Cách đổi tiền khi đi du lịch Singapore

Việc chủ động đổi tiền Singapore trước mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán chi phí và lên kế hoạch lý tưởng cho hành trình du lịch. Hãy để Air Go đánh bay nỗi lo lắng, băn khoăn không biết đổi tiền khi đi tour du lịch Singapore như thế nào của bạn với bài viết hướng dẫn cực kỳ chi tiết ngay bên dưới. 

1. Các loại tiền tệ ở Singapore

Đơn vị tiền tệ ở Singapore chính thức là Đô La Singapore được viết tắt là SGD hoặc ký hiệu là $ hoặc S$ để phân biệt với những đồng đô la khác như đô la Mỹ, đô la Canada,…trên thế giới. Đặc trưng của đồng đô la Singapore là có thể tự do chuyển đổi dựa trên giám sát của Cục tiền tệ theo tỷ trọng thương mại. Hiện tại, 1 SGD ~ 17,632.25 VNĐ (cập nhật tháng 4.2023).

Tính đến thời điểm hiện tại, Singapore đã ba lần thay đổi mẫu mã của đồng tiền, nhưng giá trị tiêu dùng của chúng thì không thay đổi.

1.1 Tiền giấy Singapore

Tiền giấy Singapore
Tiền giấy Singapore

Tiền giấy là loại tiền được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng bởi sự tiện lợi của nó. Tại Singapore tiền giấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Tiền giấy Singapore có nhiều mệnh giá khác nhau: S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000 và S$10,000 và được in bởi chất liệu polymer và cotton.

1.2 Tiền xu Singapore

Bên cạnh tiền giấy, ở Singapore còn dùng tiền xu. Tiền xu Singapore chủ yếu được sử dụng để thanh toán cho phương tiện công cộng như xe bus,…

Tiền xu cũng có nhiều mệnh giá khác nhau: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. Trong đó, S$1 bằng 100 cent.

1.3 Thanh toán bằng thẻ khi du lịch Singapore

Thanh toán bằng thẻ cũng là hình thức thanh toán phổ biến ở Singapore. Các loại thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,… giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam, không phải ở Singapore cửa hàng nào cũng chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ. Vậy nên, việc mang theo tiền mặt khi đi du lịch Singapore rất cần thiết.

2. Nên đổi tiền đô Sing ở Việt Nam hay sang bên Singapore mới đổi?

Câu hỏi quen thuộc của bất kỳ du khách nào lần đầu tiên du lịch Singapore. Đổi trực tiếp từ VNĐ sang SGD ngay từ Việt Nam là thuận tiện, nhanh chóng và có lợi nhất. Do Việt Nam đồng VNĐ không được tiếp nhận đổi sang Singapore dollar SGD tại các quầy ngoại tệ ở Singapore nên nếu bạn dùng tiền VNĐ để mua USD cầm sang Singapore và từ USD đó để đổi lấy SGD thì bạn đã bị mất 2 lần phí mua vào/bán ra cho 2 loại ngoại tệ. Vì vậy, cách tốt nhất là đổi một ít tiền từ VNĐ sang SGD ngay từ Việt Nam.

Bạn có thể mang theo thẻ tín dụng quốc tế và một ít tiền USD dùng phòng trong trường hợp SGD đổi sẵn đã hết. Bên cạnh đó, để hạn chế việc phải mang quá nhiều tiền mặt khi đi du lịch. Hãy sử dụng các dịch vụ thanh toán trước như khách sạn, vé tham quan Singapore trong nước để hạn chế rủi ro.

2.1 Đổi tiền đô Sing ở đâu có tỷ giá tốt tại Việt Nam? 

Ngân hàng là nơi bạn có thể thực hiện việc mua bán chuyển đổi ngoại tệ bất kỳ nước nào nhưng thủ tục khá rắc rối vì phải mua đổi trong giờ hành chính, phải mang theo passport và vé máy bay, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin xác thực với hãng hàng không hoặc đại lý vé máy bay và số tiền SGD chỉ được mua trong giới hạn nào đó.

