Bốn cách thuê xe công cộng khi du lịch Hàn Quốc

Xe đạp công cộng là một trong những phương tiện giao thông thuận tiện và thân thiện với môi trường. Kể từ năm 2015, Seoul Hàn Quốc đã cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp trực tuyến với khoảng 800 trạm trên khắp đất nước. Thuê xe đạp công cộng là một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất khi du lịch Hàn Quốc. Nó rẻ hơn nhiều so với đi tàu hoặc xe buýt. Điều này hoàn toàn có lợi cho du khách muốn thuê xe đạp để khám phá các con đường của thành phố. Trong bài viết này Air Go sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết cách thuê và sử dụng xe đạp Ddareungi khi đi tour du lịch Hàn Quốc.

1. Lý do nên sử dụng xe đạp công cộng ở Hàn Quốc

Đây được xem là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí di chuyển khi du lịch ”xứ sở kim chi”, nó rẻ hơn so với đi tàu, xe buýt khi di chuyển ở cự li gần, hoặc lúc bạn có thời gian, còn nếu đang gấp thì đi tàu vẫn là lựa chọn ưu tiên.

Bãi xe đạp công cộng ở Seoul cứ vài trăm mét lại có 1 dàn xe
Bãi xe đạp công cộng ở Seoul cứ vài trăm mét lại có 1 dàn xe

Nếu bạn đi xe buýt mỗi ngày, bạn sẽ tiêu tốn 1.200 kW x 2 (cả đi và về ) = 2.400 kW (~ 50 kVND) và nếu nhân với 20-22 ngày, bạn sẽ mất tới 48.000 ~ 53.000 kW mỗi tháng, nhiều hơn 1.000.000 tiền VN. Trong khi đó, giá thuê xe đạp 1 ngày là 1 kW / giờ (~ 20k VNĐ) và chỉ thuê được trong vòng 1 tiếng, nhưng nếu bạn thuê 1 tháng thì chỉ mất 5 kW (~ 100k VNĐ) , 6 tháng là 15kw và 1 năm là 30kw.

2. Lưu ý khi sử dụng xe đạp công cộng ở Hàn Quốc

Tuy rất tiện lợi và dễ sử dụng nhưng cách thuê xe đạp công cộng ở Hàn Quốc cũng có những lưu ý nho nhỏ mà bạn cần quan tâm như:

 • Bạn phải có số điện thoại chính chủ & thẻ ngân hàng liên kết với sđt.
 • Chú ý thời gian mượn xe để ko bị phạt tiền. Nếu bạn mượn quá 4 tiếng thì hệ thống sẽ gửi tin nhắn cảnh cáo & nếu hơn nữa thì bạn sẽ bị report là ăn cắp xe.
 • Check app trước và sau khi mượn xe. Lúc trả xe bạn cũng nên nán lại kiểm tra đã nhận được tin nhắn xác nhận chưa?
 • Dù là xe đạp nhưng lúc di chuyển bạn cũng phải chú ý người đi đường vì dân Hàn khá khó tính nên nếu bạn va quẹt thì rất dễ gặp rắc rối. Ngoài ra cũng phải quan sát đèn giao thông vì đã có trường hợp 1 bạn nữ người Việt đi xe đạp mà ko để ý đã băng qua đường lúc đèn đỏ & xảy ra tai nạn.
 • Kiểm tra tình trạng xe trước khi thuê kẻo mượn trúng chiếc bị bể lốp, hư thắng, hỏng yên… Nếu lỡ mượn rồi thì bạn có thể report & trả lại, thuê tiếp xe khác.

3. Cách thuê xe đạp công cộng ở Seoul – Hàn Quốc

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Ddareungi (따릉이) về điện thoại

Đến app store, Google play store tìm 따릉이 hoặc Seoul Public Bike.
Đến app store, Google play store tìm 따릉이 hoặc Seoul Public Bike.

Bước 2: Đăng ký hội viên và mua vé sử dụng

Ở màn hình đầu tiên, chọn "Đăng ký hội viên"
Ở màn hình đầu tiên, chọn “Đăng ký hội viên”

Sau khi hoàn thành xác nhận thông qua thông tin chứng minh thư, số điện thoại tại Hàn Quốc, bạn có thể đăng ký làm hội viên.

Sau khi hoàn thành đăng ký hội viên, đăng nhập để vào màn hình chính. Chọn “Mua vé sử dụng” (이용권 구매).

Bước 3: Chọn vé sử dụng

Đây là một bước quan trọng, hãy chọn vé sử dụng phù hợp với kế hoạch của bạn.
Đây là một bước quan trọng, hãy chọn vé sử dụng phù hợp với kế hoạch của bạn.

