CHIÊM NGƯỠNG VẺ ĐẸP CỦA CẦU TRIỆU CHÂU Ở HÀ BẮC, TRUNG QUỐC

Tọa lạc tại sông Giao, huyện Triệu, thuộc tỉnh Hà Bắc, cầu Triệu Châu trước đây còn được gọi là cầu An Tế, được xây dựng vào khoảng thời gian giữa triều đại nhà Tùy và nhà Đường, cách đây khoảng khoảng 1.300 năm. Đây là cây cầu vòm bằng đá cổ nhất Trung Quốc, và cổ xưa nhất trong lịch sử thế giới với kiểu kiến trúc độc đáo. 

Cầu Triệu Châu dài 37,37 m, cộng thêm hai đầu cầu Nam – Bắc thì tổng chiều dài là 50,82 m, rộng 9 m, cao 7,23 m. Mặt cầu chia làm 3 làn đường. Làn ở giữa dành cho ngựa và xe, hai làn bên dành cho người đi bộ. Ở mỗi đầu cầu Triệu Châu có hai vòm nhỏ được gọi là “vòm hông”. Các vòm hông này có tác dụng làm giảm một cách hiệu quả tác động của nước lên cầu trong trường hợp có lũ.

Đây hiện là cây cầu vẫn còn nguyên vẹn cổ xưa nhất Trung Quốc. Nó vẫn vững vàng dù trong 1.300 năm qua cây cầu đã hứng chịu ít nhất 8 cuộc chiến tranh, 10 trận lũ lớn, và rất nhiều trận động đất. Khi đó, tất cả các công trình gần cầu Triệu Châu đều bị hư hại nghiêm trọng, chỉ duy cầu Triệu Châu là không bị hư hỏng gì.

Cầu Triệu Châu có vòm rất thoải và thanh nhã, giúp người và xe ngựa dễ dàng băng qua cầu, hình dáng cầu tựa như vầng trăng non nhô lên từ đám mây hoặc như một cầu vồng dài trên thác nước…, các hình điêu khắc rồng và thú trên cầu là rất sinh động và độc đáo.

Ở dưới chân cầu Triệu Châu có một khối bia đá, trên đó khắc: “Cầu đá bắc qua sông Giao huyện Triệu, do thợ thủ công triều Tùy là Lý Xuân xây”. Đây là ghi chép lịch sử duy nhất trên cầu. Khối bia đá đã thất lạc trong nhiều năm và mới được phát hiện gần đây. Tuy nhiên, những chữ khắc trên bia đá đã bị mờ đi. Một viên quan triều Đường tên là Trương Gia Trinh đã viết như sau: “Chữ khắc trên cầu An Kiều là của Lý Xuân, thợ thủ công triều Tùy. Đây là một tuyệt phẩm khéo léo, và không ai biết bí ẩn đằng sau nó”. Hiện nay, cầu Triệu Châu là di sản văn hóa trọng điểm quốc gia của Trung Quốc.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm tỉnh Hà Bắc, du khách đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng “tác phẩm” Triệu Châu độc đáo này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị