Bật mí 7 điều cần chú ý khi ghé ẩm thực tại Singapore

Không chỉ có nền văn hóa sôi động mà ẩm thực ở Singapore cũng được du khách chú ý đến, với nhiều nền ẩm thực đa dạng kéo tại khắp từ thành phố đến nông thôn. Đặc biệt, với những món ăn được bày bán ở các khu chợ luôn hấp dẫn thực khách. Các tín đồ sành ăn đang có dự định du lịch Singapore thì không thể bỏ qua những địa điểm như các khu chợ ẩm thực. Tuy nhiên, khi đến các khu chợ ẩm thực này thì có thể bạn bị ”sốc” văn hóa do đó bạn nên xem hướng dẫn để hiểu thêm về một số mẹo ăn uống ở đây nhé.!

Một khu ẩm thực khi du lịch Singapore
Một khu ẩm thực khi du lịch Singapore

1. Món ăn không bị trùng lặp trong khu chợ ẩm thực

Người dân Singapore luôn ưa chuộng hòa bình do đó trong các khu ẩm thực này sẽ chỉ có một người bán chúng để hạn chế sự cạnh tranh. Chẳng hạn, đối với những quầy bán thịt nướng thì chỉ sẽ có một người bán duy nhất và không có người thứ hai tương tự xuất hiện. Ban quản lý khu chợ sẽ cân nhắc trước khi cho thuê đối với các mặc hàng nhằm tạo ra những món ăn hấp dẫn thu hút thực khách cũng như giảm thiểu sự cạnh tranh tại đây.

2. Trả lại khay vào đúng chỗ

Trả khay vào đúng chỗ để cho người tiếp theo
Trả khay vào đúng chỗ để cho người tiếp theo
 

Do sự nhộn nhịp và tính phổ biến của các khu ăn uống bình dân địa phương nên các khu vực trả khay đồ ăn được phân bố ở một góc nhất định của quán ăn. Người Singapore được khuyến khích mọi người nên quan tâm tới người ăn sau bằng cách trả lại khay ăn, đĩa và dao nĩa.

Có những khu vực riêng biệt cho các món có thịt và không thịt nên hãy nhớ trả lại khay của bạn vào đúng khu vực.

3. Nước trái cây không đá sẽ cao hơn bình thường

Đối với những du khách thường uống không đá thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng ở khu chợ này nhưng sẽ có mức giá cao hơn bình thường khoảng 1 đô la Sig. Những ly nước ở khu ẩm thực này thường có sẽ được đong sẵn tương đương với giá tiền bạn sẽ uống. Các loại nước trái cây tại khu ẩm thực sẽ được quy định rõ ràng với giá 3,5 đô la Sig có đá  và 4,5 đôla Sig đối với không đá. 

4. Tìm hiểu về cách cư xử trên bàn ăn ở địa phương

Với lịch sử đa văn hóa, Singapore là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa và chủng tộc bao gồm Người Mã Lai, Người Hoa, Người Ấn và Người Peranakan. Mặc dù không thể nói hết về các sắc thái trong phép tắc xã giao từ mọi nền văn hóa, nhưng có thể liệt kê một số thói quen ăn uống chung nhất:

Cách để đũa: Tránh việc cắm đũa vào bát cơm vì nó sẽ giống nén nhang trong văn hóa Trung Hoa.

Ăn bốc: Đôi khi mọi người ăn bốc với một số món Mã Lai và Ấn Độ. Nếu bạn được mời ăn bốc hãy tránh việc dùng tay trái để ăn bốc, đưa hoặc cầm thức ăn vì tay trái bị coi là không sạch sẽ trong văn hóa Mã Lai và Ấn Độ!

Boa hay không boa: Mặc dù việc tặng tiền boa được đánh giá cao ở các nhà hàng nhưng việc không tặng tiền boa cũng chẳng phải là hành động mất lịch sự vì phí dịch vụ thường được tính trong hóa đơn rồi.

Ăn cùng người lớn tuổi: Nếu ăn chung với người dân địa phương thì bạn nên mời người lớn tuổi ăn trước để thể hiện sự lịch sự.

5. Coffee ở khu ẩm thực được rang với bơ

Nếu bạn là người sành uống coffee thì thưởng thức một tách coffee ở khu chợ này là không thể thiếu, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt hương vị coffee ở Singapore.

Cà phê ở các khu chợ ẩm thực Singapore được rang với bơ
Cà phê ở các khu chợ ẩm thực Singapore được rang với bơ

Trước đây, các cửa hàng này sẽ dùng đến cà phê chất lượng kém, để tăng thêm hương vị thơm ngon của nó, người ta sẽ rang cùng với bơ thực vật. Phương pháp này cho đến ngày nay vẫn còn sử dụng và bày bán, khiến cho cà phê tại các khu ẩm thực có một hương thơm nồng rất đặc biệt.

6. Các khu ẩm thực sẽ có không có khăn giấy miễn phí

Thông thường, những khu ẩm thực sẽ không có giấy ăn sẵn cho thực khách, do đó khi đến các khu ẩm thực ở Singapore có 3 thứ bạn nhất định phải mang theo đó là tiền, khăn giấy và ví tiền. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua ở các tiệm nước với giá đắt nếu không muốn di chuyển ra ngoài để mua.

7. Ăn cơm rau cuộn chung với bông cải xanh

Các cửa hàng bán cơm trộn thường sẽ có nhiều tới món rau ăn kèm. Do đó, nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn loại rau nào thì có thể thử ngay bông cải xanh và trắng, để món cơm rau cuộn được ngon hơn bạn nên ưu tiên lựa chọn loại rau tươi xanh tự nhiên.