Bạn có thể lựa chọn vé sử dụng theo ngày, vé sử dụng dài hạn, vé sử dụng tập thể, hay có thể lựa chọn để làm vé quà tặng nữa. Dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu về vé sử dụng 1 lần và vé sử dụng dài hạn.

 
Thuê 1 tiếng
Thuê 2 tiếng
Vé dùng 1 lần
1,000 KRW
2,000 KRW
Vé tuần
3,000 KRW
4,000 KRW
Vé tháng (30 ngày)
5,000 KRW
7,000 KRW
Vé tháng (180 ngày)
15,000 KRW
20,000 KRW
Vé năm (365 ngày)
30,000 KRW
40,000 KRW

Giá vé sử dụng tập thể trong 1 tiếng = 1,000won x số người sử dụng. 

(Ví dụ: 2 người = 1,000 X 2 = 2,000won)

Giá vé sử dụng làm quà tặng cũng tương tự như bảng trên. Nếu bạn điền số điện thoại trên Ddareungi thì có thể tặng vé sử dụng làm quà.

Lưu ý:

Bạn có thể bị tính thêm phí nếu sử dụng quá thời gian. Nếu quá 1~5 phút sẽ tính thêm phí 200 won, quá 6-10 phút sẽ tính thêm phí là 400 won. Vì vậy, nếu có thể hãy ghé có điểm để xe gần nhất để trả xe và thuê lại thêm 1 hoặc 2 giờ tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn nhé. Bạn có thể thanh toán vé sử dụng thông qua thẻ ngân hàng, điện thoại di động, PAYCO hay Kakaopay.

Bước 4: Lấy xe

Sau khi mua vé sử dụng xong, nhấn “Mượn xe” (대여하기), và làm theo các bước giống với mượn xe đạp mã QR mà chúng mình đã hướng dẫn phía trên (Lấy xe, trả xe)

Sau khi thanh toán xong, hãy nhìn vào bản đồ của ứng dụng, xe đạp có thể thuê ở gần bạn sẽ hiển thị. Ddareungi có 2 loại xe đạp là xe LCD và xe QR. Chức năng của cả 2 thì hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau cách lấy xe. Cách lấy xe như sau:

 • Đối với xe đạp LCD

Vào app, chọn xe bạn muốn thuê, sau đó ấn “rent/ 대여”. Ví dụ như bạn ấn vào số 17 trên màn hình, chọn 대여하기 ở mục xe LCD, chọn xe ở ô số 001 và ấn 대여.

Tiếp theo bạn ấn nút nguồn trên màn hình ở xe đạp tầm khoảng 2 giây, nhập mật khẩu  4 chữ số bạn đã đăng kí ở trước đó. Sau đó thì khóa xe sẽ tự động được mở ra. 

 • Đối với xe QR

Loại xe  này thì đơn giản hơn rất nhiều so với xe  LCD. Bạn mở app, sau đó chọn “rent/ 대여”,và quét mã QR ở ngay dưới yên xe, khóa sẽ tự động mở ra.

 • Bước 5: Trả xe

Đối với xe đạp LCD, bạn đỗ xe vào các bãi đỗ của Ddareungi, lấy dây khoá ở ô đỗ đó và cài vào ổ khoá bên tay phải của xe đạp là xong.

Đối với xe đạp QR, thì bạn để xe ở các khu vực đỗ xe của Ddareungi, chốt khoá vào là xong.

Lưu ý:

 • App có cả ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Hàn.
 • Bạn có thể thay đổi độ cao của yên xe.
 • Bạn phải trả xe ở các điểm đỗ xe của Ddareungi, không được để bừa.
 • Sau khi trả xe phải xác nhận xem có tin nhắn thông báo gửi về KakaoTalk hoặc điện thoại của bạn hay không để xác nhận. Nếu không có tin nhắn thông báo thì có nghĩa là bạn chưa trả xe thành công, nếu không kiểm tra bạn sẽ bị mất tiền oan. Bạn hãy thực hiện lại các thao tác trả xe. Nếu vẫn không thành công thì hãy gọi điện cho trung tâm chăm sóc khách hàng.

Trên đây là hướng dẫn của Air Go về cách thuê xe đạp công cộng tại Hàn Quốc. Thời tiết ở Hàn đang khá thoải mái và mát mẻ, hãy cùng bạn bè hoặc gia đình đạp xe thưởng thức ngày đẹp trời, 1 cái hẹn đạp xe đạp quanh bờ sông Hàn cũng là 1 sự lựa chọn thú vị cho 1 buổi chiều hè mát tại Hàn. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn, xin cảm ơn.