Tiệm vàng cũng là một điểm lựa chọn để giúp bạn mua đô Sing. Tuy tiệm vàng không được phép bán và trao đổi ngoại tệ nhưng hiện nay vẫn có một số tiệm vàng lớn khu vực Quận 1 thực hiện việc giao dịch này. Tuy nhiên, việc giao dịch và mua bán không được thuận tiện và thoải mái lắm.

Quầy chuyển đổi ngoại tệ (Money Exchange) là nơi giao dịch, thu mua, chuyển đổi ngoại tệ phổ biến nhất, tỷ giá tốt tương đương với ngân hàng. Việc giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng, an toàn tuyệt đối. Ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều quầy chuyển đổi ngoại tệ uy tín tập trung tại khu Quận 1, chợ Bến Thành, khu vực đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ… Bạn có thể so sánh giá tại 2 hoặc 3 quầy trước khi quyết định việc mua bán. 

Bên cạnh việc đổi tiền Singapore trước tại Việt Nam, những kinh nghiệm du lịch Singapore tự túc sau cũng sẽ giúp bạn có một chuyến đi tiết kiệm và an toàn nhất:

– Sử dụng tàu điện và thẻ EZ link để tiết kiệm chi phí di chuyển

– Mẹo mua vé tham quan Singapore giá rẻ

– Kinh nghiệm mua sắm ở Singapore

– Danh sách các điểm tham quan miễn phí tại Singapore

2.2 Kinh nghiệm đổi tiền ở Singapore

Đổi mỗi lần một ít, đừng nên dồn hết toàn bộ số tiền trong chuyến đi và đổi một lần quá nhiều tại một nơi vì mỗi ngày tỷ giá sẽ lên xuống, đổi nhiều lần và đổi một ít sẽ giảm thiểu được các rủi ro. Và có thể bạn sẽ tìm được nhiều nơi khác nhau đổi tiền với tỷ giá tốt hơn trong suốt chuyến đi của bạn tại Singapore.

Hạn chế đổi tiền tại sân bay, cho du là sân bay trong nước hay sân bay ở Singapore thì sân bay lúc nào cũng là khu vực tập trung các quầy đổi tiền tỷ giá “bèo bọt” nhất.

Tại Singapore, đổi tiền ở Little India sẽ có tỷ giá tốt hơn các khu vực khác, tỷ giá mắc nhất là các quầy đổi tiền tại Orchard.
Đóng cửa trước 9h tối là đặc trưng của tất cả các quầy đổi tiền ở Singapore, nên nếu bạn đã cạn SGD trong túi thì nên đổi từ sớm để có nhiều lựa chọn.

Đô la Mỹ, đô la Úc, đô la Canada, đồng Euro… vẫn có thể dùng thay thế khi thanh toán giao dịch tại trung tâm thương mại lớn, nhà hàng lớn, siêu thị và bạn sẽ nhận lại tiền thối bằng SGD, tuy nhiên với một tỷ giá không mấy “ngọt ngào” cho lắm.

3.1 Đổi tiền Singapore tại Việt Nam

Cửa hàng Quốc Trinh Hà Trung

Cửa hàng này được biết đến là cửa hàng đổi tiền ngoại tệ lớn nhất Hà Nội. Vì vây, nơi đây được mọi người ghé để đổi tiền với tỉ giá tốt nhất tại Hà Nội.

Địa chỉ: 27 Hà Trung, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo kinh nghiệm đổi tiền Singapore của BestPrice, cũng có khá nhiều cửa hàng vàng bạc có buôn bán ngoại tệ, bạn có thể đi tham khảo tỷ giá tại những cửa hàng vàng tại Hà Nội sau:

Cửa hàng vàng bạc Thịnh Quang

Địa chỉ: 33, 43 Hà Trung, 27 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Đây là địa chỉ đổi tiền Singapore nhanh chóng mà không mất thời gian làm quá nhiều thủ tục. Tỷ giá ở đây cũng rất hợp lý, thậm chí có những thời điểm đô Singapore còn xuống thấp hơn so với những nơi khác đấy.

