Bảo tàng Louvre Paris tìm mọi cách hạn chế khi du khách tăng cao

Năm 2022, bảo tàng này thu hút tới 7,8 triệu lượt khách tham quan. Tuy con số trên vẫn thấp hơn 19% so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát năm 2019, nhưng lại tăng tới 170% so với năm 2021. Dường như mọi du khách đến Paris đều có chung một mục tiêu: Đến bảo tàng Louvre để xem tranh Mona Lisa, theo New York Times.  Bức tranh được bọc trong kính chống đạn và luôn có một đám đông xếp hàng dài chờ đến lượt được đứng trước bức tranh. Khi đến lượt, họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn ngủi để xem, chụp ảnh và phải rời đi nhanh chóng. Chính vì vậy, bảo tàng đã quyết định đặt ra giới hạn số lượng khách vào cửa hàng ngày là 30.000 người.

Du khách chen lấn để chụp tấm hình Mona Lisa
Du khách chen lấn để chụp tấm hình Mona Lisa

Trong báo cáo được công bố gần đây, ban quản lý bảo tàng cho biết việc đặt ra mức giới hạn là 30.000 lượt khách “nhằm tạo điều kiện cho những trải nghiệm tham quan thoải mái và đảm bảo điều kiện làm việc tối ưu cho nhân viên bảo tàng”.

Bảo tàng cho biết trong những ngày đông đúc nhất trước đại dịch virus corona, Louvre có thể thu hút tới 45.000 người mỗi ngày.

1. Sự quá tải hạn chế trải nghiệm của du khách

Du khách xếp hàng dài bên ngoài bảo tàng Louvre
Du khách xếp hàng dài bên ngoài bảo tàng Louvre

Theo Giám đốc mới được bổ nhiệm của bảo tàng, ông Laurence des Cars thừa nhận rằng các chuyến thăm Louvre khiến nơi đây không còn sự thư giãn, nhẹ nhàng để thưởng thức nghệ thuật nữa. Năm 2019, Louvre đã thu hút khoảng 10 triệu khách du lịch và trở thành một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Quyết định hạn chế du khách của Louvre cũng được đưa ra sau khi các bảo tàng trên khắp thủ đô của Pháp vào tuần trước đã công bố số lượng du khách tương đối tăng sau khi lượng người tham quan giảm mạnh vào năm 2020 do đại dịch và thiếu hụt khách từ châu Á.

2. Hạn chế số lượng khách có thể khiến bảo tàng ‘bị xa lánh’

Nếu bảo tàng hoạt động hết công suất mỗi ngày mở cửa, thì số lượng khách tối đa mà bảo tàng có thể tiếp cận trong năm nay dự kiến vào khoảng 9,3 triệu người, vẫn ít hơn 300.000 người so với năm 2019. Bởi lẽ, bảo tàng Louvre sẽ đóng cửa vào Thứ Ba hàng tuần và ba ngày lễ của Pháp.

Các nhà phân tích văn hóa cho rằng lựa chọn giới hạn khách du lịch của Louvre đang đi ngược lại với xu thế toàn cầu. Bởi lẽ nhiều bảo tàng trên khắp thế giới đang nỗ lực để thu hút ngày càng nhiều du khách mới.

Guillaume Kientz, hiện là giám đốc của Bảo tàng & Thư viện Hiệp hội Tây Ban Nha ở New York, người từng có 9 năm phụ trách nghệ thuật Tây Ban Nha và Mỹ Latinh tại bảo tàng Louvre, đã phản đối quyết định trên và cho rằng việc hạn chế số lượng khách tham quan hàng ngày có nguy cơ khiến Louvre bị du khách xa lánh vì hiện tại đã rất khó khăn để đến thăm bảo tàng. Lối vào Louvre đang thường xuyên tắc nghẽn và chật chội vì hàng dài người chờ đợi.

Ông nói: “Sẽ không tốt nếu đặt giới hạn cho việc đến thăm bảo tàng vì đây nên được coi là một nhu cầu tự nhiên, xuất phát từ ý nguyện và không áp đặt quá nhiều thứ. Việc thêm một rào cản nữa không phải là ý kiến hay”.

Phòng trưng bày tại bảo tàng Louvre chật kín
Phòng trưng bày tại bảo tàng Louvre chật kín

Còn Edmund White, một tiểu thuyết gia người Mỹ đã sống ở Paris 15 năm qua và là khách thường xuyên đến Louvre, cho biết ông hy vọng chính sách mới sẽ khiến những người sùng bái biểu tượng tránh xa. Ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng sự ám ảnh của mọi người với Mona Lisa đã gợi nhớ đến khung cảnh của Hội chợ Thế giới ở New York năm 1964 khi các vị khách chen lấn để xem tác phẩm Pietà của Michelangelo.

Ông nói: “Việc tôn sùng biểu tượng này phải dừng lại. Nhiều khách du lịch Mỹ đến Louvre và thậm chí không hiểu họ đang xem cái gì”.