Bãi dựng xe dưới nước đầu tiên tại Hà Lan

Nhằm hạn chế việc chiếm dụng không gian đường phố, tại Hà Lan, mới đây, người ta đã đưa vào sử dụng bãi gửi xe đạp ngầm dưới nước. Nằm ngay dưới làn nước trong vắt và những chiếc thuyền du lịch cạnh nhà ga trung tâm Amsterdam (Hà Lan) là một công trình đáng chú ý: bãi gửi xe dưới nước dành cho 7.000 chiếc xe đạp.

Bãi gửi xe đạp dưới nước đầu tiên trên thế giới
Bãi gửi xe đạp dưới nước đầu tiên trên thế giới

Đây là dự án đầu tiên kiểu này trên thế giới. Tờ Guardian (Anh) đưa tin bãi gửi xe dưới nước dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 26/1. Công trình này là kết quả của một dự án kéo dài 4 năm, trị giá 60 triệu euro nhằm hình thành các hàng đỗ xe đạp sạch sẽ, an toàn dưới lòng đất. Xe đạp gửi tại đây sẽ được miễn phí trong 24 giờ đầu và sau đó tính phí 1,35 euro mỗi 24 giờ.

Bãi dựng xe dưới nước ở Hà Lan
Xe đạp gửi tại đây sẽ được miễn phí trong 24 giờ đầu

Dự án nằm ngay dưới hồ nước cạnh nhà ga trung tâm Amsterdam, có sức chứa 7.000 chiếc xe đạp. Sở dĩ bãi gửi xe được xây dựng gần nhà ga trung tâm vì đây là nơi bận rộn nhất tại Amsterdam, với nhiều xe đạp được sử dụng. Quá trình xây dựng nhà để xe đạp dưới nước được khởi động từ năm 2019, liên quan đến việc rút cạn nước của hồ cạnh nhà ga. Có đèn đỏ và xanh lục để hiển thị còn chỗ trống trong bãi gửi xe hay không.

Bãi gửi xe dưới nước có sức chứa 7.000 chiếc xe đạp
Bãi gửi xe dưới nước có sức chứa 7.000 chiếc xe đạp

Ngoài ra, ở bên cạnh bến cảng IJ ở Amsterdam là một bãi gửi xe mới trị giá 25 triệu euro khác dành cho 4.000 chiếc xe đạp. Theo các chuyên gia ở Bộ hạ tầng Hà Lan (DMI), dự án trên có ý nghĩa kinh tế-xã hội và môi trường rất lớn. Trước tiên, nó giúp tiết kiệm không gian, giảm ô nhiễm, khuyến khích mọi người đi bộ.  

Người quản lý dự án xe đạp của Amsterdam – ông Pieter Visser chia sẻ: “Nhà ga trung tâm là một trong những nơi bận rộn nhất tại Amsterdam. Rất nhiều người đi xe đạp sử dụng không gian công cộng quý giá này để đạp và đỗ xe. Thành phố đã chọn hình thành bãi gửi xe đạp ngầm (trong trường hợp này là dưới nước) để trả lại không gian công cộng cho người đi bộ, khách du lịch và người khuyết tật”.

Dân số Hà Lan là 17,8 triệu người nhưng quốc gia này có tới 23,4 triệu chiếc xe đạp. Theo số liệu gần đây nhất của Amsterdam, 835.000 cư dân thủ đô thực hiện trung bình 665.000 chuyến đi bằng xe đạp mỗi ngày.