Chùa Haeinsa – điểm đến có sức hút kỳ lạ tại Hàn Quốc

Ngoài những cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú do tạo hóa ban tặng và do bàn tay khối óc của con người tạo nên, Hàn Quốc còn là mảnh đất văn hóa tâm linh khá phát triển với những đền chùa được thiết kế độc đáo. Trong tour Hàn Quốc hôm nay, Viet Viet Tourism xin mời du khách đến viếng thăm Chùa Haeinsa. Với khung cảnh hoang sơ của miền sơn cước và những giá trị tín ngưỡng, ngôi chùa này có sức hút kỳ lạ đối với mọi du khách.

Haeinsa là một trong những chùa Phật giáo hàng đầu ở Hàn Quốc, nằm giữa núi đồi trập trùng có sức hút kỳ lạ bởi cả giá trị tín ngưỡng và nét đẹp hoang sơ đối với mọi du khách tham quan. Không chỉ là điểm du lịch Hàn Quốc ấn tượng, mà ngôi chùa Haeinsa còn là nơi những Phật tử Hàn Quốc, những Phật tử và những nhà học giả từ khắp nơi trên toàn thế giới cùng về đây hành hương khấn Phật. Hiện tại, ở chùa Haeinsa có khoảng 500 nhà sư sinh sống, họ nghiên cứu những lời răn dạy của Đức Phật và bảo vệ Tripitaka Koreana.

Chua Haeinsa 3

Ngôi chùa Haeinsa cổ kính 1200 tuổi hay còn gọi là Hải Ấn tự, nằm trên núi Gaya thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, trong chùa có tượng Phật bằng gỗ cổ nhất Hàn Quốc. Ngôi chùa được xây năm 802, theo tích xưa, đức vua Aejang đã ra lệnh xây dựng ngôi chùa để tỏ lòng biết ơn lòng nhân từ của hai nhà sư người Triều Tiên là Suneung và Ijeong trở về từ Trung Hoa, đã trị khỏi bệnh cho vợ của vua. Haeinsa là một trong ba Tam Bảo tự của bán đảo Triều Tiên đại diện cho “tam bảo Phật giáo” là Phật, Pháp và tăng. Ngôi chùa này đã được phục hồi vào các năm 900, 1488, 1622, và 1644. Vào năm 1817, chùa Haiensa đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn và năm 1818 toà chính đã được xây lại. Đến năm 1964, ngôi chùa được trùng tu lại và mang dáng vẻ hoàn thiện cho đến ngày nay. 

Chùa Haiensa dẫu nằm lọt thỏm trong thung lũng giữa vùng núi sâu, nhưng vẫn có được tiếng tăm và sức hút lớn là do ngôi chùa lưu giữ kinh Phật cổ nhất thế giới – quyển kinh Tripitaka Koreana. Đây là bộ sách kinh Phật bằng chữ Hán đầy đủ, được lưu giữ từ năm 1398 và được xem là phiên bản hoàn thiện, đầy đủ nhất của các bản thánh thư đạo Phật trên toàn thế giới. Bộ trạm khắc kinh Phật cổ này được soạn thảo để thỉnh cầu những người đứng đầu tổ chức Phật giáo bảo vệ Hàn Quốc, chống lại những cuộc xâm lược của Mông cổ. Chính lẽ đó mà đến năm 1995, UNESCO đưa bộ sách kinh Phật này vào danh sách di sản thế giới, bởi nó giúp Hàn Quốc chứng minh được quá trình phát triển văn hóa, xã hội, khoa học, nghệ thuật và công nghiệp.

Chua Haeinsa 1

Bên cạnh nghĩa vụ mang tính giáo quyền thường ngày, ngôi chùa này còn có trách nhiệm bảo vệ “bảo bối” của họ, đó chính là 81.258 bản khắc gỗ dùng để in ấn các bản kinh Phật, đã có mặt tại chùa từ năm 1398. Đây là di sản văn hóa độc nhất giúp chứng minh được quá trình phát triển của các tài sản văn hóa quan trọng, của xã hội, khoa học, nghệ thuật và công nghiệp.

Bộ sách kinh Phật được cất giữ tại khu nhà Janggyeong Pangeon, được xây dựng từ thế kỷ 15 theo kiến trúc gỗ truyền thống không những đẹp về kiến trúc mà cách bố trí rất khoa học và luôn được dùng cho một mục đích duy nhất đó là bảo vệ những phiến gỗ. Nó được thiết kế đặc biệt để tạo ra được độ thông gió tự nhiên cũng như điều hòa nhiệt độ và độ ẩm không khí sao cho thích nghi được với điều kiện khí hậu và vì thế, trong hơn 500 năm qua, những phiến gỗ quý giá đó vẫn tồn tại.

Chua Haeinsa 4

Viếng thăm ngôi chùa này, du khách hãy nhớ đến với Birim – khu vực của những tháp đựng di hài và thờ những vị sư Phật giáo vĩ đại đã từng sống ở Haeinsa; một rừng cây zelkova (cây du); cây linh sam khổng lồ ở Haksadae tương truyền là đã mọc lên từ cây gậy chống đường trồng ngược trên nên đất bởi vị học giả Choe Chi-won cách đây hơn 1.000 năm; Đại đường Daebiro nơi cất giữ bức tượng Phật bằng gỗ cổ nhất Hàn Quốc, một bức tượng Phật Vairocana khắc năm 883; rất nhiều ngôi nhà ẩn dật trên sườn núi xung quanh và phía trên ngôi chùa Haeinsa; và đương nhiên là dãy nhà lưu giữ những phiến đá Tripitaka với kiểu thiết kế khéo léo tạo không gian thông thoáng và bảo tồn toàn vẹn những tác phẩm cổ xưa bất chấp thời tiết khắc nghiệt trong suốt bốn mùa ở Hàn Quốc.

Chua Haeinsa 5

Toàn bộ không gian của chùa Haeinsa đều toát lên vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Và cũng không thể quên cảnh sắc hài hòa với thiên nhiên, những khu vườn xanh mát, những hàng cây cổ thụ nối tiếp nhau thanh lọc không khí cho chùa. Đến tham quan chùa Haeinsa là đang tìm đến với cõi phật thanh tịnh, yên bình. 

Chùa Haeinsa được rất nhiều du khách tham quan mỗi ngày và đã trở thành điểm du lịch tâm linh đối với người dân Hàn Quốc. Nếu các du khách thực hiện một chuyến du lịch Hàn Quốc thì hãy dành thời gian đến viếng thăm ngôi chùa tuyệt đẹp và linh thiêng này nhé!