Chùa Núi Vàng – nơi linh thiêng bậc nhất Thái Lan

Sơ lược về Chùa Núi Vàng

Ngôi chùa có nguồn gốc từ 1350-1767 thời Ayuthaya từng được tu sửa nhiều lần dưới thời Vua Rama I. Bên trong ngôi chùa có chứa những viên xá lợi Phật, đón chào các tín đồ du khách chiêm bái hàng năm. Để có thể đến được nơi linh thiên này, các du khách sẽ phải vượt hơn ba trăm bậc thang uốn lượn mình như một con trăn. Lối đi vô cùng rộng rãi, thoải mái tuy nhiên vẫn sẽ có biển báo để cho du khách chú ý cẩn thận té ngã.

Được biết đến nơi đây là nơi đã hỏa táng 60.000 nạn nhân bị bệnh dịch, có tuổi đời lâu nhất ở Bangkok – Thái Lan. Nơi đây, thu hút đông đảo các tín đồ chiêm bái cũng nhiều du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh những ngôi đền, ngôi chùa lớn khác vốn được xem là biểu tưởng của Thái Lan ở Bangkok như Wat Pho (Chùa Vàng), Wat phra Kaew (Chùa Phật Ngọc)… thì chùa Wat Saket (Chùa Núi Vàng) cũng là một điểm đến mà nhiều du khách hay các Phật tử muốn đến.

Wat Saket (Chùa Núi Vàng) nằm trong tâm thủ đô Bangkok, được tọa lạc trên một ngọn đồi. Đứng từ xa, sẽ rất dễ dàng trông thấy ngôi chùa với hình dạng một chiếc bảo tháp cao khoảng 58 mét. Wat Saket được bao phủ bởi cây cối, đồi núi tạo cảm giác như biết vào một khung cảnh thiên nhiên, khu rừng xanh mướt, xua tan cái nóng của vùng nhiệt đới..

Dù không phải là những tín đồ chiêm bái, con đường lên ngôi chùa Wat Saket vẫn rất quyến rũ với bất kì du khách nào, đặc biệt là những người nhiếp ảnh yêu thiên nhiên, phong cảnh. Góc nhìn từ đây, toàn bộ thành phố Bangkok hiện lên lung linh, tráng lệ của những ánh đèn khi đếm đến, nó như là một sự hòa quyện tuyệt hảo giữa nét cổ kính với hiện đại.

Ở Bangkok – Thái Lan, khó để có thể nói ngôi chùa nào linh thiêng nhất nhưng hàng năm vô số người dân và cả du khách ghé đến thăm chùa Wat Saket với một niềm tin rằng nơi đây ban tặng những điều “cầu gì được đó”. Một phần niềm tin này xuất phát từ lịch sử lâu đời của Wat Saket, là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất ở Bangkok – cùng với câu chuyện về nơi đây đã từng hỏa táng hơn 60.000 nạn nhân do đại dịch.

Vào cuối thế kỷ 18, thủ đô Thái Lan đã từng phải chịu nạn bệnh dịch lớn chưa từng thấy đã khiến hàng chục nghìn người bỏ mạng. Các tử thi được mang tới Wat Saket để chờ được hỏa táng nhưng số lượng không giảm, ngày một tăng và dần dần chất thành đống, đã trở thành những miếng mồi ngon cho lũ kền kền tới mổ rỉa xác. Đến mãi sau này, Wat Saket được các nhà sư tụng niệm, cầu siêu cho những linh hồn đã mất. Những biến cố này đã khiến Wat Saket mang một vẻ trầm tư, lạnh lẽo, khác biệt hơn so với nhiều điểm chiêm bái khác.

Vào khoảng tháng 11 hàng năm, Wat Saket có lễ hội lớn theo sau lễ cúng xá lợi Phật, thường được tổ chức vào dịp Loy Krathong. Trong khoảng thời gian này, đỉnh của tòa tháp chùa Wat Saket sẽ được phủ bởi một tấm vải đỏ siêu to khổng lồ, đi kèm theo đó là buổi rước nến hoành tráng, uy nghi đánh dấu sự mở đầu của tuần lễ hội ngập tràn niềm vui.

Dịp lệ lớn này sẽ quy tụ rất đông du khách, tín đồ, gia đình và người chơi hội đến ghé thăm, đứng đông nghẹt người ở sân chùa từ lúc bắt đầu buổi tối đến tận đêm khuya trong suốt một tuần lễ.

Lưu ý khi ghé thăm chùa Núi Vàng:

Giá vé vào: 20 bath/ người

Giờ mở cửa tham quan: 9 giờ sáng cho đến 17 giờ chiều hằng ngày.

Trang phục khi đến chùa: Lịch sự, kín đáo (Áo dài tay không hở hang, quần, váy ,đầm dài qua đầu gối).\

Tới đây, du khách có thể thắp nhang, đốt nến, cắm hoa vào bình để cầu nguyện. Bên cạnh sẽ có thùng tiền từ thiện, bỏ sẽ bỏ tiền tùy tâm hoặc không bỏ quyên góp cũng không sao.