Chiêm ngưỡng nghệ thuật giấy Mino Washi Akari của Nhật Bản

Vào một ngày xuân nắng nhẹ, khi du khách tham gia tour du lịch Nhật Bản sẽ có cơ hội đến với thành phố Mino – nơi được coi là thành phố của nghệ thuật giấy Nhật và ánh sáng. Với nghề truyền thống làm giấy Nhật, Mino mang nhiều ảnh hưởng của ngành nghề này vào từng ngõ ngách của các con phố. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng nghệ thuật giấy Mino Washi Akari đặc sắc ở nơi đây nhé!

Thành phố Mino thuộc tỉnh Gifu, nằm ở trung tâm của Nhật Bản, tự hào là nơi có lịch sử 1,300 năm trong nghề làm giấy Nhật (washi). Tại khu vực trung tâm thành phố, nhiều tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ Edo vẫn còn được lưu giữ một cách đầy sống động, nhiều cảnh quan lịch sử vẫn được duy trì.

Một trong những đặc trưng của thành phố Mino là triển lãm nghệ thuật giấy Nhật Mino Washi Akari (triển lãm Đèn giấy Nhật Mino) được tổ chức hàng năm, nơi ánh sáng và bàn tay khéo léo của con người nơi đây kết tinh và tỏa sáng.

Mino Washi Akari 2

Mino khi không đắm chìm trong sự sôi động của các lễ hội thì nơi này tĩnh lặng và dịu dàng như một thiếu nữ vừa cựa mình tỉnh giấc, bên dòng sông Itadori hiền hòa. Du khách hãy dạo gót len lỏi giữa những con phố cổ ở Mino, mỗi bước đi đều sẽ như chạm nhẹ vào không gian trầm mặc nhưng xinh đẹp nơi này. Với nghề truyền thống làm giấy Nhật, Mino mang nhiều ảnh hưởng của ngành nghề này vào từng ngõ ngách của các con phố.

Này là cửa hiệu váy cưới bằng giấy Nhật. Du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ lộng lẫy của những chiếc váy cưới bằng giấy, không thua kém gì những chiếc váy voan thông thường nhưng độ độc đáo thì có vẻ hơn nhiều. Đến đây, du khách được chủ tiệm váy cưới tự hào giới thiệu album ảnh váy cưới bằng giấy của các cặp uyên ương khắp nơi trên thế giới.

Mino Washi Akari 3

Tiếp tục khám phá, khi ghé vào một tiệm làm đèn giấy, du khách như vừa bước qua cánh cửa thần kỳ để một bước về với phố cổ Hội An. Nghệ nhân làm đèn rất hiền hậu, vừa thoăn thoắt đưa tay vừa thủ thỉ nói chuyện với du khách về nghề, về dòng họ và về công việc cha truyền con nối này. Chợt thấy thân thương gần gũi đến lạ kỳ!

Và có lẽ, cảm xúc về Mino mới thực sự ùa vào trong tim du khách khi đến với bảo tàng Mino Washi Akari. Nơi đây lưu lại những tác phẩm nghệ thuật đèn giấy Nhật xuất sắc nhất qua hàng mấy chục kỳ triển lãm đèn nghệ thuật. Bảo tàng không quá rộng lớn, nhưng du khách hãy cố gắng ở lại lâu, để mặc cho trí tưởng tượng bay bổng với hình và sắc ở nơi này. Nơi đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật giấy Mino Washi Akari rất độc đáo và vô cùng xinh đẹp.

Mino Washi Akari 4

Đầu tiên, du khách sẽ có ấn tượng với tác phẩm “Hoa lửa”. Vừa giống một đóa mẫu đơn xòe cánh, lại vừa giống dòng dung nham nóng bỏng từ núi lửa, tác phẩm này khơi gợi trong du khách cảm xúc vô cùng mạnh mẽ.

Mino Washi Akari 5

Đối lập với sự mạnh mẽ trên là nét nhẹ nhàng của chiếc đèn như “hoa Anh Đào nở”. Những cánh anh đào giấy huyền ảo trong ánh sáng đẹp như thơ.

Mino Washi Akari 6

Này là “Phượng hoàng lửa” với đường nét sắc nét, tinh tế và dứt khoát. “Phượng hoàng lửa” là cái tên làm toát lên đầy đủ cái thần của tác phẩm này.

Mino Washi Akari 7

Tác phẩm là “Kim cương”. Cứng cáp, và kiêu hãnh là cảm giác mà du khách nhận thấy ở đây.

Mino Washi Akari 8

Tác phẩm “Thác đổ” này vừa mềm mại, vừa mạnh mẽ, khiến người xem càng nhìn càng thấy bị thu hút.

Khi bước ra khỏi tấm rèm noren trước cửa bảo tàng, chắc hẳn trong lòng du khách còn nhiều luyến tiếc về rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đèn giấy mà du khách còn chưa được chiêm ngưỡng hết.

Nghệ thuật giấy Mino Washi Akari chắc hẳn sẽ đem lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp này. Hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và đến với thành phố Mino để cùng nhau chia sẻ cảm xúc tỏa sáng rực rỡ và ấm áp ở nơi này nhé!