Các ngân hàng Việt Nam

Lựa chọn đổi tiền tại các ngân hàng sẽ là lựa chọn an toàn nhất cho bạn.Vì đây không phải hoạt động “chui”. Nhưng giá chuyển đổi tại ngân hàng thường không cao vì phải nộp thuế.

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ chứng minh là bạn đi du lịch Singapore như hộ chiếu, visa, chứng minh thư….rất mất thời gian làm giấy tờ, thủ tục đổi tiền tệ.

Tại TP. Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo những điểm đổi tiền sau:

Tiệm vàng Kim Mai

Đây là một trong những địa điểm đổi ngoại tệ được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn nhất ở Hồ Chí Minh.Bởi tỷ giá ở đây khá tốt nhất. Việc giao dịch ngoại tệ tại đây thường diễn ra rất nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian của bạn.

Địa chỉ: 84C, Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiệm vàng Hà Tâm

Nếu như bạn còn đang không biết đổi tiền Singapore ở đâu thì tiệm vàng Hà Tâm sẽ là một gợi ý hay ho mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Thế nhưng, bạn phải gọi điện trước để trao đổi về tỷ giá và cân nhắc tỷ giá thích hợp cho bạn nhé.

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn An Ninh, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh.

3.2 Đổi tiền tại Singapore

Bạn thể đổi tiền tại Singapore trong những trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận với việc tỉ giá khá thấp và sẽ tốn thời gian cũng như bạn cần phải chuẩn bị visa cũng như hộ chiếu cho thủ tục đổi tiền tại đây đấy. Vậy nên, hãy chuẩn bị tiền Singapore trước khi đi du lịch nhé.

Tiền giấy Singapore

Địa chỉ đổi tiền ở Singapore

People’s Park Complex

Nhiều du khách “ghé” tới bởi tỷ giá ở đây thường cao hơn rất nhiều so với những nơi khác.

Địa chỉ: 1 đường Park Road, Singapore.

Chỉ đường: Gần ga tàu điện ngầm MRT: Chinatown MRT (NE4).

Lucky Plaza

Nhanh chóng, thuận tiện, khi đổi tiền tại đây. Bạn nhớ chuẩn bị hộ chiếu và thẻ visa để làm những thủ tục đơn giản khi đổi tiền tại Singapore nhé.

Địa chỉ: 304 đại lộ Orchard, Singapore.

Chỉ đường: Gần ga tàu điện ngầm Orchard MRT (NS 22).

4. Du khách cần chú ý khi đổi tiền Singapore

  • Tỷ giá chuyển đổi tiền tệ tại khu Chinatown hoặc Little India thường sẽ tốt hơn so với những địa điểm khác tại Singapore
  • Bạn nên hạn chế đổi tiền tại sân bay dù là trong hay ngoài nước bởi vì tỷ giá tại đây nhìn chung khá thấp so với thị trường
  • Thay vì sử dụng 100% tiền Singapore, bạn có thể cân nhắc đổi một khoản tiền mặt vừa đủ, sau đó kết hợp thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như thẻ visa, mastercard, v.v để tránh bị mất cắp
  • Bên cạnh tìm hiểu về mệnh giá tiền Singapore, bạn cũng nên tham khảo trước các cách kiểm tra tiền giả để đề phòng trường hợp đáng tiếc này.
  • Ngoài ra, nếu bạn thắc mắc về mua đô la Singapore ở đâu thì có thể đến các tiệm vàng để hỏi hoặc đến ngân hàng để đổi. Để hời nhất thì du khách nên so sánh tỷ giá đô la Singapore Vietcombank và tỷ giá đô la singapore chợ đen. 

Vậy là Air Go vừa giới thiệu đến bạn mệnh giá cũng như một số điểm đổi tiền Singapore uy tín trong và ngoài nước. Nếu có ý định du lịch đảo quốc sư tử trong thời gian sắp tới, hãy lưu ngay bài viết vào cẩm nang du lịch để dễ dàng tham khảo khi cần mọi người nhé!