Các cách học tiếng Thái online sao cho hiệu quả

Hiện nay có nhiều cách để học một ngôn ngữ qua trực tuyến, thế nhưng để có phương pháp học ngôn ngữ đạt hiệu quả và nhanh chóng nhất là điều không phải ai cũng biết khi tự học tiếng Thái Lan. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn học tiếng Thái online mà Air Go chia sẻ hy vọng sẽ mang đến động lực học tập cho bạn cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Thái khác.

1. Có nên học tiếng Thái không?

Như chúng ta đã biết tiếng Thái ngôn ngữ từ trước đến nay được ít người theo học vì nó không phổ biến bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, và Nhật. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chung của thế giới, và hầu hết các trường học đều có môn học này, khả năng cạnh tranh về việc làm cũng ngày càng cao. Khác với các loại tiếng trên tiếng Thái là ngôn ngữ ”hiếm người học” kể cả ở Việt ngôn ngữ này cùng có ít người học ngôn ngữ này. 

Có nên học tiếng Thái không?
Có nên học tiếng Thái không?

Tuy nhiên, ngày nay văn hóa Thái Lan như phim, nhạc, mỹ phẩm Thái Lan đang ngày càng ”lấn sân”, cũng như các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào thị trường Việt Nam. Từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt Nam khi học tiếng Thái. 

Hơn nữa tiếng Thái là ngôn ngữ có đơn âm, có thanh điệu, giống như tiếng Việt hay tiếng Lào nên việc học tiếng Thái đối với người Việt Nam là khá dễ dàng so với học các thứ tiếng khác. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc có nên học tiếng Thái hay không khi dự định du học sang Thái. Hiện nay, không ít người lựa chọn du học Thái Lan bởi ở đây có mức chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ, và sở hữu nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực phong phú.

2. Cách học tiếng Thái Lan online sao cho hiệu quả 

2.1 Note lại những từ vựng mới trên các ứng dụng 

Với người Việt Nam, ngữ pháp tiếng Thái Lan không có gì phức tạp và phần lớn là giống ngữ pháp tiếng Việt. Vì thế cách học tiếng Thái nhanh nhất là tiếp thu thêm nhiều từ mới hàng ngày, ghi nhớ nghĩa, cách phát âm và cách viết của chúng và lặp lại chúng hằng ngày bằng phần mềm note online. Sau khi đã học nhiều từ vựng thì khả năng nói và viết của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Bạn có thể tự ghép các từ thành câu để diễn đạt ý của mình mà không gặp mấy khó khăn.

2.2 Học tiếng Thái qua sách điện tử

App học tiếng Thái trực tuyến
App học tiếng Thái trực tuyến

Thông thường khi mua sách giấy sẽ có các mã QR để bạn có thể học trực tuyến kèm các bài giải chi tiết giúp bạn thuận tiện có thể mang đi bất cứ đâu. Các bài học thường bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn dễ dàng phát huy khả năng học tiếng Thái của mình. Các phần mềm được nhiều người biết và sử dụng như Doulingo, BBC, Ling, FunEasyLearn,…Đây là một trong số những phần mềm được nhiều người đánh giá tích cực, và không bị nhàm chán.

2.3 Học các khóa học tiếng Thái trực tuyến

Các khóa học tiếng Thái trực tuyến là một trong những lựa chọn rất tốt nếu bạn biết được các trung tâm uy tín, cùng các khóa học phù hợp với vốn kiến thức bạn đang sở hữu, chẳng hạn như bạn chưa từng học tiếng Thái thì có thể lựa chọn khóa học tiếng Thái cho người bắt đầu học để có thể học được cách phát âm, từ vựng cơ bản.

2.4 Học qua các bài hát, phim ảnh

Học tiếng Thái qua các bài hát, phim ảnh
Học tiếng Thái qua các bài hát, phim ảnh

Khi học tiếng Thái qua bài hát hoặc phim cho thấy bạn đang học theo phương pháp giải trí, vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả mà bạn có thể không ngờ tới. Bởi khi đầu óc thư giãn bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn, tăng khả năng học hơn bao giờ hết, điều này khác hẳn với việc bạn cố gắng nhồi nhét, stress, căng thẳng khi học chúng.

2.5 Dùng từ điển tiếng Thái

Nhiều người nước ngoài thấy việc tra từ điển tiếng Thái khá phức tạp và mất thời gian. Đó là vì họ chưa quen với cách sắp xếp các từ theo bảng chữ cái Thái Lan. Nếu bạn đã học thuộc thứ tự của các chữ cái thì bạn sẽ nhanh chóng tìm được từ cần tra.

Hiện nay từ điển tiếng Thái online khá phổ biến và bạn có thể tra bất cứ lúc nào khi đọc sách, báo Thái Lan trực tuyến.

2.6 Luyện tập với các video tiếng Thái thực tế 

Một trong những điều khó nhất khi cố gắng cải thiện tiếng Thái là bạn không được tiếp xúc nhiều với tiếngThái thực tế ngoài đời. Những ứng dụng này sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn với các ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ vào từng trường hợp của họ. Đồng thời giúp bạn kết nối được với những người bạn mới trong quá trình học tiếng Thái.

2.7 Ghi âm lại phát âm tiếng Thái của mình mỗi ngày 

Điều này nghe có vẻ tẻ nhạt (vì nó nhàm chán và lặp đi lặp lại) nhưng sau đó bạn sẽ rất hạnh phúc vì đã quyết định làm điều này. Hãy sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để tạo bản ghi âm đoạn nói tiếng Thái của bạn mỗi ngày. Bạn có thể chỉ cần nói về một ngày đã trôi qua trong vài phút, đọc một đoạn văn từ một cuốn sách hoặc tờ báo tiếng Thái, nói một số từ tiếng Thái mới mà bạn đã học được hoặc bất cứ điều gì phù hợp với bạn!

2.8 Chơi các trò chơi tiếng Thái trực tuyến

Các trò chơi tiếng Thái nên được sử dụng thường xuyên cho người học, đơn giản vì chúng thú vị, vừa giúp thư giãn vừa giúp cải thiện tiếng Thái và có thể dễ dàng truy cập trực tuyến. 

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho những ai đang có ý định học và đang học tiếng Thái. Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức. Với một vài lời khuyên và tư vấn hữu ích trên, hy vọng rằng các bạn sẽ ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Thái của mình hơn nữa. Chúc các bạn thành công!