Cách phòng tránh mùa đậu khỉ khi đi du lịch nước ngoài

Hiện nay, nhiều nước trong khu vực Châu Á đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và có dấu hiệu tang cao trong thời gian gần đây, để giảm thiểu tình trạng trên bạn cần lưu ý một số vấn đề để hạn chế nguy cơ mắc bệnh khi đi du lịch nước ngoài.

Bệnh đậu mùa được biết đến với nguy cơ để lại di chứng về sẹo. Vì vây, để kiếm soát bệnh đầu mùa lây lan bạn nên chủ động trong công tác phòng tránh bệnh bằng việc giữu gìn vệ sinh sạch sẽ.

phòng tránh mùa đậu khỉ khi đi du lịch nước ngoài
Phòng tránh  mùa đậu khỉ khi đi du lịch nước ngoài

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ thường lây lan khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng hiện nay chúng đã dần chuyển sang việc lây lan từ người sang người qua tiếp xúc giữa người với người, khi cơ thể xuất hiện cá vết phát ban, vẩy hoặc chất dịch cơ thể là một trong những dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ bạn cần đến ngay trung tâm gần nhất để được thăm khám sớm nhất. Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài khi người bệnh ho, hắt hơi gần mặt bạn hay quần áo bẩn, giường, đồ vật hoặc các bề mặt khác cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó lây lan khi quan hệ tình dục do tiếp xúc gần với các vết phát ban hoặc tổn thương. Các chuyên gia y tế cho biết các trường hợp mắc bệnh áp đảo ở nam quan hệ tình dục đồng giới.

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ để hạn chế mầm bệnh gây lây bệnh mua đậu khỉ
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ để hạn chế mầm bệnh gây lây bệnh mùa đậu khỉ

Khi du lịch du khách cần chú ý lựa chọn khách sạn đã qua vệ sinh tiêu chuẩn trước khi nhận phòng và không nên dùng chung các vật dụng có sẵn trong khách sạn nhưn ga giường, khăn tắm, quần áo đây được xem là một trong những nguy cơ ủ mầm bệnh đậu mùa khỉ.

Khi ở trên máy bay, khách du lịch sẽ có nguy cơ trung bình bị nhiễm nếu họ ngồi ngay cạnh người bị bệnh đậu mùa trên máy bay hoặc cách người bị nhiễm bệnh trong vòng 1 mét, khoảng ba hàng ghế trước, sau và hai bên, mà không có thiết bị bảo vệ thích hợp như khẩu trang, mắt kiếng, găng tay.

Các khuyến nghị cấp độ 2 của CDC Hoa Kỳ bao gồm: tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc những người có tổn thương ở da và bộ phận sinh dục. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc ăn thịt động vật hoang dã, không sử dụng các sản phẩm, chẳng hạn như kem, sữa dưỡng và bột, có chứa các dẫn xuất từ động vật hoang dã châu Phi. Tránh tiếp xúc với các vật liệu do người bệnh sử dụng. Rửa tay thường xuyên hoặc vệ sinh tay bằng chất khử khuẩn có cồn.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh khó lây, nên chỉ cần chú ý và không nên chủ quan trong việc phòng ngừa đúng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.