Trong hành trình du lịch Nhật Bản, du khách sẽ dễ dàng nhận ra hai phong cách chủ đạo của khách sạn và nhà nghỉ tại đây đó là: Phong cách Nhật và phong cách phương Tây. Các loại nhà ở thì cũng đa dạng từ phong cách đến giá cả. Vì thế, du khách tha hồ mà lựa chọn cho mình một nơi lưu trú mà du khách cảm thấy thoải mái nhất.

1. Khách sạn theo phong cách phương Tây

Tất cả các thành phố lớn của Nhật đều có nhiều khách sạn theo phong cách phương Tây với chuỗi tên nổi tiếng đại diện trong các thành phố lớn. Trong các khách sạn này, nhân viên giao tiếp bằng tiếng Anh. Vào mùa du lịch cao điểm, tốt nhất là bạn nên đặt phòng trước từ sớm.

khach san theo phong cach phuong tay

Có hơn 230 khách sạn thành viên trong Hiệp hội Khách sạn Nhật Bản đạt tiêu chuẩn chất lượng cao về dịch vụ và tiện nghi. Đa số các khách sạn này đều cung cấp tiện nghi như nhau như bất kỳ khách sạn phương Tây ở bất kỳ quốc gia nào, bao gồm: hệ thống sưởi, TV, máy điều hòa nhiệt độ, hồ bơi và các dịch vụ bổ sung như phiên dịch, mua sắm và các trung tâm y tế…

2. Khách sạn cho doanh nhân

Một loại hình mới xuất hiện gần đây trong hệ thống khách sạn Nhật Bản mà du khách chi tiêu bằng tiền mặt ưa thích đó là khách sạn cho doanh nhân. Được tìm thấy trong tất cả các thành phố lớn và nhiều thành phố có quy mô vừa, khách sạn cho doanh nhân chủ yếu hướng đến khách du lịch là doanh nhân Nhật Bản. Nói chung, các khách sạn này sạch sẽ và thoải mái, thường nhỏ hơn và ít tiện nghi hơn so với các khách sạn cao cấp (ví dụ như không có dịch vụ phòng).

khach san cho doanh nhan

Khách sạn cho doanh nhân thường được tìm thấy dễ dàng gần các ga tàu điện. Phòng thường là phòng đơn. Phòng đôi hoặc hai giường cũng có nhưng không nhiều.

3. Nhà trọ Ryokan

Để có một kỳ nghỉ theo đúng kiểu những lãnh chúa phong kiến (Daimyo) thời xa xưa đã từng trải qua thì du khách không thể bỏ qua một đêm trọ tại các Ryokan (nhà trọ truyền thống của Nhật).

Ryokan 2

Các phòng trong một Ryokan được thiết kế theo một phòng đơn lớn, không có vách ngăn, có sàn trải chiếu “tatami” và chỉ có duy nhất một món đồ nội thất là một chiếc bàn thấp. Cửa phòng là những tấm trượt “Shoji” được làm bằng lá cây để làm dịu ánh sáng. Khách trọ được nghỉ ngơi trên tấm “Futon” luôn sạch sẽ được các cô phục vụ phòng chuẩn bị vào cuối ngày.

Một điều đặc biệt khi trọ ở các Ryokan là khách nghỉ trọ đều được tắm trong nhà tắm công cộng được thiết kế theo kiểu ngày xưa và có phòng riêng biệt cho nam và nữ. Nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng được biết đến như “Onsen” thực chất chính là Ryokan được xây dựng bên nguồn suối nước nóng. Tiền phòng bao gồm hai bữa ăn, lúc nào cũng là một bữa tối thịnh soạn với các món ăn đặc trưng địa phương và một bữa sáng đơn giản. Bữa ăn Ryokan thường được phục vụ ngay tại phòng khách, bởi Nakai-san (cô phục vụ).

4. Nhà trọ Minshuku

Minshuku

Một cách cắt giảm chi phí khác khi đang du lịch ở Nhật Bản cũng như để có cơ hội suy ngẫm về đời sống hàng ngày mà bạn đang trải qua là hãy vào “Minshuku”. Cũng giống như nhà trọ người Nhật dành cho du khách thuê, minshuku là nhà trọ tư nhân và các phòng cho thuê là một phần nhà riêng của chủ nhà. Người ta thường chọn nhà trọ này khi nghĩ đến nơi nghỉ dưỡng, nghỉ mát với mức giá vừa phải. Chính vì phòng cho thuê là một phần nhà ở nên tiện nghi tại nhà trọ Minshuku rất đơn sơ so với các nhà trọ chuyên nghiệp.

5. Các nhà ở khác

Một số nơi hẻo lánh như các ngôi chùa có thể nhận khách nghỉ qua đêm. Một số chùa cho phép khách tham gia thiền tọa và một số chùa khác thì cung cấp phòng nghỉ như là không gian dành cho khách trả phí.

Một loại hình với giá cả rất thấp nữa là nhà nghỉ thanh niên, có khoảng 320 nhà nghỉ như thế này tại Nhật, với sự sạch sẽ và đơn giản. Một vài nơi mở cửa cho công chúng trong khi một số khác thì kinh doanh tư nhân và yêu cầu phải là thành viên trong tập đoàn Japan Youth Hostels Inc., hoặc Liên đoàn Youth Hostel Quốc tế. Có tên là thanh niên nhưng tại đây lại không giới hạn về tuôi tác. Tuy vậy loại hình này có nhiều quy định đi kèm hơn. Một nhà nghỉ thanh niên thường sẽ có giá khoảng 3.000 Yên/người nhưng không có bữa ăn.

* Thủ tục đăng ký tại nhà nghỉ

Du khách tới thăm Nhật Bản được yêu cầu phải làm các thủ tục sau đây khi đăng ký tại các nhà nghỉ vì mục đích phòng chống các bệnh truyền nhiễm và khủng bố:

– Mẫu đăng ký thông tin: Điền vào mẫu đăng ký thông tin về quốc tịch, số hộ chiếu, họ tên, địa chỉ và nghề nghiệp.

– Hộ chiếu: Xuất trình bản sao hộ chiếu (chủ nhà trọ có quyền giữ bản sao hộ chiếu).

Đăng ký tham gia tour Nhật Bản của Viet Viet Tourism, du khách hãy hoàn toàn yên tâm về việc lưu trú cũng như các vấn đề khác, bởi chúng tôi luôn mang đến những hành trình du lịch giá rẻ nhất cùng với chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để du khách có một hành trình du lịch Nhật với nhiều trải nghiệm tuyệt vời.