhìn vào một từ vựng, bạn có thể liên tưởng đến những từ đồng nghĩa với nó, thông qua cách này bạn sẽ ghi nhớ chúng dễ dàng hơn và ngược lại. Hãy học nhớ từ vựng theo phương pháp nhóm chúng lại thành một cặp theo nghĩa tích cực và nghĩa tiêu cực, chắc chắn bạn sẽ có sự tiến bộ đáng kể.

4.4 Vừa học vừa dịch

Khi bắt gặp một từ tiếng Thái hãy nhanh chóng dịch ra nghĩa của nó cũng tương tự mỗi khi nhìn vào tiếng Việt hãy nói ra từ đó bằng tiếng Thái. Thông qua phương pháp dịch từ vựng dưới dạng song ngữ sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ, bạn đồng thời vừa có thể luyện tập và vừa có thể trao dồi khả năng dịch của mình.

4.5 Học tiếng Thái qua ứng dụng gọi video với người bản địa

Nếu bạn muốn trao dồi kĩ năng giao tiếp bạn có thể kết bạn với những người Thái Lan qua các ứng dụng như hẹn hò, nhóm chat, nền tàng video call để có thể thực hành qua việc nói tiếng Thái và học thêm những từ mới. 

Thái Lan sở hữu những văn hóa đặc sắc, lễ hội nổi bật cùng những người dân thân thiện hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị tại đây. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể đánh giá và có chuẩn bị riêng cho hành trình kiến thức khi có dự định sắp tới khi du lịch Thái Lan xinh đẹp. Chúc bạn có chuyến du lịch thuận lợi và hoàn hảo khám phá xứ chùa Vàng một ngày gần Nhất.