Canh thịt lợn – món ăn truyền thống của “xứ sở Kim Chi”

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những khung cảnh thiên nhiên đẹp mà còn có một nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, Hàn Quốc đang trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách. Khi đi du lịch tới “xứ sở kim chi” xinh đẹp này du khách hãy nhớ thưởng thức món canh thịt lợn – Dwaeji gukbap nổi tiếng nhé!

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú với các món ăn được chế biến cầu kì, tinh tế. Tuy nhiên, món canh thịt lợn – Dwaeji gukbap được làm từ nguyên liệu khá là đơn giản. Trong tiếng Hàn, từ “dwaeji” có nghĩa là thịt lợn, “guk” có nghĩa là canh và “bap” là cơm trắng. Có thể thấy được sự đơn giản trong thành phần ngày từ cái tên. Để nấu nước dùng, xương heo được hầm trên lửa cao trong thời gian dài. Thịt lợn luộc riêng thái mỏng được cho vào sau cùng với miso, rượu gạo, nước tương và dầu mè.

Dwaeji gukbap 3

Trông có vẻ đơn giản nhưng món canh cần hầm trong một khoảng thời gian nhất định mới tạo được vị ngọt thanh tự nhiên. Phần thịt cần luộc vừa chín để miến thịt không quá khô, mất đi độ bóng và vị béo vốn có. Ngoài ra, thịt cũng phải có độ nạc và mỡ cân bằng để người ăn không bị ngấy, thông thường thịt ba chỉ được ưu ái sử dụng.

Khi hoàn tất, canh sẽ có màu trắng đục như sữa được đựng trong những thố đen kèm cơm trắng hoặc miến trắng và không thể thiếu các banchan như ớt, kimchi, hẹ, tỏi, ngoài ra còn có nước tương, tôm ướp muối để gia giảm mùi vị phù hợp với khẩu vị của từng thực khách. Tùy từng nơi mà banchan sẽ khác nhau.

Món canh thịt lợn được ra đời vào những năm 1950 khi Hàn Quốc vừa thoát khỏi ách thống trị của Nhật. Trong thời điểm này, đất nước Hàn Quốc rơi vào cảnh nghèo đói, người dân phải đi nhặt thực phẩm trong những đống rác của quân đội Mỹ và họ tìm được rất nhiều xương lợn. Chính vì vậy, món canh xương lợn đã được ra đời và dần trở thành món ăn truyền thống của Hàn Quốc.

Dwaeji gukbap 2

Người Hàn ưa thích món canh thịt lợn Dwaeji gukbap không chỉ vì sự ấm áp trong những ngày mưa hay khi cái lạnh âm độ kéo dài, mà còn vì sự bổ dưỡng mà nó mang lại, đặc biệt đối với người có thể chất yếu hay phụ nữ đang và đã qua thời kỳ mang thai.

Khi du khách đến Busan, hầu hết ở quận nào, du khách cũng đều có thể thưởng thức được món canh thịt lợn hấp dẫn này. Ngoải món canh thịt lợn, người Hàn còn có những món ăn truyền thống tương tự như xương bò trộn với cơm. Món ăn này tuy được nấu với công thức đơn giản nhưng lại trở thành biểu tượng của văn hoá ẩm thực Busan.

Du lịch Hàn Quốc và thưởng thức món canh thịt lợn ngon tuyệt trong cái tiết trời se lạnh thì không còn gì tuyệt bằng phải không? Không chỉ có vậy, thưởng thức món ăn nổi tiếng này còn giúp du khách khám phá thêm những nét độc đáo trong văn hoá ẩm thực của “xứ sở Kim Chi”.